Công trình nhà ở đang xây dựng của gia đình tôi là dạng biệt thự có mái dốc lợp ngói, hiện tôi đang phân vân chọn lựa giữa kết cấu mái đỡ bê tông cốt thép dán ngói và kết cấu thép lợp ngói kiểu truyền thống. Rất mong được Nội Thất tư vấn, xin cảm ơn tạp chí.

Lệ Thủy (Phú Nhuận, TP.HCM)

NT237_BandocNT150915_Mai-nha-lop-ngoi-2

Các công trình nhà ở thấp tầng như biệt thự, nhà nghỉ trong các khu resort… có mái che thì phần lớn là dạng mái dốc. Kết cấu dạng mái này theo kiểu truyền thống Việt Nam trước đây là hệ vì kèo, xà gồ, cầu phong, li tô bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay do gỗ tự nhiên không còn được khai thác nên người ta chuyển sang làm kết cấu thép thông thường (còn gọi là thép đen), và do vật liệu bê tông cốt thép được sử dụng phổ biến nên kết cấu mái dốc còn được đúc bằng bê tông cốt thép dán ngói. Loại vật liệu nào cũng có ưu điểm đồng thời có những hạn chế riêng:

Mái dốc bằng gỗ tự nhiên: đẹp, kết cấu đồng chất, cứng cáp và chế tác được nhiều kiểu dáng. Gỗ còn thích hợp với những vùng gần biển, vùng sông nước nhờ hạn chế được sự ăn mòn, không bị ôxyt hóa song lại chịu ẩm kém, co giãn, cong vênh và giá thành rất cao.

Mái dốc kiểu truyền thống nhưng dùng hệ thép đen thay cho gỗ: bộ mái có khối lượng nhẹ hơn, các viên ngói liên kết trên giàn thép bằng vít chứ không “dán” cứng lên tấm bê tông nên có thể co giãn tốt theo thời tiết. Việc thi công lợp ngói theo quy trình của nhà sản xuất khá đơn giản và khi cần sửa chữa cũng dễ dàng; tuy nhiên thép có độ thấm tôi thấp nên ảnh hưởng xấu đến độ bền, nhất là với các tiết diện lớn. Bên cạnh đó tính chịu nhiệt độ cao của thép đen kém, khi bị nung nóng không còn các tính chất đặc biệt như chống ăn mòn.

Mái dốc bê tông cốt thép: thi công đúc nghiêng tại chỗ ở công trường rồi dán ngói lên, khối lượng của bộ mái khá nặng (bao gồm dầm, tấm bê tông cốt thép, vữa hồ xi măng), thời gian thi công lâu và không an toàn. Ngói dán trực tiếp vào bê tông dễ bị co giãn bong tróc khi thời tiết thay đổi nên thường bị thấm dột trong kết cấu, sửa chữa, chống thấm khó khăn vì lớp ngói bên ngoài “dính” vào sàn bê tông, đồng thời nước ngấm bên trong giữa các viên ngói khiến rất khó tìm vị trí thấm chính xác.

nt237_bandocnt150915_mai-nha-lop-ngoi-ok

Hiện nay trong xu hướng chọn vật liệu nhẹ, bền, thi công nhanh, giá thành hợp lý thì vật liệu lợp mái dốc do Công ty Blue Scope Building Việt Nam sản xuất đã được nhiều gia chủ lựa chọn khi xây dựng nhà ở. Đó là hệ dàn mái bằng thép mạ trọng lượng nhẹ Smartruss@. Sản phẩm này được xem như giải pháp thay thế cho các phương án kết cấu mái nêu trên, rất thích hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam nhờ có các ưu điểm: sản xuất từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao với lớp resin màu xanh rất thẩm mỹ; độ bền gấp tám lần so với thép đen, nhẹ hơn 25 lần so với bê tông; thiết kế mái bằng phần mềm chuyên dụng và thi công nhanh gấp hai lần thép đen; đảm bảo khả năng chịu lực của kết cấu mái…

Ngoài ra hệ dàn mái Smartruss@ không phải sơn, không cần một chế độ bảo dưỡng nào mà vẫn đảm bảo tuổi thọ (20 năm) và tính thẩm mỹ của công trình trong điều kiện khí hậu và môi trường bình thường. Toàn bộ các liên kết của hệ dàn mái Smartruss@ sử dụng vít tự khoan chính hãng nên khả năng chịu lực cao, dễ dàng kiểm tra, giám sát, đồng thời rút ngắn thời gian và chi phí thi công một cách đáng kể. Giá thành trọn gói rẻ hơn so với mái bê tông dán ngói lại thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng.

Công ty TNHH Tư vấn – Thiết kế – Xây dựng Tam Đa
812 Quang Trung, P.8, Q. Gò Vấp. ĐT: 0903927300
www.thietketamda.com

Xem thêm: