Tiếng cười giúp cải thiện mối quan hệ

3636

Trong quan hệ vợ chồng, tiếng cười giúp gắn kết mối quan hệ, giúp cả hai vượt qua những căng thẳng và mâu thuẫn khi sống chung. Chia sẻ tiếng cười với bạn đời là cách cải thiện mối quan hệ theo cách thú vị nhất. Tiếng cười đóng vai trò quan trọng ngay từ sự thu hút ban đầu khi hai người gặp nhau cho đến những cam kết lâu dài.

Cười khúc khích và cười trêu chọc bạn đời làm tăng niềm vui và hạnh phúc, đem lại cảm giác chia sẻ. Có thể nói, tiếng cười đem đến cho cặp đôi những lợi ích lớn về tinh thần. Chia sẻ một câu chuyện vui đúng lúc có thể xoa dịu những tình huống căng thẳng và giải quyết ổn thỏa mọi cuộc tranh luận. Hơn nữa, sự hài hước còn giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách cởi mở, biết đặt mình vào vị trí của bạn đời, từ đó giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn.

Tiếng cười giúp cải thiện mối quan hệ

Qua chia sẻ của 71 cặp vợ chồng về lần đầu tiên họ gặp gỡ nhau, số lần họ cười với nhau và cười một mình, các nhà nghiên cứu Trường Đại học North Carolina, Hoa Kỳ đã nhận thấy các cặp đôi cùng cười với nhau có mối quan hệ đạt chất lượng cao hơn. Tiếng cười cũng tạo hiệu ứng khác nhau tùy theo giới tính. Phụ nữ thường cười nhiều hơn (chiếm khoảng 62% số tiếng cười được ghi nhận), còn tiếng cười của đàn ông lại có khả năng lan tỏa hơn, khiến bạn đời phải cười theo họ. Sự hoán đổi này đem lại hiệu ứng đặc biệt đối với đàn ông. Một điểm thú vị khác là thời gian đàn ông chia sẻ tiếng cười càng nhiều thì cảm giác hài lòng và say mê của họ dành cho “đối tác” sẽ càng cao.

Thế nhưng, làm thế nào “sử dụng” tiếng cười theo cách của một cặp vợ chồng? Theo Laura Kurtz, chuyên gia tâm lý người Mỹ, tiếng cười chia sẻ giúp thúc đẩy các mối quan hệ chất lượng cao. Chúng ta cần nhận thức được giá trị của tiếng cười đối với một mối quan hệ, từ đó tìm cách tăng tần suất cười, cả những tiếng cười chia sẻ và cười tự phát.

Cũng đừng nên nghiêm trọng hóa tiếng cười, như khi bạn phải “đối phó” với những vấn đề khác trong cuộc sống. Bởi tiếng cười tự nhiên, thoải mái mới thực sự đem lại cảm giác thư giãn và vui vẻ cho hai vợ chồng. Có nhiều cách để tạo ra tiếng cười, chẳng hạn như vợ chồng cùng khiêu vũ, tham gia những chuyến phiêu lưu kỳ thú hay trò chơi. Hoặc là hồi tưởng về khoảng thời gian từng vui vẻ bên nhau, xem hình ảnh chụp chung hay thăm lại những nơi vui vẻ cả hai từng đến. Hãy sống với những khoảnh khắc vui vẻ của thực tại như một cặp vợ chồng, thay vì chỉ ngồi nhìn nhau hay mải mê sử dụng smartphone mà quên mất có bạn đời ở bên cạnh. Càng biết sống với thực tại, những khoảnh khắc thú vị bên nhau sẽ càng nhiều hơn.

Có thể xem tiếng cười là một “spa mini” của cảm xúc, bởi chỉ cần nghe tiếng cười của bạn đời cũng sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên phấn chấn hơn. Tiếng cười không chỉ giúp vợ chồng giải quyết vấn đề tốt hơn khi có căng thẳng mà còn đưa cả hai “nhích” lại gần nhau, làm tăng sức thu hút, nhất là khi mối quan hệ đang đi vào “lối mòn” của nhàm chán.

  • Theo Business Insider & Bustle