Từng được đánh giá cao qua các công trình lớn trên cả nước như Crowne Plaza Hanoi, La Residence Hue, Furama Danang, Amanoi Ninh Thuận, Novotel Nha Trang, New World Saigon Hotel, Park Hyatt Saigon Hotel, Renaissance Riverside Saigon Hotel, Sanctuary Ho Tram Residential Resort, Chen La Phu Quoc… sản phẩm Mànta trở thành món trang sức tinh tế mà nhiều người lựa chọn cho không gian sống sang trọng của mình. Dù thương hiệu đã có mặt trên thị trường gần 20 năm, nhưng showroom Mànta vẫn nằm khép mình trên đường Lê Thánh Tôn (TP. Hồ Chí Minh) và đón khách quen nhiều hơn khách vãng lai. Lý giải điều này, chị Trần Thị Bảo Ngọc, người sáng lập thương hiệu Mànta cho biết:

Khách hàng của chúng tôi là một nhóm nhỏ những người kỹ tính, xem trọng cả chất lượng lẫn tính thẩm mỹ và đánh giá cao giá trị của một chiếc màn trong tổng thể nội thất ngôi nhà. Nên khách mua hàng Mànta thường được giới thiệu trước hoặc người đã từng sử dụng và quay trở lại. Mànta theo đuổi lối kinh doanh giản dị như tên gọi của thương hiệu vậy. Chúng tôi không cố gắng phát triển để cạnh tranh hay giành thị phần.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Cơ duyên nào đưa chị đến với lĩnh vực màn rèm, từ những ngày thị trường này còn khá sơ khai cách đây gần 20 năm đến nay?

Tôi kinh doanh màn vì nhu cầu của chính mình đầu tiên. Ngày trước, khi đi tìm chiếc màn trang trí cho ngôi nhà của mình, tôi không thể tìm thấy chiếc màn ưng ý. Lúc đó, tôi chợt nghĩ có lẽ nhiều người cũng có cùng nhu cầu như tôi là tìm kiếm chiếc màn đẹp, chất lượng, nên tôi bắt tay vào kinh doanh ngành này.

Chiếc màn như thế nào mới đạt theo tiêu chuẩn của chị?

Đơn giản là chiếc màn có kiểu dáng đẹp, chất liệu vải tốt và hệ thống kéo trơn tru dù sử dụng lâu ngày.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn tấm phẳng (flat panels)
Và yếu tố nào giữ chị lại với việc kinh doanh nhiều năm qua?

Đó là niềm vui. Niềm vui khi mang những chiếc thẩm mỹ và chất lượng đến cho khách hàng. Ngược lại, khách hàng vui và hài lòng vì tìm được chiếc màn ưng ý. Nhân viên của tôi vui vì sản phẩm họ làm ra được đánh giá cao, bên cạnh niềm tự hào khi họ làm tốt nhất công việc của mình, ngay cả những công đoạn nhỏ nhất.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn da Venetian (leather venetian blind)
Có vẻ như chuyện kinh doanh của chị cũng có phần lãng mạn…

Lãng mạn có lẽ là một phần nhỏ trong tính cách của tôi, ảnh hưởng bởi văn hóa từ gia đình. Nhưng việc kinh doanh của tôi thì hoàn toàn không lãng mạn. Đã là kinh doanh thì phải chuyên nghiệp, chặt chẽ và có tính hệ thống để có thể tạo ra lợi nhuận.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn roman (roman blind)

Người kinh doanh nội thất không chỉ biết về việc mua bán, mà còn phải có kiến thức về thiết kế nội thất, làm sao để có thể phối chiếc màn một cách hòa hợp với không gian sống, cả về ánh sáng, màu sắc, họa tiết… Bên cạnh những sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, những người kinh doanh nội thất phải đồng thời là nhà thiết kế. Không phải chỉ là thợ may, tôi phải có kiến thức chuyên môn sâu để có thể làm ra được những chiếc màn theo kịp xu hướng mà còn phải làm hài lòng khách hàng.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn gỗ Venetian (wood venetian blind)
Đối với những người có kiến thức giới hạn về nội thất, chị có lời khuyên nào về cách chọn chiếc màn cho gia đình?

Lời khuyên của tôi là hãy cứ chọn theo ý mình thích. Vì chỉ có chiếc màn hợp ý thì lúc nào bạn cũng thấy đẹp và thoải mái. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người mua phải xác định được mình thích kiểu gì, màu gì. Sau đó, chúng ta nên có lời khuyên từ một nhà thiết kế chuyên nghiệp để có thể kết hợp sở thích của bạn với kiến thức nội thất một cách hài hòa.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn tấm chữ V (folded panels)

Chúng ta cần lưu ý về chất lượng vật liệu, từ vải màn đến hệ thống kéo và phụ liệu tuy không nhìn thấy được nhưng rất quan trọng để sản phẩm hoạt động trơn tru và bền lâu. Dịch vụ đo lắp chu đáo, kỹ lưỡng cũng sẽ giúp bạn có được một chiếc màn vừa vặn, đẹp mắt.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn roller (roller blind)
Việc chọn vải, kiểu và hệ thống treo màn cũng quan trọng không kém. Chị có lời khuyên nào cho mọi người không?

Vải màn cần được xem xét kỹ cả về chất liệu lẫn màu sắc, làm sao có thể cho gian phòng một nguồn sáng thích hợp mà giảm được ánh nắng chói để bảo vệ mắt và để đồ đạc trong nhà không bị bạc màu. Thường thì sợi vải màu tối sẽ hút ánh sáng và không phản chiếu gây chói mắt. Thiết kế thế nào để màn ngăn hết các khe sáng trong phòng ngủ cũng quan trọng không kém. Với thời tiết TP. Hồ Chí Minh và nhà có nhiều tường kính lớn thì chọn vải có tính ngăn nhiệt cao cũng rất quan trọng.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta
Màn tấm 3D (3D vertical wave)

Hệ thống treo màn tốt và phù hợp sẽ đảm bảo màn kéo trơn tru và giữ cho vải được bảo quản bền đẹp hơn. Nơi màn rộng, vải mong manh hay sáng màu, chúng ta nên dùng hệ dây để kéo, tránh dùng tay kéo màn vừa dễ làm bẩn vải vừa làm cho màn bị xộc xệch. Còn nếu màn vừa lớn vừa nặng thì nên dùng hệ điện để bảo vệ vải mà không khó khăn khi dùng.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta

Hiện nay đã có một số hệ thống kéo dùng pin, thích hợp cho những nơi không có sẵn đường điện âm tường. Thanh ray kéo ngang là kiểu màn thông dụng nhất, đặc biệt là dành cho những căn phòng cao và rộng. Màn sóng với các cột sóng gấp đều và thẳng, sẽ giữ được họa tiết vải và khi vén vào hai bên sẽ chiếm rất ít chỗ. Màn kéo lên, roman hay roller, thích hợp cho nơi hẹp không có nhiều chỗ để bung vải, hoặc cho thiết kế giản đơn. Ở chỗ rộng treo một tấm duy nhất cũng rất sang và hiện đại.

Trần Thị Bảo Ngọc, Giám đốc của Mànta

Tôi nghĩ rằng một ngôi nhà không cần quá nhiều màn, chỉ cần đủ. Tôi chỉ có một vài hướng dẫn chung chung, còn mỗi chiếc màn thế nào thì còn tùy thuộc vào sở thích khách hàng và từng ngôi nhà cụ thể. Đặc biệt là cái tâm của người bán hàng trong việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng. Nhân viên bán hàng của Mànta thường không đưa ra lời khuyên chung chung, mà chúng tôi sẽ làm những bộ màn chất lượng tốt nhất theo lựa chọn của khách hàng.

Cảm ơn chị về những chia sẻ trên.