Hà Nội tấc đất tấc vàng, dành diện tích cho vườn đã thể hiện tâm tính phóng khoáng của các gia chủ, nhưng cách họ chăm chút cầu kỳ khoảnh vườn càng nói lên tình cảm của mình đối với thiên nhiên.

Cũng vẫn là vườn trên khoảnh sân ở tầng cao của ngôi nhà, nhưng khi sân vườn sân thượng được thiết kế theo phong cách hài hòa và có sự chuyển cấp thì mức độ sinh động đã tăng lên đáng kể. Một bức tường dựng bằng những thân tre vàng óng, che chắn cho mảng tiểu cảnh phía dưới xanh um lá súng, róc rách tiếng nước phun và loang lổ bóng nắng chiếu xiên vào mỗi buổi bình minh và hoàng hôn. Mảng tường tre ấy chỉ chắn một mặt của vườn, còn phía liền kề vẫn là hàng rào sắt nhưng được khéo léo kết hợp cùng các loài cây thân thẳng, hoa và cây cảnh để xóa đi cảm giác khô cứng của sắt thép, bê tông. Có độ lệch cốt giữa bể nước phun, bục gỗ để ngồi uống trà và sàn gỗ giữa hai cụm ấy được liên kết bằng dải cây sát tường, vòi phun và sỏi trang trí. Tại khu vực liên kết này, sự khéo léo của kiến trúc sư đã có cơ hội bộc lộ, bởi gần như chỉ giới hạn bằng sỏi nhưng vùng phun nước và cây cối gần như không gây ẩm ướt cho sàn gỗ chung.

vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-1
Bức tường bằng những thân tre vàng óng, che chắn cho tiểu cảnh phía dưới khỏi nắng chiều hướng Tây
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-2
Bức tường bằng những thân tre vàng óng, che chắn cho tiểu cảnh phía dưới khỏi nắng chiều hướng Tây
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-3
Hàng rào sắt kế cận bức tường tre được khéo léo kết hợp cùng các loài cây thân thẳng, hoa và cây cảnh nhằm xóa đi cảm giác khô cứng của sắt thép, bê tông; sàn gỗ bên dưới trở thành nơi thưởng trà của gia chủ
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-4
Theo phong thủy, dòng nước phun tạo thêm một luồng khí lành bao bọc khoảnh vườn trên cao
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-5
Trên cao nhưng không thiếu “kỳ hoa dị thảo”

Nói cách khác, kiến trúc sư đã kiến tạo một dải nước chạy vòng quanh khu vườn, từ tầm cao nước tuôn chảy xuống thấp, uốn lượn giữa các khóm hoa và làm dịu mát cho không gian trên tầng cao vốn phải chịu ánh nắng gay gắt hướng tây mỗi buổi chiều. Còn nếu phân tích theo khía cạnh phong thủy, dòng nước này đã tạo thêm một luồng khí lành bao bọc khoảnh sân, từ đó ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của ngôi nhà. Không phải vô cớ mà khi ngồi trong phòng nhạc sát với khoảng sân, cảm giác rất thật mát mẻ, khơi gợi tình yêu đối với nghệ thuật.

vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-6
Trên cao nhưng không thiếu “kỳ hoa dị thảo”
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-7
Góc rửa tay thật duyên dáng trên cao
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-8
Trên cao nhưng không thiếu “kỳ hoa dị thảo”

Trong một công trình khác, vườn được đặt ở khu vực balcon tầng 3 của ngôi nhà, tại đó chỉ trong diện tích hẹp mà vẫn có đủ non bộ, hồ nước, những mảng đá xếp và xanh um dương xỉ. Một thân chà là cao vút tạo thành trục chính cho không gian, cân bằng với phần tiểu cảnh nền có đá xếp, thấp thoáng bóng cá vàng bơi lội. Điều thú vị ở đây là khoảng vườn này chính là phần balcon của phòng ăn, do đó mỗi bữa cơm của gia đình hẳn sẽ đắm chìm trong làn ánh sáng xanh dịu đã được lọc qua tán cây bên ngoài.

vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-9
Trong một diện tích hẹp ở balcon tầng 3 vẫn có đủ non bộ, hồ nước, những mảng đá xếp và xanh um dương xỉ
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-10
Trong một diện tích hẹp ở balcon tầng 3 vẫn có đủ non bộ, hồ nước, những mảng đá xếp và xanh um dương xỉ
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-11
Phòng ăn nhìn ra khoảng vườn xanh mát quanh năm dù cuộc sống diễn ra trên tầng cao

Cũng góp phần tạo nên sự đa dạng về cảm xúc là việc tạo dựng độ chênh chiều cao cho các loài cây khác nhau, khóm thủy trúc đặt sát tường cao vượt lên so với khóm dương xỉ và cọ cảnh phía dưới, cây chà là cao che đỡ cho một thân chà là non thấp hơn… Thế giới thu nhỏ của cây cối mô phỏng và gợi nên liên tưởng về xã hội loài người, ở đó mọi thành viên đều có mối tương tác tới nhau và không tách rời khỏi tổng thể. Cũng hơi đáng tiếc là sự lạm dụng vòi phun nước, mặc dù có tác dụng luân chuyển nước nhưng hình thái có phần không phù hợp với cảnh quan chung.

vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-12
Vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-13
Trong một diện tích hẹp ở balcon tầng 3 vẫn có đủ non bộ, hồ nước, những mảng đá xếp và xanh um dương xỉ
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-14
Một góc khác của khu vườn trên cao
vuon-tren-cao-nha-va-vuon-180-2013-15
Một góc khác của khu vườn trên cao

Giữa một Hà Nội tấc đất tấc vàng, dành diện tích cho vườn đã thể hiện tâm tính phóng khoáng của gia chủ, nhưng chăm chút cầu kỳ khoảnh vườn càng nói lên tình cảm của con người đối với thiên nhiên. Sống trong những ngôi nhà có vườn đẹp, có lẽ con người sẽ có tâm sáng và nuôi dưỡng được bản ngã thiện lương của mình. Điều này đâu có gì khác với các lớp người xưa chơi bonsai, giả sơn hay đơn thuần chỉ một cây tùng nhỏ trong nhà.

  • Ảnh Thái A