Tôi có một căn hộ hai phòng ngủ, đang chuẩn bị mua sắm đồ mới, dọn nhà vào dịp hè này. Do cũng còn nhiều đồ đạc từ nhà cũ định chuyển sang nên tôi rất lúng túng không biết nên bố trí đồ đạc thế nào cho hài hòa phong thủy. Nhờ quý báo cho tôi một vài lời khuyên.

(Nguyễn Minh Vỹ, chung cư Lê Thành, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM)

Bản thân nhiều đồ đạc nội thất không hề xấu, thậm chí rất đắt tiền và sang trọng, nhưng khi chúng bị sắp xếp không đúng chỗ thì có thể sẽ làm mất đi hài hòa tổng thể, dẫn đến các tác động xấu về thẩm mỹ và phong thủy. Có bao giờ bạn thấy khó chịu vì một cái tủ lớn lồi ra góc phòng, hay mấy tấm gương treo như trong tiệm hớt tóc chưa? Với một chút nhận xét và quan sát, bạn sẽ biết tại sao nó lại được bố trí như vậy, thuận tiện hay bất lợi, đẹp hay xấu, phù hợp hay không. Hai căn hộ có kích cỡ thiết kế giống nhau, nhưng căn hộ nào dùng đồ vật đồng bộ, hài hòa thì hiệu quả nội thất khác hẳn. Tất cả ở cách chọn và bố trí đồ nội thất khéo hay không, và có thể xem xét dựa theo một số tiêu chí sau:

  • Kích cỡ và tỷ lệ: những đồ vật thiếu tỷ lệ so với không gian như bộ salon quá to trong phòng khách nhỏ, giường người lớn dùng cho phòng trẻ em hoặc ngược lại… đều gây cản trở không gian và người sử dụng luôn thấy bất an hoặc bị đè nén.
  • Hình dạng và chi tiết: những đồ vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm, đồ vật có hình thù kỳ lạ (ví dụ: bàn ghế hình gốc cây vặn vẹo chỉ hợp kê ngoài sân vườn, không đặt trong… phòng ngủ được), đồ vật gây nguy hiểm (ví dụ: quạt trần treo quá thấp, rèm cửa cạnh bếp lò…).
  • Chất liệu và màu sắc: gương chiếu vào đầu giường nằm, dùng nhiều đèn màu tím gây sai lệch về màu da… cần nên hạn chế dùng.

NT181_Phongthuy010513_Tuvan_Do-dac-ok

Hợp phong thủy khi bố trí đồ đạc có nguyên tắc: đồng bộ, tương sinh và có điểm nhấn. Đồ vật đồng bộ luôn giúp thống nhất nội thất, ví dụ đồ thuần Mộc và có tính mềm mại từ sàn, bàn ghế, rèm cửa. Đồ vật tương sinh tức là chọn đồ tuân theo vòng Ngũ hành. Ví dụ phòng thuộc Mộc như phòng ăn, phòng ngủ thì đồ vật nên có dạng hành Thủy sinh Mộc (mềm mại uốn lượn, màu xanh biển) hoặc hành Mộc (đồ bằng gỗ, dáng cây hay ống tròn), tránh dùng nhiều đồ sắt thép hoặc phản quang (Kim khắc Mộc). Phòng tiếp khách thuộc Thổ thì nên dùng đồ vật dạng vuông hoặc chữ nhật, dáng vẻ bề thế và bình ổn (thuộc Thổ – xem ảnh minh họa). Cần thêm đồ vật làm điểm nhấn để nổi bật khí. Ví dụ, phòng ngủ cần lưu tâm mảng tường đầu giường làm chỗ dựa. Nhưng tạo điểm nhấn cần biết tiết chế và vẫn nằm trong quy luật đồng bộ và tương sinh đã nêu. Cần lưu ý nhà ở không phải là quán xá hay gallery triển lãm để trưng bày đồ vật quá nhiều dù là đồ vật đẹp.