Mê mẩn hương trà ủ sen Tây Hồ

1240
Trà sen thứ trà ướp hương thuần khiết mà thanh nhã của người Việt. Nhắc đến trà sen người ta lại nhớ ngay đến trà sen Tây Hồ, một dòng trà nổi tiếng đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà Việt.

Mê mẩn hương trà ủ sen Tây Hồ

Người Hà Nội từ xưa đã nổi tiếng với thói quen thưởng trà của mình. Rất cầu kì từ chế biến đến thưởng thức, người ta thường ướp trà mộc với hoa sen, hoa nhài, hoa cúc để thưởng thức hương vị thanh khiết của những bông hoa trong chén trà. Trong ba loại trà thường gặp đó, trà sen là thứ trà quý chỉ đem ra tiếp khách tri âm hoặc là dùng làm thứ quà biếu gói trọn hương vị đất Hà Thành.

Mê mẩn hương trà ủ sen Tây Hồ

Cuối hạ, những làng nghề trồng sen bắt đầu một mùa vụ bận rộn vào sáng tinh mơ. Sen hồ Tây hay còn có tên gọi khác là sen Bách diệp, là giống sen nổi tiếng của Hà thành, với đặc trưng bông to và nhẹ, khi nở rộ thì ngát hương. Người ta thường chọn loại sen này để ướp trà.

Mê mẩn hương trà ủ sen Tây Hồ

Ướp trà sen rất kì công, thời gian ủ sen là vào thời điểm sáng tinh mơ, khi sen vẫn còn nồng đượm thơm ngát, người làm trà cẩn thận chọn những bông hoa mới nở, thả một nhúm trà vào nhị bông hoa, sau đó buộc lại cẩn thận bằng lá sen để tránh mưa gió. Sau một đêm, trà sẽ ướp nồng quyện vị thơm. Cùng lúc đó, những bông hoa này sẽ được hái về, cho vào tủ lạnh hoặc hút chân không để bảo quản được lâu hơn và dùng dần.

Mê mẩn hương trà ủ sen Tây Hồ

Mê mẩn hương trà ủ sen Tây Hồ

Thưởng thức trà sen là một thú vui tao nhã và kì công. Nhấp từng ngụm nhỏ, tận hưởng mùi hương thanh khiết dịu dàng của hoa sen lẫn mùi trà nồng đượm, hương thơm vương vấn dịu dàng lan tỏa khắp không gian, lòng người dịu lại và thư thái hẳn đi trong một ngày hè oi nồng và vội vã.