Tôi mới mua một căn hộ chung cư, dự định sơn sửa lại để ở. Căn hộ thiết kế theo kiểu mới, sơn toàn màu trắng nhưng tôi lại ưa các màu sắc tươi vui, hơn nữa tôi mạng Mộc thế mà được biết màu trắng thuộc Kim sẽ khắc Mộc. Xin hỏi quý báo tôi nên chọn màu thế nào để hợp mạng mà không quá tốn kém, không lòe loẹt và hài hòa phong thủy?

Nguyễn Quỳnh Trân (Phước Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM)

Phong thủy và mỹ thuật trong kiến trúc luôn gắn liền với nhau, như khái niệm “màu sắc hài hòa” có thể hiểu là dùng màu vừa đẹp và vừa hợp với gia chủ, không gây phản cảm. Dùng màu sắc trong căn hộ nên chú ý đến tính hài hòa và sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau giữa các phòng sao cho hài hòa về tổng thể mà vẫn đạt được các điểm nhấn nổi bật, theo một số nguyên tắc sau:

  • Ít mà tinh: không ai bắt buộc phải phủ lên căn hộ toàn một màu, nhưng nếu đứng tại một điểm bất kỳ mà ta nhìn thấy trên tường có nhiều hơn ba màu sắc khác nhau thì khả năng liên kết khí trong không gian sẽ khó khăn, gây rối mắt, tạo cảm giác nhà chật và lộn xộn hơn.

NT236_Phongthuy010915_Tuvan_Mau-sac

  • Màu không chỉ là sơn: chọn màu nội thất không có nghĩa chỉ là chọn màu sơn, mà còn có màu của rèm cửa, màu chất liệu sàn nhà, màu ánh sáng đèn và vật dụng…; tất cả đều ảnh hưởng rất lớn đến không gian, thậm chí làm sai biệt màu sơn. Gia chủ mạng Mộc thì nên chọn màu tổng thể theo tính chất Mộc, như sàn gỗ, gam màu xanh lá từ nhạt đến đậm, họa tiết hoa lá hay bề mặt gỗ thô mộc… rất phong phú mà cũng rất đồng bộ.

NT236_Phongthuy010915_Tuvan_Mau-sac-3

  • “Tại sao không?”: khéo dùng màu về mặt phong thủy sẽ giúp tạo nổi bật khí, miễn sao không quá lộn xộn. Một mảng tường sơn gai cho góc phòng ăn nhỏ, một mảng tường phòng ngủ dán giấy sậm màu… là những cách kích thích thị giác, tạo khác biệt với căn hộ khác. Những mảng màu đặc biệt có thể dùng như yếu tố trang trí nhấn mạnh, với gia chủ mạng Mộc thì màu đỏ tươi, cam đậm (Mộc sinh Hỏa), hay xanh biển đậm (Thủy dưỡng Mộc) đều phù hợp.

NT236_Phongthuy010915_Tuvan_Mau-sac-2

  • Trong sáng ngoài sẫm: các mảng tường gần ban công (nhiều ánh sáng) sẽ sậm màu hơn là các mảng tường sâu bên trong; thực hiện nguyên tắc này sẽ trợ giúp cho ánh sáng tự nhiên trong nội thất, cũng là một cách cân bằng âm – dương. Với một số căn hộ có ngóc ngách nhiều, cột lớn hay những khoảng bị khuất tối, có thể xử lý bằng cách sử dụng nguyên mảng kính lớn, gương soi, kính mờ… tại các góc, cột, mảng tường âm để dẫn truyền thêm ánh sáng.

Bên cạnh đó, cần hiểu các căn hộ được sơn màu trắng hoặc gần trắng hiện nay gần như một giải pháp làm nền đơn giản, dễ sơn phủ màu khác lên, hợp với không gian nhỏ. Do chiều cao thông thủy của căn hộ không giống nhà phố hoặc biệt thự, thường chỉ từ 3m trở xuống nên các mảng sơn gai, giấy dán tường nhấn đậm màu nên làm theo chiều đứng để tạo ảo giác kéo giãn không gian. Tại các vị trí cần tươi vui như phòng sinh hoạt, phòng trẻ em… vẫn có thể sơn màu đậm (như xanh, cam) để biến đổi không gian tích cực hơn. Cần lưu ý yếu tố dùng màu gần với tự nhiên, màu của các chất liệu thiên nhiên (như đá, gỗ) sẽ giúp giảm sự đơn điệu khô cứng thường thấy, nhất là ở các căn hộ trên cao vốn bị tình trạng “gần trời xa đất”.