Sơn lại các món đồ gỗ cũ cũng là cách đem lại cảm giác mới mẻ cho một ngôi nhà và góp phần bảo quản đồ gỗ để sử dụng được lâu bền hơn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tự sơn lại đồ gỗ của mình.

Chuẩn bị

Xác định rõ loại sơn, màu sơn và phương pháp sơn phù hợp với bạn. Các hộp sơn xịt cũng cho bề mặt đẹp nhưng giá thành lại khá cao. Phương pháp sơn bằng chổi vẫn là thông dụng nhất.

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-9

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-8

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-7

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên hộp sơn để có thể xác định được thời gian sơn khô mà tiến hành sơn nước tiếp theo. Có làm như vậy các sản phẩm gỗ của bạn sẽ đạt được màu sắc, chất lượng như ý.

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-4Dụng cụ: chổi sơn, dung môi rửa, giẻ lau, đồ lót phía dưới để tránh dây ra sàn.

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-6Đặc biệt lưu ý chổi sơn: nếu bạn chỉ cần sơn mỏng thì nên dùng chổi sơn. Nên lựa chọn loại tốt, không bị rụng lông khi quét. Chổi sơn bằng bông mềm rất phổ biến vì chúng giữ được nhiều sơn và nhanh chóng làm nhẵn bề mặt vật cần sơn. Chổi sơn phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng bởi nếu chổi có bụi bẩn bám vào thì sơn sẽ không được mịn. Chổi lăn bằng bọt biển khi sơn trên các mặt bằng phẳng sẽ mang lại độ mịn và dễ sử dụng.

Chuẩn bị bề mặt gỗ: Tháo hết các phụ kiện nhô ra ngoài như tay cầm, chốt hãm. Các chi tiết khác như khóa chìm, chốt chìm cần được che lại bằng băng dính. Nếu bề mặt chưa sơn bao giờ bạn cần xem lại các vết nứt, lỗ hổng và trám chúng lại bằng ma tít. Dùng giấy ráp mịn đánh bóng bề mặt cần sơn.

Tiến hành sơn

Bước 1: Sơn lót
Đầu tiên bạn nên sơn toàn bộ bề mặt của đồ cần sơn bằng một lớp sơn lót. Lớp lót này cần được sơn thật mỏng và đều.

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-5Bước 2: Sơn phủ
Sau khi lớp lót khô, sơn tiếp lớp sơn phủ. Nếu dùng chổi sơn bạn nên nhớ quét theo chiều của thớ gỗ, sơn sẽ dễ điền vào các khe hở và ít để lại vết chổi hơn. Nếu lớp phủ vẫn còn mỏng, có thể sơn thêm một lớp nữa.

NT191_Meovat011013_Tu-son-do-go-3Bước 3: Hoàn thiện
Chờ sơn khô, lắp các chi tiết vào vị trí và đưa vào sử dụng. Nên nhớ kiểm tra sơn khô hoàn toàn vì nếu chỉ mới khô bề mặt thì sơn rất dễ bị hỏng khi bị va chạm.