Nghĩ cho 10 năm, năm năm hay một năm?

2328
Cuộc đời con người, ngẫm lại sẽ thấy trải qua nhiều giai đoạn nhưng có lẽ không nhiều người nghĩ cho mình một “chiến lược dài hơi”. Thậm chí, có người cho rằng, trong cuộc sống tiềm ẩn nhiều rủi ro thì cứ sống tới đâu hay tới đó, nghĩ chi cho mệt đầu, người tính có bằng trời tính đâu mà.

Thế nhưng, ngẫm lại, sẽ thấy bất cứ ai cũng có cho mình những kế hoạch để thực hiện, tùy theo thời gian ngắn hay dài mà thôi. Những kế hoạch đó là gì? Sẽ sinh em bé trong năm tới, sẽ mua nhà trong năm năm nữa, sẽ xong chương trình cao học hay tiến sĩ trong 10 năm…, chẳng hạn.

Những kế hoạch có thể thực hiện được hay chưa thực hiện đều khiến con người như một cỗ máy vận hành cuộc sống, tùy theo tính cách: bình tĩnh, chậm rãi, vội vàng, nôn nóng… Từ đó hình thành nên xã hội với sự đa dạng vốn có của nó.

Có người thích vẽ ra cho mình nhiều kế hoạch và hay nói về kế hoạch đó với nhiều người. Có người lẳng lặng thực hiện, viết những đầu dòng trong sổ tay, làm tới đâu, gạch bỏ tới đó.

Từ kinh nghiệm bản thân, có người thận trọng cho rằng, sự thành công luôn có yếu tố rủi may, hay không bằng hên, năm ăn, năm thua.

Một người có xuất phát điểm gia đình giàu có, học hành giỏi giang, thi đâu đậu đó nhưng ra đời chưa chắc đã thành công bằng người củ mỉ, cù mì, làm đâu chắc đó với xuất phát điểm thấp hơn. Một người tốt nghiệp cấp 3 bổ túc văn hóa, xin đi làm ở một đơn vị nhà nước huyện với công việc văn thư. Hai năm sau được cử đi thi đại học trong chương trình về phục vụ lại huyện nhà. Tốt nghiệp xong, kế hoạch thay đổi không bắt buộc chị này về công tác ở huyện nữa. Chị xin làm việc ở một trung tâm ngoại ngữ với công việc như ngày xưa là văn thư kiêm thủ quỹ. Vài năm, chị được điều động ở vị trí cao hơn rồi được cử đi học nước ngoài… Và bây giờ công việc của chị đang làm là giám đốc một trung tâm ngoại ngữ lớn, có uy tín của một trường đại học.

Nghĩ cho 10 năm, năm năm hay một năm?

Yếu tố hên xui trong trường hợp này là có thật. So sánh không phải là quy luật chuẩn của cuộc đời nhưng xem ra có nhiều người giỏi hơn chị, không gặp thời, đành chịu ở vị trí thấp hơn.

Tuy nhiên, ngẫm kỹ lại sẽ thấy, tuy có yếu tố may rủi, nhưng nếu chị này không quyết tâm và đặt ra kế hoạch cho mình trong năm hay 10 năm thì chưa chắc đã thành công.

Xã hội có người này người khác. Người luôn nghĩ những kế hoạch 10 năm thì cũng có người chỉ nghĩ một năm với các kế hoạch “mì ăn liền”. Trong kinh doanh, có người vừa liếc qua một vấn đề họ sẽ nghĩ ngay đến tiềm năng của vấn đề đó trong 10 năm tới nó sẽ phát triền ra sao. Có người lại chỉ cần nhìn thấy năm năm là đủ và cũng có người, tặc lưỡi, thôi thì làm tới đâu hay tới đó. Nghĩ dài hơi khó lường được biến động, nghĩ ngắn hạn cho khỏe đầu…

Trong cuộc sống gia đình nhiều khi con người đối mặt với những biến cố cá nhân không vượt qua được phải quyết định ly hôn, chẳng hạn. Có người tỉnh táo, chuyện qua rồi, không nghĩ về quá khứ nữa chỉ thêm đau lòng, nhìn về phía trước, ly hôn xong sẽ làm gì, quyết tâm đổi khác trong 10 năm tới và dứt khoát phải tìm được hạnh phúc thì cũng có người ôm mối sầu khổ, nhiều năm vẫn chưa nguôi!

Bởi, cuộc sống có nhiều may rủi nên con người không tự tin, việc gì cũng đắn đo, không dám quyết. Đôi khi việc e dè này đã khiến con người bỏ lỡ nhiều cơ hội, dịp may. Chồng quyết mua cái nhà này nhưng vợ lại thấy không nên. Tranh cãi, giằng co đến khi quyết định mua thì căn nhà đó người ta đã bán. Chồng trách vợ, vợ lôi chuyện cũ trong quá khứ nhiều kế hoạch bị phá sản vì tính nóng vội của chồng.

Ai cũng biết cần phải nhìn trước ngó sau trong tất cả mọi vấn đề thế nhưng mấy ai thực hiện được. Thôi thì tùy theo “tạng” người thích hay không thích đối mặt với thử thách, và như thế nghĩ cho 10 năm, năm năm hay “mì ăn liền” luôn là việc con người phải cân nhắc, đắn đo không chỉ chuyện làm ăn mà cả trong tình cảm đôi lứa hay hôn nhân, gia đình. Biết sống chưa bao giờ là dễ!