Phân khúc nội thất “đo ni đóng giày” cho từng không gian sống (whole-house furniture customization) khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp theo đuổi phân khúc này. Vinmus, một doanh nghiệp nội thất ra đời từ năm 1992, đã chọn hướng đi khác này, với mục tiêu là cùng chủ nhà thiết kế và sản xuất nội thất theo phong cách riêng.

Việc thiết kế và sản xuất nội thất theo phong cách riêng hiển nhiên là mất nhiều thời gian và công sức hơn sản xuất nội thất hàng loạt nhưng ưu thế là chúng tôi không có nhiều đối thủ cạnh tranh. Không nhiều doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nước ngoài chọn phân khúc này, nên có thể nói rằng chúng tôi đang khá thuận lợi trong một “đại dương xanh” ít “cá mập”. Vì vậy, chúng tôi khá lạc quan khi đặt ra tầm nhìn là trở thành nhà thiết kế, sản xuất tủ bếp và nội thất theo phong cách riêng hàng đầu tại Việt Nam.

Hơn nữa, càng ngày, chúng tôi càng thấy nhu cầu sống đẹp, sống chất lượng của khách hàng Việt Nam, đặc biệt là khách hàng trung – cao cấp. Họ không chỉ muốn một không gian sống hoàn mỹ, tiện nghi mà còn muốn ngôi nhà mang đậm dấu ấn cá nhân nữa. Và nội thất “đo ni đóng giày” thường dành cho người tinh tế, họ đặt ra yêu cầu khá cao cho nơi chốn “đi về” của gia đình mình. Được cùng khách hàng “điểm tô” cho tổ ấm bằng những sản phẩm nội thất chất lượng cao là một công việc vô cùng thú vị, vì tôi cũng là người đam mê nội thất. Khi khách hàng nâng niu không gian sống của mình và tỏ ra hài lòng với ngôi nhà, chúng tôi cảm thấy công việc của mình thật ý nghĩa.

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế
Ông Hà Trọng Thanh Hoàng, Tổng giám đốc Vinmus
Các sản phẩm nội thất gỗ, da và thiết bị bếp đều có thể nhập khẩu, vì sao Vinmus phải đầu tư xây dựng nhà máy quy mô lớn?

Việc xây dựng nhà máy là tất yếu để phục vụ cho ngôi nhà mang phong cách riêng của khách hàng, vì chúng tôi phải “chiều lòng” khách hàng từng chi tiết nhỏ. “Đo ni đóng giày” trong thiết kế nội thất là việc bên sản xuất đến tận nhà khách hàng, đo đạc chính xác kích thước phần diện tích của các vật dụng nội thất muốn lắp đặt trong nhà. Mục đích là khi lắp đặt sử dụng, mọi thứ đều vừa vặn và hợp lý nhất cho ngôi nhà. Cách làm này khá mất thời gian nhưng tôi nghĩ rằng tâm lý và xu hướng của người tiêu dùng đang có nhiều thay đổi mạnh mẽ theo hướng cá nhân hóa. Sắp tới, các sản phẩm làm ra phải rất đặc biệt thì mới mong sống được bền vững.

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Nhà máy sản xuất cũng là điều kiện tất yếu để tăng cường năng suất, đáp ứng nhu cầu của thị trường nội thất phát triển nhanh chóng hiện nay. Nhà máy sản xuất của Vinmus hiện có diện tích hơn 7.000m2 được trang bị hệ thống máy móc hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, nhằm cung cấp sản phẩm cho khách hàng đạt tiêu chuẩn cao về mỹ thuật, chất lượng, phù hợp sự phát triển nội thất khu vực.

Đâu là thử thách trong ngành nội thất “đo ni đóng giày” này, thưa ông?

Thử thách lớn nhất chính là tiến độ công trình. Vì yêu cầu của gia chủ cho một ngôi nhà thường rất phức tạp và những điều chỉnh khác trong quá trình thực hiện cũng không ít, dù đã đồng thuận với bản vẽ thiết kế ngay từ đầu. Chúng tôi sẵn lòng điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng để có một không gian sống làm hài lòng họ, nhưng hệ quả khó tránh là có thể bị trễ tiến độ.

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Ngược lại, một ưu thế lớn của chúng tôi là hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc quản lý chất lượng, quy trình sản xuất cũng như tạo ra những bộ sưu tập sản phẩm với các phong cách khác biệt. Vì vậy hầu hết khách hàng đều hài lòng với ngôi nhà của mình và thường giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới đến với chúng tôi.

Ông có đánh giá thế nào về xu hướng nội thất hiện nay?

Xu hướng của khách hàng là sản phẩm nội thất phải đẹp, sang trọng, hài hòa với không gian ngôi nhà. Nội thất các phòng có thiết kế tùy vào sở thích từng thành viên nhưng tổng thể phải phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà, chất lượng tốt, kích thước chuẩn. Cách bố trí hài hòa, thông minh mang lại không gian khoa học và cuộc sống hạnh phúc cho gia chủ.

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Phong cách nội thất hiện nay rất đa dạng và chưa hẳn nội thất mắc tiền thì đẹp. Người thích phong cách hiện đại sẽ chọn gam màu sang trọng, đơn giản, thanh lịch nhưng được thiết kế tối ưu công năng, đồng bộ và thể hiện được một phong cách rất riêng. Còn người yêu thích cổ điển thường chọn nội thất bằng gỗ gõ Nam Phi hay gỗ sồi, có điểm nhấn bằng da, từng nét hoa văn chạm khắc thủ công tỉ mỉ, kết hợp những phụ kiện hiện đại đáp ứng đầy đủ tính năng dành cho những khách hàng sành điệu…

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Nội thất đo ni đóng giày thường dành cho người tinh tế

Vậy ông chọn phong cách nào cho ngôi nhà của mình và cho những không gian ông yêu thích trong nhà?

Tôi chọn phong cách tối giản với ván công nghiệp và các thiết bị phụ kiện thông minh. Tôi đặc biệt chú trọng không gian nhà bếp và phòng ngủ. Vì nhà bếp là nơi cả gia đình quây quần bên nhau còn phòng ngủ là nơi xua tan những áp lực, mệt mỏi sau một ngày làm việc dài. Dù với phong cách nào đi nữa thì sự tham gia của chủ nhà trong quá trình làm nội thất cũng sẽ tạo nên một không gian ấn tượng. Vì vậy, tôi tin rằng ngày càng nhiều người sẽ lựa chọn phân khúc nội thất “đo ni đóng giày” này.

Cảm ơn ông về những chia sẻ trên.