Gia đình tôi mở quán bán món ăn Việt cho du khách và dự định sẽ làm vài góc thưởng thức trà theo kiểu Nhật Bản. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng làm trà thất kiểu Nhật cầu kỳ và không thu hút khách bằng làm trà thất kiểu Việt. Tôi không rõ trà thất kiểu Việt có đặc thù gì và cần trang hoàng những phụ kiện gì theo nguyên tắc phong thủy để thu hút khách, nhờ quý báo giải đáp giúp.

_Trần Văn Lâm (đường Bùi Thị Xuân, Đà Lạt)

NT234_Phongthuy010815_Tuvan_Goc-thuong-thuc-2

Bên cạnh trà đạo Nhật mà với người dân xứ Hoa anh đào giống như một nghi lễ mang nhiều yếu tố Thiền, còn có nhiều kiểu thưởng thức trà và bài trí trà thất khác giản dị hơn. Dù có cùng văn hóa phương Đông, cách thưởng trà của người Việt ở xứ nông nghiệp lúa nước từ xa xưa đã khác với người Nhật và người Hoa, vẫn tinh tế chắt lọc nhưng không cầu kỳ. Người Việt hôm nay uống trà lại càng giản dị, không đòi hỏi nhiều dụng cụ pha chế hay trong trà thất tôn nghiêm.

NT234_Phongthuy010815_Tuvan_Goc-thuong-thuc-3

Tùy theo từng không gian cụ thể mà vị trí góc thưởng trà có thể linh hoạt. Mưa thuận gió hòa thì ngồi bên hiên, trong sân, ở giếng trời có dù che, ung dung thoải mái. Còn khi mưa tạt gió hắt, hay nắng nóng oi bức khó chịu thì lui vào bên trong, cạnh bàn thờ gia tiên, kết hợp bàn ăn gia đình hay bàn tiếp khách… đều được. Chính tính linh hoạt này khiến góc thưởng trà Việt không bị đóng khung trong trà thất, mang tính nghỉ ngơi, thư giãn có yếu tố ẩm thực đi cùng. Tiêu chí phong thủy cơ bản nhất là cần gắn kết góc thưởng trà với khoảng thiên nhiên (nhìn ra sân vườn, hồ cảnh) hoặc nhân tạo (tranh ảnh, tủ trưng bày…) mang tính Thổ trung hòa là chính. Cụ thể đặc tính không gian thưởng trà Việt cần hướng tới nên là:

  • Không gian mở: mở lòng người và mở cung cách đón tiếp, có thể tùy nghi thay đổi đem lại cấu trúc linh hoạt theo tinh thần kiến trúc hiện đại – vật liệu xanh và tiết kiệm.
  • Không gian tĩnh: uống trà tránh ồn ào, không thể vừa hát karaoke hay mở nhạc hip-hop vừa thưởng thức trà. Chẳng cần chốn bít bùng thâm nghiêm nhưng phải giữ được sự tĩnh lặng cho tâm hồn khi nhấp từng ngụm trà.
  • Không gian mộc mạc: cần vài chiếc bàn thấp, ghế nhẹ nhàng, cửa mở rộng và linh hoạt, trần đủ cao, ánh sáng chắt lọc, không thể thiếu gió tự nhiên, nắng tự nhiên. Vẻ đẹp không gian thưởng thức trà Việt là vẻ đẹp mộc, ít tô điểm cầu kỳ.

Từ một góc thưởng trà Việt giản dị, có thể thấy yếu tố phong thủy trong không gian Việt thiên về sự thiết thực, tiết giảm và thân thiện, không xa hoa và mê tín. Giao hòa Thiên – Địa – Nhân, đó là đích đến của nghệ thuật bài trí nhà cửa hợp trời đất, hợp lòng người.