Những kỳ nghỉ cho hôn nhân

8902
Là một chuyên gia tâm lý với hơn 20 năm kinh nghiệm, tiến sĩ Gwendolyn Seidman đã tư vấn và hỗ trợ cho rất nhiều cặp vợ chồng gặp vấn đề trong hôn nhân. Và một trong những phương pháp bà thường khuyến khích các cặp đôi để giúp họ giải quyết cũng như phòng tránh các rắc rối, đó là hãy đi du lịch cùng nhau.

Thông thường trong một năm, các cặp vợ chồng sẽ có từ hai đến ba chuyến du lịch cùng nhau. Đây được xem là những trải nghiệm tuyệt vời, để làm mới bản thân cũng như làm mới mối quan hệ của cả hai. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó. Một chuyến du lịch, một kỳ nghỉ đôi khi cũng tạo ra những rắc rối không thể hàn gắn, nếu hai vợ chồng không biết sắp xếp hoặc loại bỏ các điểm tiêu cực thường có trong kỳ nghỉ.

Đầu tiên, hãy tạo ra các hoạt động thú vị

Thông thường, một mối quan hệ được xem là thú vị, tạo được sự hứng thú, nếu mối quan hệ đó giúp chúng ta khám phá bản thân, nâng cao các kỹ năng, quan điểm, suy nghĩ của chính mình.

Tuy nhiên, trong các mối quan hệ lâu năm như hôn nhân, thì những trải nghiệm mới mẻ, thú vị, giúp cả hai cùng trải nghiệm, phát triển… có thể sẽ ngày càng giảm đi. Do đó, trong các dịp du lịch, nghỉ lễ, các cặp đôi cần tạo ra các hoạt động thú vị và mới lạ, để cả hai có thể thực hiện cùng nhau. Những việc này không chỉ giúp tăng cảm giác gần gũi gắn kết cho cả hai, mà còn giúp tăng cảm giác đam mê, tươi mới cho mối quan hệ.

“Du lịch cung cấp cho chúng ta nhiều cơ hội để tạo ra sự phấn khích và phiêu lưu. Chẳng hạn như tham quan các địa điểm mới, đi leo núi, hoặc thử các món ăn mà bạn chưa bao giờ ăn. Hãy tạo ra các hoạt động thú vị và tạo ra nhiều cơ hội để cả hai cùng thực hiện với nhau. Đó sẽ là cách các bạn hàn gắn sợi dây liên kết đã mất bấy lâu nay” – Gwendolyn Seidman chia sẻ.

Tiếp theo, cố gắng tạo ra những điểm kỷ niệm

Theo các chuyên gia tâm lý, lý do phổ biến khiến rất nhiều người không thể thoát ra một mối quan hệ, dù họ biết nó tồi tệ và không phù hợp với mình, đó là vì mối quan hệ ấy cho họ quá nhiều kỷ niệm hạnh phúc, những kỷ niệm mà khi nhớ lại, họ cảm thấy quá nuối tiếc nếu phải bỏ đi.

Do đó là một phương pháp và cũng là một mẹo, nên trong những chuyến du lịch, các cặp đôi cần tạo ra cho mình những khoảnh khắc kỷ niệm, những dấu ấn khó quên như thế. Có thể là một chuyến du lịch kỷ niệm ngày cưới, một chuyến nghỉ dưỡng để nhớ về ngày cả hai lần đầu gặp nhau…

Bằng cách liên tục tạo ra những điều mới lạ, liên tục tạo ra những kỷ niệm khó quên như thế, mối quan hệ trong hôn nhân từ đó sẽ ngày càng bền chặt và tạo cho cả hai nhiều xúc cảm mạnh mẽ và thú vị hơn.

Đừng đi khi chưa có cùng tiếng nói

Một trong những lý do khiến chúng ta nhanh chóng chán cuộc hôn nhân, chán người bạn đời của mình, đó là vì cả hai không tìm được tiếng nói chung. Điều này khiến cuộc sống của cả hai trở nên vô cùng khó khăn, khi mọi quyết định chung đều vấp phải sự phản đối, khi một trong hai bên không bao giờ có cùng quan điểm với người còn lại.

Vấn đề sau đó sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu cả hai cùng đi… du lịch. Bởi một kỳ nghỉ có thể khiến việc xung đột quan điểm này đột ngột tăng lên mức độ báo động, khi cặp vợ chồng phải thương lượng rất nhiều vấn đề với nhau (như việc ở đâu, phải làm gì cho mỗi giờ trong ngày, ăn chỗ nào…). Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi sự bất đồng có thể được giải tỏa khi cả hai tìm cách tránh mặt nhau, đưa ra những quyết định độc lập. Tuy nhiên trong các kỳ nghỉ, việc này có thể khiến cả hai không thể… lẩn trốn nhau được nữa.

Trong nghiên cứu với tên gọi Marital system differences and summer-long vacations: Togetherness-apartness and tension (tạm dịch: Sự khác biệt trong mối quan hệ hôn nhân khi kỳ nghỉ hè tới), thông qua việc nghiên cứu trực tiếp 56 cặp đôi, nhóm nghiên cứu nhận ra một điểm thú vị là các cặp vợ chồng có một người hoặc cả hai là giáo viên, khi không thể có tiếng nói chung trong cuộc sống, thì sự căng thẳng và tỷ lệ ly hôn sẽ tăng cao khi kỳ nghỉ hè tới, thời điểm cả hai được gần gũi nhau nhiều hơn.

“Khi cả hai bất đồng quan điểm, càng dành nhiều thời gian bên nhau, càng cùng nhau trải nghiệm những vấn đề mới, mọi thứ sẽ càng tệ hại. Những khác biệt về góc nhìn, giá trị, sự tôn trọng… Do đó nếu bạn muốn tổ chức một chuyến du lịch, hãy chắc rằng mọi vấn đề rắc rối về quan điểm của cả hai đã được giải quyết” – Gwendolyn Seidman nhìn nhận.

Cẩn thận những vấn đề về sức khỏe

Đặc điểm của hầu hết các chuyến du lịch, kỳ nghỉ là chúng thường khiến chúng ta khá… mệt khi tới nơi. Bởi quãng đường bạn phải trải qua, sự khác biệt ban đầu về thời tiết, thức ăn, nơi ngủ nghỉ, múi giờ… là rất đáng kể. Và thật không may là khi mệt mỏi, chúng ta đặc biệt thích chỉ trích, gây sự và đổ lỗi cho người khác. Rất nhiều chuyến đi đã trở thành thảm họa như vậy khi một trong hai người đánh mất sự kiểm soát và đẩy xung đột lên mức không thể hàn gắn. Do đó, khi lập một kế hoạch du lịch để hâm nóng tình cảm cho cả hai, bạn cần đặc biệt lưu tâm ba điểm sau:

Đầu tiên, khi lên kế hoạch cho chuyến đi, hãy đảm bảo thời gian thật phù hợp và thật thoải mái. Đảm bảo sức khỏe của cả hai đang ở trong tình trạng tốt nhất.

Thứ hai, nếu đã có căng thẳng hoặc xung đột về quan điểm trong mối quan hệ của bạn, hãy chọn một kỳ nghỉ thư giãn, ít hoạt động để hạn chế rủi ro – nhưng vẫn đảm bảo sự vui vẻ và tươi mới cho chuyến đi.

Cuối cùng, luôn nhớ rằng không có một địa điểm hay trải nghiệm nào phù hợp cho tất cả các cặp đôi. Để tạo ra một kỳ nghỉ thực sự giá trị, đủ để cải thiện mối quan hệ giữa hai người, bạn cần một sự quan tâm chân thành, một chút lãng mạn cũng như chút “mẹo vặt” nếu thấy cần thiết.

– Tổng hợp