Với nhiều người Hà Nội và các địa phương lân cận, Zen Spa là một cái tên không xa lạ, bởi đây có lẽ là mô hình spa đầu tiên ở Việt Nam đi theo hướng rất riêng trong trang trí nội – ngoại thất và quyến rũ khách hàng bằng vẻ đẹp thuần khiết, có phần thô mộc nhưng hàm chứa nét tinh tế, cổ điển ở từng chi tiết.

zen-spa_ttri_233_2015-1

zen-spa_TTri_233_2015-2a
Những trang trí ở tầng trệt

zen-spa_ttri_233_2015-3

zen-spa_ttri_233_2015-5
Lầu 5 có phòng trị liệu nhỏ ốp gạch đỏ, bên ngoài đặt bồn tắm gỗ và chiếc giường cổ khảm trai để khách thưởng trà
zen-spa_ttri_233_2015-4
Các phòng đều có thể mở thoáng ra sông Hồng

Tọa lạc tại làng cổ Phú Thượng (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội), Zen House hình thành từ việc cải tạo một ngôi nhà bảy tầng lầu, mỗi tầng đều có các phòng trị liệu với cách bài trí khác nhau nhưng đều có chung phong cách thiết kế đơn giản, gợi nhớ về xứ Đông Dương đầu thế kỷ XX. Sự đơn giản mà tinh tế thể hiện ngay ở tầng trệt – nơi đón khách – với chiếc kệ gỗ bày những cây đèn muối tỏa ánh sáng ấm áp, tôn vinh pho tượng Quan Âm và làm rạng rỡ sắc hoa tươi; kề bên là bộ phản gỗ cho khách nghỉ chân, phía đối diện cũng là một kệ gỗ bày nhiều đồ vật trang trí gắn với hoạt động của spa; đặc biệt là một pho tượng Phật thếp vàng được họa sĩ Trần Anh Sơn sáng tạo theo phong cách đương đại; tất cả như khai mở cảm xúc về sự tĩnh lặng của không gian này.

zen-spa_ttri_233_2015-6

zen-spa_ttri_233_2015-7
Các phòng đều có thể mở thoáng ra sông Hồng

Mỗi tầng lầu có một ngôn ngữ thiết kế và trang trí, chỉ riêng lầu 6 là nơi tập yoga được bài trí trống trải nhất, trên sàn gỗ bày chiếc bàn nhỏ. Tường vách các tầng ở phía hướng ra sông Hồng đều bằng kính, để khi cần có thể mở thoáng đón ánh sáng tự nhiên và có được những góc nhìn đẹp. Cầu thang lên các tầng và hành lang dẫn vào các phòng trị liệu cũng nhận được nguồn sáng tự nhiên từ hai phía. Tất cả các phòng đều được trang trí bằng những đồ vật đơn giản nhưng gây ấn tượng thị giác: chiếc bình nhỏ cắm vài cành tre khô hay những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại gắn trên tường cùng tủ, bàn, ghế, kệ, máy quay đĩa cổ… Và phải kể đến cách trang trí bằng ánh sáng trong Zen House giúp tôn lên vẻ đẹp của những góc cầu thang, góc phòng, những mảng trần…, để khách dù bước vào không gian nào cũng cảm nhận được sự tĩnh lặng và bình yên.

zen-spa_ttri_233_2015-8
Tượng Phật thếp vàng được tạc theo phong cách hiện đại
zen-spa_TTri_233_2015-9a
Chi tiết nội thất và trang trí ở các phòng trị liệu và cầu thang
zen-spa_ttri_233_2015-10
Cầu thang dẫn lên các tầng lung linh trong ánh sáng đèn
zen-spa_ttri_233_2015-11
Lầu 5 có phòng trị liệu nhỏ ốp gạch đỏ, bên ngoài đặt bồn tắm gỗ và chiếc giường cổ khảm trai để khách thưởng trà

Có thể ví von vẻ đẹp mà Zen House sở hữu tựa như vẻ nền nã của cô Tấm bước ra từ cổ tích với mái tóc thoảng mùi hoa bưởi và ánh mắt đằm thắm, thu hút hồn người…

zen-spa_ttri_233_2015-12
Lầu 6 chỉ kê một chiếc bàn nhỏ, là nơi tập yoga
zen-spa_ttri_233_2015-13
Chi tiết nội thất và trang trí ở các phòng trị liệu và cầu thang
  • Ảnh Thái A
Địa chỉ: Ngõ 209, 45/173 An Dương Vương, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội