Nhà vệ sinh công cộng ở Ichihara

5525
Ở Nhật Bản, nhà tắm chung là một trong những không gian công cộng nhỏ nhất, trong khi vẫn phải đảm bảo được sự riêng tư. Tuy nhiên, ở công trình này, kiến trúc sư Sou Fujimoto đã thử thách mình khi thiết kế hạng mục nhỏ hơn, đó là một nhà vệ sinh nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về sự gần gũi và hòa nhập với cảnh quan xung quanh.

Vị trí đặt tại ga Itabu ở thành phố Ichihara, Chiba. Đây là một nơi nổi tiếng về hoa anh đào ở Nhật Bản.

Cảm nhận cảnh vật phong phú xung quanh, kiến trúc sư người Nhật đã thiết kế hai buồng riêng biệt, một buồng trung tính và dành cho người tàn tật, một buồng dành riêng cho phụ nữ. Thiết kế là sự kết hợp giữa công cộng và sự riêng tư, mở và đóng, tự nhiên và kiến trúc nhân tạo, nhỏ và lớn.

Ở buồng dành riêng cho phụ nữ, một thiết bị vệ sinh được đặt trong lồng kính, nằm giữa một khu vườn có diện tích 200m2 với cây và hoa, một hàng rào gỗ cao 2m được dựng lên để che chắn cùng với một cánh cửa và lối đi duy nhất để ra vào.

Ranh giới giữa trong và ngoài của công trình được xóa nhòa, tạo ra một hình thái kiến trúc đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được những điều kiện về sự riêng tư, hòa nhập với cảnh quan xung quanh.

Xem toàn bộ công trình:

– Theo Trần Trung Hiếu – Ảnh: Iwan Baan / Handhome