Ngày 15-9-2015 – AkzoNobel & Dulux đã công bố Monarch Gold – Vàng Hoàng Kim là “Màu chủ đạo của năm 2016” trong chương trình “Xu hướng Màu Sắc – ColourFuturesTM” lần thứ 13.

Màu vàng và các tông màu vàng khác đang được sử dụng phổ biến trong các thiết kế ở khắp nơi trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực đồ họa, thời trang, làm đẹp và trang trí nội thất. Màu vàng cũng được xác định là màu sắc thể hiện xu hướng chủ đề của năm 2016. Nhìn về hai phía chủ đề này được thể hiện trong bốn xu hướng chính, bao gồm:

NT238-XHuong 011015-VHKDi sản và Tương lai

“Nhìn về quá khứ để tạo dựng nên tương lai”. Xu hướng này đặt nền tảng để xác định chúng ta là ai. Lấy nguồn cảm hứng từ trong quá khứ, thể hiện được bản sắc riêng của mình và đặt niềm tin vào từng bước tiến về phía trước.

Lịch sử không chỉ là tấm gương để phản chiếu, mà còn là yếu tố vững bền góp phần tạo dựng nên hiện tại. Để thể hiện sự trân trọng và tự hào với những gì đã diễn ra trong quá khứ, chúng ta tiếp nhận và nuôi dưỡng những giá trị đó nhằm tạo dựng nên tương lai. Chuyển tải những ý nghĩa này lên trên bảng màu, chúng ta thấy các tông màu đỏ khác nhau, tượng trưng cho những giá trị di sản vô cùng phong phú, nhưng vẫn mang đến những cảm hứng đương đại hướng về thời cuộc hiện nay.

Con chữ và Hình ảnh

“Người ta tìm thấy một sức mạnh mới của hình ảnh và lời nói”. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà hình ảnh tràn ngập khắp mọi nơi, thời mà nhất cử nhất động đều có thể được ghi lại và lan truyền trên những trang mạng xã hội.

Kết quả là càng ngày, số lượng dần áp đảo chất lượng, sự lạm dụng hình ảnh khiến giá trị thật của chúng ngày càng bị bào mòn. Và do đó, người ta tìm thấy một sức mạnh mới đến từ từ ngữ, đặc biệt là khi chúng được sử dụng trong đúng hoàn cảnh. Xu hướng sử dụng từ ngữ được ứng dụng trong thiết kế nội thất và cả kiến trúc. Thay vì cho rằng từ ngữ và hình ảnh là hai khía cạnh đối lập, thực tế, chúng có thể hỗ trợ song song lẫn nhau.

Bảng màu của xu hướng này sử dụng màu xanh dương của mực và màu xám của than chì trong sự tương phản với các tông màu quen thuộc mà người ta thường thấy trên những chiếc điện thoại thông minh và trên giao diện các mạng xã hội phổ biến nhất.

Sáng – Tối

“Từ lâu con người đã trở nên bị phụ thuộc vào ánh sáng, nhưng dần nhận ra bóng tối lại là điều cần thiết cho một cuộc sống bình yên và khỏe mạnh”.

Một trong những xu hướng chính của năm 2016 là sự nhận thức được tầm quan trọng của bóng tối. Giờ Trái Đất – khoảnh khắc mà hàng triệu người trên thế giới tắt đèn hưởng ứng trong cùng một ngày, thể hiện sự ô nhiễm ánh sáng đã ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Nghiên cứu cho thấy rằng, bóng tối không chỉ giúp con người có một giấc ngủ ngon hơn, mà còn giúp chúng ta hồi phục và tái tạo khi không có sự gián đoạn bởi ánh sáng. Không chỉ riêng đối với con người, nghiên cứu cho thấy sự ô nhiễm ánh sáng có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh học diễn ra về đêm của các loài thực vật và động vật hoang dã. Cũng giống với việc chúng ta cần có màn đêm để thấy rõ hơn các vì sao, các chuyên gia người Hà Lan vào thế kỷ thứ XVII đã thể hiện các kỹ thuật để bắt được độ bóng và cách mà họ thể hiện ánh sáng đẹp nhất là khi nó được đặt tương phản với các màu tối. Rất nhiều màu trong bảng màu của xu hướng này hòa quyện vào nhau một cách mượt mà, gợi nhớ đến những tông màu của hoàng hôn và bình minh trong thời khắc “giờ vàng”.

Khuôn khổ và Phóng khoáng

“Lối sống thành thị khao khát sự hỗn loạn có kiểm soát”. Càng lúc chúng ta càng thấy mong muốn thoát khỏi những khuôn khổ để tìm lại chính mình trong thế giới hiện đại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng sự thật là chúng ta không thể quay trở về thời hoang dại xa xưa và sống một cuộc sống không có sự kiểm soát hay bất cứ một hệ quy chiếu nào. Ai cũng cần có khuôn khổ cho cuộc sống của riêng mình. Ngay cả khi chúng ta tìm cách phá vỡ những quy luật, thì sự tự do vẫn sẽ nằm trong một khuôn hình nào đó. Vì vậy, các màu sắc trong bảng màu dù vui tươi và sinh động, nhưng vẫn bị níu kéo bởi hai sắc thái trắng và đen thể hiện cho tính khuôn khổ và quy chuẩn.

Tìm hiểu thêm thông tin về ColourFuturesTM tại trang web www.ColourFutures.com