Ráng mà… yêu nhau

1186
Một thông tin khoa học hẳn hoi cho biết “hôn vợ mỗi buổi sáng giúp nam giới tăng ít nhất 5 năm tuổi thọ”. Lập tức dân mạng cười ha ha chế giễu”. Hú vía. Sáng hôn rồi, vậy là ta đã yên trí có thêm 5 năm sống rồi”.

“Sướng quá rửng mỡ hả”. “Chỉ… dại dột hôn lúc yêu thôi. Đã là vợ chồng rồi đừng có mơ. Được chồng ôm ngủ đã là quá hạnh phúc rồi”. “Tưởng ai cũng dễ lừa để nghe… xúi dại hả?”. Nghe mà sợ… các đức ông chồng quá. Ngày xưa lượn lờ qua cửa nhà người ta thì bảo gì cũng… xin chết, mà lấy nhau rồi, dạy rằng hôn vợ là sống thọ thêm mà cứ nhảy lên cãi đùng đùng. Còn lý sự không kém phần khoa học: Vuốt ve đâu phải là yêu đâu. Yêu là thể hiện tình cảm trong nhiều lĩnh vực hành động và lời nói. Thiếu gì anh nịnh đầm giỏi, hôn hít quà cáp nói lời có cánh rồi vẫn ngoại tình. Cũng thiếu gì anh cả đời chẳng mở miệng nói yêu nhưng lại chăm sóc quý hóa. Cãi nhau kiểu này đến mai chắc?

Ráng mà… yêu nhau

Thế mà không phải chuyện đùa. Người ta đã nghiên cứu tới năm quốc gia, trong đó có cả Nhật – đưa ra kết luận: Đàn ông thèm âu yếm, đàn bà thích… chuyện ấy. Trong khi lý thuyết nói âu yếm giữ tình yêu có khi còn hơn cả tình dục, bởi tình dục có khi không cần tình yêu, nhưng âu yếm nhất định có tình yêu. Khi âu yếm, người ta cảm thấy an toàn che chở, được chấp nhận. Ân ái càng nhiều cãi nhau càng ít.

Thì khoa học cứ khẳng định đi. Dân mạng có đầy các thí dụ chứng minh “phản biện”. Thí dụ sẽ giải thích sao khi có cặp vợ chồng ban ngày đánh cãi nhau ầm ầm. Tưởng ly dị cái chắc, thế mà đến đêm, họ vẫn… ngủ với nhau? Đừng có nói kiểu người chồng nằm cạnh vợ không âu yếm là ít thương vợ. Thiếu gì anh chồng, cô vợ đêm nằm lỡ có đụng chân đụng tay là gạt phắt ra, thích ngủ riêng cho khỏe.

Mà lạ lắm. Các chuyên gia cho rằng thường xuyên hôn sẽ giảm cholesterol, giảm huyết áp, thăng bằng tim mạch, tốt cho răng miệng hơn cả… nhai kẹo cao su. Thế là rõ nhé. Phụ nữ thì béo phì, mỡ bụng, tập tành quần quật nhịn ăn gần chết nó vẫn cứ lì ra đấy. Thôi đúng rồi, không chịu hôn nó mới thế. Vì khoa học bảo nụ hôn dài hai phút tiêu thụ 15 calo, giảm mỡ thừa. Nó còn làm đẹp giảm nhăn. Thế đừng chối cãi, cả một nền công nghiệp làm đẹp, mổ thẩm mỹ… nói lên cái gì? Đàn ông đàn bà Việt ta toàn mắc bệnh huyết áp, đau răng. Suy ra là do… không chịu yêu nhau hôn nhau hằng ngày. Bằng cớ khó mà cãi.

Nhưng có nhiều người bảo, ngày nào cũng hôn vợ à, có điên không đấy? Tất bật lo toan, đến nhìn mặt nhau còn chẳng có nữa là hôn. Đấy là phong cách Tây, văn hóa khác nhau. Chứ nói thật ra, họ… bẩn chết. Một nụ hôn kiểu Pháp 45 giây nuốt 250 vi khuẩn – cũng khoa học nghiên cứu ra cả đấy.

Thế là, mặc kệ khoa học, ta sống sao là do có hoàn cảnh cả, có lý cả, phong tục tập quán nữa để chi? Thế là khó lắm nhé. Sống theo lời khuyên của khoa học khó lắm nhé, ta có nhiều lý luận lắm rồi, không dễ ảnh hưởng đâu nhé.

Cái tốt thì cũng chưa đủ sức thuyết phục những cái đầu bướng bỉnh chất đầy… rác trong thời đại đánh vật để tồn tại giữa làn sóng Fake news (tin giả) và làn sóng quảng cáo Digital marketing. Ngay cả khoa học cũng đầy nghi ngờ đâu là thật giả. Người thì đủ lý sự bênh vực lối sống của mình, trong khi người khác đón nhận nó.

Chỉ bực một nỗi, kiến thức làm cho họ yêu nhau hơn, lẽ ra cứ suy xét tham khảo đã thì họ cũng cãi bay… Cứ làm như ai bảo yêu nhau đi tức là đang mưu hại họ vậy. Đa nghi Tào Tháo.