Trong số các cây trồng treo giỏ tốt nhất có lẽ là những loài dương xỉ. Khi mà những giỏ treo cây dương xỉ có thể cải thiện sức hấp dẫn của ngôi nhà, bạn chắc chắn phải tìm hiểu những giống cây sau đây:

1. Dương xỉ Boston

Dương xỉ Boston trồng được ngoài trời quanh năm nếu bạn sống ở vùng khí hậu ấm áp. Ở các vùng lạnh hơn có thể trồng chúng từ mùa xuân tới mùa thu và đưa chúng vào nhà trong suốt mùa đông.

Cách trồng: Chọn một cái giỏ treo lớn, sâu khoảng 30cm. Treo nó ở vị trí nhận ánh nắng gián tiếp (ví dụ như một vị trí có vài giờ đón ánh sáng ban mai). Luôn giữ đất ẩm ướt. Bón phân cho cây với một nửa lượng phân hòa với nước mỗi tháng một lần trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

2. Dương xỉ Dallas

Dương xỉ Dallas Không giống như dương xỉ Boston, dương xỉ Dallas nhỏ hơn và khá rậm rạp, nó cũng không rụng nhiều lá khi được để trong nhà. Ngoài ra, dương xỉ Dallas ít cần sự chăm sóc và thích hợp trong điều kiện ánh sáng yếu. Điều kiện khí hậu ưa thích và yêu cầu chăm sóc nó cũng tương tự như dương xỉ Boston.

Cách trồng: Loại dương xỉ này có thể phát triển tốt trong những giỏ treo vừa và nhỏ. Chọn một nơi trồng râm mát nhưng có ánh sáng. Luôn giữ đất ẩm ướt. Tuy nhiên cũng không sao nếu thỉnh thoảng bạn quên tưới nước. Bón phân cho cây với một nửa lượng phân hòa với nước mỗi tháng một lần trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

3. Dương xỉ đuôi chồn

Dương xỉ đuôi chồn có thể là loại cây treo kế tiếp mà bạn chọn. Tuy nhiên nó khá “kén cá chọn canh” về điều kiện chăm sóc. Chúng có thể sinh trưởng trong nhiều vùng khí hậu vì có nhiều họ khác nhau. Loại cây này có thể chịu được ánh sáng yếu nhưng chúng không thể chịu được không khí và đất khô cằn.

Cách trồng: Chọn một giỏ treo sâu 20cm, loài cây này không thích bị thay chậu. Treo nó ở nơi có bóng râm với một vài giờ ánh sáng buổi sớm. Không bao giờ để cây bị khô và luôn duy trì đất ẩm ướt. Phun sương cho cây cũng là việc bạn nên làm. Bạn cũng có thể thêm hạt giữ nước vào đất khi trồng cây nữa.

4. Dương xỉ nữ hoàng Kimberly

Dương xỉ nữ hoàng Kimberly Khi nhắc tới những loại dương xỉ treo ở hành lang trước nhà, dương xỉ Kimberly cũng nổi tiếng như dương xỉ Boston vậy. Trồng loại dương xỉ này gần lối vào, và trông nó sẽ thật tuyệt vời khi khoe mình với những chiếc lá răng lược xanh đậm. Mọc gọn gàng và thẳng đứng thay vì vươn xuống dưới, nó phát triển tốt quanh năm ở những vùng không có tuyết.

Cách trồng: Chọn chậu trồng cây cỡ trung bình. Treo nó ở lối vào hoặc ban công. Vì loại dương xỉ Australia này có thể chịu được ánh nắng, hãy thử phơi nắng chúng một vài giờ nếu bạn giữ được độ ẩm cho chúng. Sử dụng loại đất thoát nước tốt nhưng cũng có khả năng giữ ẩm một chút và thỉnh thoảng bón phân cho nó với nhiều phân Nito hòa với nước.

5. Dương xỉ cỏ thơm

Dương xỉ cỏ thơm là giống khỏe mạnh và có thể dễ dàng trồng ngoài trời ở nhiều vùng. Nó nổi tiếng vì khả năng tạo mùi thơm mạnh nhất vào mùa thu, khi những chiếc lá răng lược xanh chuyển thành màu nâu.

Cách trồng: Chọn một chậu sâu từ 20 – 25cm để trồng dương xỉ cỏ thơm. Treo chúng ở cửa sổ hoặc nơi có nắng buổi sớm. Nếu bạn trồng nó ở nơi có khí hậu ấm, chỉ cần để nó ở nơi có ánh sáng. Tưới nước thường xuyên và bón phân đều đặn hằng tháng với một nửa lượng phân hòa với nước.

6. Dương xỉ hổ

Dương xỉ hổ là một trong những loại dương xỉ treo tốt nhất với những chiếc lá lược đầy mê hoặc cùng những dải kim loại trên lá. Bạn có thể treo nó ở bất kỳ chỗ nào hoặc theo cách nào bạn muốn, một mình hay kết hợp, trong nhà hoặc ngoài trời, hành lang hay ban công,… Nó cũng sinh trưởng quanh năm với khí hậu ấm áp.

Cách trồng: Chọn một giỏ treo cỡ trung bình. Cách trồng dương xỉ hổ tương tự như dương xỉ Boston. Treo chúng trong bóng mát nơi không có nắng trực tiếp hoặc với một vài giờ nắng sớm. Tưới nước thường xuyên để giữ đất ẩm ướt và thỉnh thoảng bón phân cho nó với phân giàu Nito.

7. Dương xỉ măng tây

Dương xỉ măng tây không thực sự là một loài dương xỉ nhưng trông chúng cũng rất thú vị khi treo trong giỏ. Loại dương xỉ này giống như chứa đầy lông chim. Lá hình kim nhưng không khó để chạm vào. Treo nó ở dưới cổng, hiên nhà hoặc trên ban công cùng với một số loại cây treo khác nữa. Nó sống quanh năm ở vùng khí hậu ấm áp, tại những vùng khí hậu lạnh nên giữ nó trong nhà vào mùa đông.

Cách trồng: Kích cỡ của giỏ treo phụ thuộc vào giống dương xỉ măng tây bạn trồng. Treo chúng ở nơi có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng đất trộn hỗn hợp tốt, tưới nước vừa phải nhưng đều đặn. Bón phân một lần mỗi tháng với hỗn hợp nước và phân vi lượng cho tới mùa đông. Nếu nó có thể phát triển quanh năm ở vùng bạn sống thì tiếp tục bón phân cho nó trong suốt mùa đông.

Xem thêm: