Từ một kho chứa hàng rộng 1.200m² với kết cấu tường xây đơn giản, mái khung thép lợp tôn, sau quá trình cải tạo và thi công nơi này đã có một diện mạo hoàn toàn khác: một xưởng phim kiêm hoạt động văn phòng ấn tượng, độc đáo và rất “chất”!

Yêu cầu của chủ đầu tư đối với công trình này là phải làm nổi bật được tính chất thương hiệu của Viewfinder (Ống ngắm) – được hiểu là tìm kiếm những khuôn hình đẹp từ cuộc sống hằng ngày, đồng thời phải đáp ứng đầy đủ các chức năng cần thiết của một phim trường kết hợp văn phòng làm việc, đặc biệt đề cao sự sáng tạo, thoải mái, sự gắn bó giữa các thành viên trong công ty.

suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-1
Phim trường S2
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-2
Sắc vàng của gỗ đóng kiện hàng chi phối các không gian của phim trường

suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-3

suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-mb2-tke-196-2013

suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-mb1-tke-196-2013

Tất cả các yếu tố trên đã quyết định ý tưởng thiết kế công trình. Công việc đầu tiên củanhóm thiết kế là phân chia các không gian chức năng. Hai phim trường S1, S2 được bố trí sao cho vị trí góc quay chính không bị ảnh hưởng bởi các không gian dành cho trang điểm, phục trang, điều khiển nhưng vẫn có sự tương tác hợp lý; khối văn phòng với phòng họp, khu dành riêng cho công tác quản lý, khu làm việc và xử lý kỹ thuật chuyên môn, góc thư giãn và nhà ăn chung khá lớn, hệ thống giao thông và khu vệ sinh… Một giếng trời được mở ngay lõi cầu thang để không chỉ tạo sự thông thoáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên mà còn tạo điểm nhấn xanh trong không gian vốn ẩm thấp và tối của hiện trạng cũ.

suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-4
Giếng trời ở lõi cầu thang tạo sự thông thoáng cho toàn bộ xưởng phim
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-5
Nhà ăn chung ở tầng trên
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-6
Nhà ăn chung ở tầng trên
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-7
Sắc vàng của gỗ đóng kiện hàng chi phối các không gian của phim trường
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-8
Phòng họp

Phong cách thô mộc kết hợp tư duy tái chế được chọn để tìm ngôn ngữ thiết kế phù hợp cho công trình. Với phong cách này, phần lớn các không gian đều phô bày kết cấu chính là những cột thép, sàn đúc giả với tấm xi măng và hệ thống đà sắt. Các thanh gỗ dùng đóng kiện hàng nhập khẩu có gam vàng nhạt ấm áp được sử dụng để tạo sự thân thiện cần thiết. Mặt khác, sàn sika xám thô ráp cũng là cách nhấn mạnh sự phá cách trong tư duy sáng tạo của những nhà làm phim quảng cáo của Viewfinder. Trên nền tường trắng, lớp gỗ vàng đi cùng các sắc độ của màu xám là một tổ hợp màu dễ chịu đối với thị giác. Màu sắc tổng thể của công trình không quá sặc sỡ để phù hợp với tính chất công việc chuyên nghiệp nhưng vẫn đủ độ thân thiện cho một tập thể cần sự hoạt động phối hợp nhịp nhàng.

suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-9
Nội thất các phòng
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-10
Nội thất các phòng
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-11
Nội thất các phòng
suc-hap-dan-cua-su-tho-moc-tke-196-2013-12
Nội thất các phòng

Thiết kế đáp ứng được hiệu quả thẩm mỹ mà vẫn “kinh tế” nhờ nguồn vật liệu hoàn thiện phổ biến (dễ tìm, được tái chế từ gỗ kiện hàng và lốp xe cao su) cùng hình thức trang thiết bị không quá cầu kỳ. Công trình có sức hấp dẫn nhưng không tốn nhiều kinh phí – đó chính là thông điệp mà chủ đầu tư Viewfinder và nhóm thiết kế đã chuyển tải thành công.

  • Ảnh Archi Phan
Văn phòng Công ty truyền thông Viewfinder
1K Ngô Văn Sở, P.13, Q.4, TP.HCM
Thiết kế:NTK Ngô Đặng Thùy Vy, NTK Võ Thị Khánh Hòa, NTK Lâm Lệ Thanh, KS Trần Duy Tân
Thi công:Công ty cổ phần đầu tư – xây dựng Cát Thành Gia Định, 15/18A Đoàn Như Hài P.12, Q.4, TP.HCM