Ngôi nhà nghỉ cuối tuần này được xây dựng tại thị trấn Fiscavaig bên bờ vịnh phía tây đảo Skye, một đảo đá ở miền Bắc xứ Scotland. Chủ nhân muốn có một nhà nghỉ xinh xắn, thiết kế thật giản dị, sao cho hài hòa với cảnh quan và tôn trọng thiên nhiên của hòn đảo. Công trình có thể xem là một hình mẫu về thiết kế thân thiện với môi trường.

Yêu cầu của chủ đầu tư về mặt môi trường cũng là điều tất yếu, bởi bất kỳ công trình nào được xây dựng trên hòn đảo này cũng phải dựa vào cảnh quan gần như trơ trụi của nó. Đảo chỉ có những đồi đá cao thấp, nhấp nhô nhìn ra vịnh biển hoang vắng đã hàng ngàn năm qua. Chính vì thế, việc xây dựng một ngôi nhà nghỉ trên đảo quả là một quyết định táo bạo của cả chủ đầu tư lẫn nhà thiết kế..

nt219-thiet-ke-011214-nhcuoituan-3

Ngôi nhà nghỉ trên đảo đá
Ngôi nhà nghỉ trên đảo đá

Giải pháp là ngôi nhà được “trồng” trên mặt đá bằng những cột bê tông ngắn, với tầm nhìn chính hướng bắc ra vịnh biển, trong khi đón mặt trời mọc từ hướng nam. Về hình khối, ngôi nhà có hình thang với mặt trước hẹp, sự thu hẹp mặt dựng hướng bắc là có chủ ý: phòng khách sẽ tập trung tầm nhìn hướng biển hơn và cũng để giảm cái lạnh mùa đông, trong khi những không gian phụ trợ sẽ nằm phía sau nhà ở hướng nam. Ngoài khung kính lớn phía trước, các khung cửa sổ các mặt còn lại của ngôi nhà giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào hai tầng nhà cũng như tạo các tầm nhìn khác.

Ngôi nhà tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng, ngay cả vào mùa đông

Ngôi nhà tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng, ngay cả vào mùa đông
Ngôi nhà tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng, ngay cả vào mùa đông
Phòng khách hướng bắc mở tầm nhìn ra mặt vịnh biển qua khung kính lớn, toàn bộ các vách được phủ ván ép, một lò sưởi nhỏ và hiện đại cho những ngày giá lạnh mùa đông
Phòng khách hướng bắc mở tầm nhìn ra mặt vịnh biển qua khung kính lớn, toàn bộ các vách được phủ ván ép, một lò sưởi nhỏ và hiện đại cho những ngày giá lạnh mùa đông

Bên trong ngôi nhà, các bức vách được phủ bằng ván ép osb (sản xuất tại Anh) vừa giúp tăng lực kết cấu cho bộ khung làm bằng gỗ thông vừa tạo bề mặt hoàn thiện cho nội thất. Không gian là ưu tiên 1 của ngôi nhà chỉ rộng 70m2 này nên đồ đạc nội thất đều gọn nhẹ, tất cả được làm bằng gỗ công nghiệp, kể cả cầu thang lên tầng trên. Đồng thời toàn bộ vật liệu xây dựng nhà đều được làm tại địa phương, thân thiện với môi trường. Công trình được xây dựng sao cho khi sử dụng sẽ tiết kiệm tối đa năng lượng: cả làm mát vào mùa hè lẫn sưởi ấm mùa đông.

Từ cầu thang lên tầng trên nhìn xuống phòng khách
Từ cầu thang lên tầng trên nhìn xuống phòng khách
Bếp và bàn ăn ngay phía sau phòng khách
Bếp và bàn ăn ngay phía sau phòng khách
Từ bàn ăn nhìn về phía cầu thang lên tầng trên
Từ bàn ăn nhìn về phía cầu thang lên tầng trên
Cầu thang cũng bằng gỗ công nghiệp
Cầu thang cũng bằng gỗ công nghiệp
Phòng ngủ hướng nam, phía sau nhà
Phòng ngủ hướng nam, phía sau nhà

Ngay cả vẻ ngoài của ngôi nhà cũng thật ít các chi tiết, không chỉ theo hướng tối giản về hình thức mà còn là sự giản dị mộc mạc đương đại. Mái được lợp tấm lợp sinh học sát với vách để nhấn mạnh hình khối giản dị của ngôi nhà. Chỉ có một vài mảng màu ở ngoại thất. Tất cả cho thấy sự nghiêm nhặt của thiết kế. Chính vì sự giản dị, tôn trọng cảnh quan thiên nhiên mà ngôi nhà nhỏ này đã nhận được nhiều giải thưởng thiết kế tại Anh kể từ khi nó được hoàn thành vào năm 2009.

NT219-Thiet Ke 011214-NHCuoiTuan-12

NT219-Thiet Ke 011214-NHCuoiTuan-13

Thiết kế: KTS Alan Dickson, Ian Grant (Rural Design Architects)

  • theo designboom.com