Ngôi nhà để nhớ

2485
Tọa lạc trên sườn đồi thoai thoải của thung lũng Noe, với tầm nhìn tuyệt diệu về phía trung tâm thành phố San Francisco, công trình nhà ở bốn tầng này được chủ nhân đặt tên là “Ngôi nhà để nhớ” (Remember House) vì nó giúp họ nhớ lại nguồn cội và những gì họ đã trải qua để đến sống ở nơi này. Cũng để không bao giờ quên những yếu tố kiến trúc, không gian và thiết kế đã hội tụ để tạo nên cái nền cơ bản, từ đó dựng xây một cuộc sống thật thú vị và đáng nhớ.
ngoi-nha-de-nho
Mặt tiền màu sậm của ngôi nhà, khác biệt với hai nhà bên cạnh
ngoi-nha-de-nho
Từ tầng cao nhìn xuống sân vườn

Remember House được làm mới và mở rộng từ một ngôi nhà cũ khá chật chội, chốn ngụ cư của một gia đình nhỏ gồm ba thành viên. Khai thác mặt dựng thẳng đứng sẵn có của ngôi nhà cũ, nhà thiết kế đã mở ra những tầm nhìn về hướng thành phố từ tất cả các tầng của ngôi nhà mới; đồng thời chú trọng đến từng chi tiết các không gian chức năng, đáp ứng mọi nhu cầu của gia chủ.

ngoi-nha-de-nho
Nơi tiếp khách thân, bạn bè ở tầng cao, chan hòa nắng và gió, mở tầm nhìn về trung tâm thành phố
ngoi-nha-de-nho
Thật tuyệt khi cùng bạn bè ngồi ngoài ban công phòng khách, ngắm nhìn khung cảnh trước mặt

Thông thường, kết cấu một ngôi nhà bốn tầng có chiều ngang không rộng dễ dẫn tới cảm giác chật chội và lặp đi lặp lại không gian các tầng. Ở Remember House, các kiến trúc sư của Công ty thiết kế Edmonds + Lee Architects đã hóa giải được cảm giác ấy nhờ cách tổ chức lưu thông giữa các tầng, không theo cách thiết kế những công trình nhà ở nhiều tầng quen thuộc tại San Francisco là cực đại hóa mọi thứ suốt chiều dài, cả mặt tiền cũng vậy.

ngoi-nha-de-nho
Các góc nhìn khác về phòng khách
ngoi-nha-de-nho
Khoảng thông tầng giúp không gian càng thoáng đãng

Thay vào đó, công trình này mở thoáng mặt cắt, tăng hết mức cảm nhận về không gian cũng như tạo cảm giác một cuộc phiêu lưu, một sự khám phá về mặt kiến trúc. Chính từ đó, tất cả không gian tiện ích trong ngôi nhà đều đem đến cho người sử dụng một sự thích thú để tận hưởng cuộc sống hiện có. Các không gian trong ngôi nhà cũ được nâng cao gấp đôi, kết hợp một cầu thang đặt giữa cái “lõi” trung tâm của ngôi nhà đã thôi thúc chủ nhân và khách của họ bước lên các tầng để quan sát, ngắm nhìn.

ngoi-nha-de-nho
Sắc trắng, tính cực thiểu và rất ít đồ đạc

ngoi-nha-de-nho

ngoi-nha-de-nho
Không gian ẩm thực cực thiểu

Toàn bộ nội thất của Remember House gần như là một sắc trắng tinh khiết, từ sàn tới trần, căn cứ vào yêu cầu thẩm mỹ về nội thất mà khách hàng tập trung: màu trắng, tính cực thiểu, rất ít đồ đạc. Sự nồng nhiệt của họ đối với cách xử lý nội thất hóa ra lại tương đồng với những gì Edmonds + Lee Architects đã thực hiện từ nhiều năm qua: giống như ở các gallery và bảo tàng, nơi mà ấn tượng thị giác đến từ cách trang trí, tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất.

ngoi-nha-de-nho

ngoi-nha-de-nho
“Chúng tôi thiết kế một tấm phông nền trung tính, trên đó họ (khách hàng) thể hiện những gì của riêng họ”

Kiến trúc sư trưởng Robert Edmonds nói: “Chúng tôi thiết kế một tấm phông nền trung tính, trên đó họ (khách hàng) thể hiện những gì của riêng họ”. Tấm phông nền trung tính đó trở thành liền lạc, cho phép các không gian “trôi” tự do, không có những lớp trung gian. Sự liên tục của chất liệu đã giúp cho sự chuyển tiếp của các không gian thật êm ái, vượt qua những phân cách đột ngột thường thấy trong các dự án hiện đại.

ngoi-nha-de-nho

ngoi-nha-de-nho
Phòng sinh hoạt – thư viện gia đình
ngoi-nha-de-nho
Hành lang tầng trên cũng lát gỗ màu trắng

Việc chọn bảng màu cho ngoại thất cũng rất công phu, bởi ngôi nhà là một công trình được làm mới trên cái khung cũ, đòi hỏi phải tương thích với những gì đang tồn tại chung quanh, cả với con đường hiện hữu trước mặt. Như một phản đề của sắc trắng nội thất miên man và của hai ngôi nhà bên cạnh đều có màu trắng mặt ngoài, các kiến trúc sư đã chọn phủ mặt tiền của Remember House một lớp màu sậm, vừa tạo sự khác biệt với hai nhà kế cận vừa để khác với “phần ruột”.

ngoi-nha-de-nho
Phòng ngủ chính
Phòng ngủ cho trẻ

ngoi-nha-de-nho
Phòng tắm – vệ sinh
ngoi-nha-de-nho
Bồn tắm nhìn ra ngoài trời

Edmonds + Lee Architects cũng thiết kế các đồ nội thất cho ngôi nhà để mọi thứ bên trong hài hòa với kiến trúc và với từng không gian của nó.

Kiến trúc sư chính: Robert Edmondsd, Vivian Lee
Diện tích sàn của công trình: 382m2
Năm hoàn thành: 2016