Unipro là một công ty bất động sản nhưng văn phòng của họ lại rất khác so với những gì mà người ta hình dung về các văn phòng bất động sản hiện nay. Ý tưởng tạo nên sự khác biệt ấy đến từ một nhóm thiết kế nội thất còn rất trẻ. Bên cạnh đó, việc chấp nhận và tin tưởng vào ý tưởng mới lạ của nhóm kiến trúc sư trẻ từ phía chủ đầu tư cũng là yếu tố quan trọng.

DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-8

Mặt bằng văn phòng rộng chỉ 130m², nằm ở tận tầng 13 của một tòa nhà trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư muốn có một không gian làm việc hiệu quả nhưng điều quan trọng hơn là đội ngũ nhân viên có được cảm giác thư giãn, thoải mái nhất có thể và khách hàng đến đây cũng sẽ thay đổi suy nghĩ về văn phòng bất động sản (thường là khô và đậm tính kinh doanh). Nhóm thiết kế đề xuất phương án là tạo nên một không gian văn phòng như một khu nhà ở cạnh biển, tạo cảm giác như một khu nghỉ dưỡng với các khoảng sân cát, bãi cỏ… Trong quá trình trao đổi giữa nhóm thiết kế và chủ đầu tư, mọi thứ được gia giảm để cân bằng giữa sự bay bổng của ý tưởng thiết kế với quan điểm thực dụng. Những bãi cát, thảm cỏ dẫn dắt từ cửa văn phòng vào bên trong được làm bằng sàn gỗ theo một trật tự màu sắc nhất định. Mảng trần cách điệu như những chòi hóng mát ven biển được làm bằng những “khung gỗ” tạo hình mái nhà…

DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-9 DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-1 DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-2 DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-3 DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-4 DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-5

Khi công trình hoàn thành, một văn phòng đậm chất thư giãn và mang âm hưởng của phong cách ven biển đã hiện lên. Các chi tiết xi măng hoàn thiện trên bề mặt tường tạo hình như những đường bờ biển, đồ gỗ được xử lý để có vẻ trầy xước, thô mộc. Tổng thể có màu sắc sáng sủa, nhẹ nhàng. Chỗ làm việc của nhân viên là bàn tròn thay vì đóng khung trong những ô vuông cố định, tạo nên sự thoải mái và linh hoạt vì mỗi ngày họ có thể chọn một chỗ ngồi mới, có cảm giác như ôm laptop đến một quán cà phê chứ không phải đến một văn phòng. Đặc biệt, ở văn phòng này rất ít sự phân chia không gian giữa cấp quản lý và nhân viên. Hầu như mọi người cùng khai thác một không gian chung, ánh sáng tự nhiên chung và tầm nhìn ra thành phố cũng chung. Khoảng trần được bung phá để “khoe” toàn bộ hệ thống kỹ thuật của tòa nhà, chỉ sơn trắng để tạo cảm giác rộng mở và giữ được sự nhẹ nhàng của tổng thể.

DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-6 DN733-Unipro-phong-cach-van-phong-bat-dong-san-NT-2017-7

Với một không gian văn phòng như thế, có lẽ những áp lực từ công việc đối với nhân viên phần nào được giải tỏa, mọi hoạt động trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Và với những đối tác của Unipro, việc ghé đến văn phòng này hẳn cũng là một niềm vui nhỏ như dừng chân ở một quán cà phê thú vị.

Hình ảnh văn phòng Unipro – tầng 13, 259 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM
Thiết kế: Red5Studio – 128C Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM. ĐT: 0938580182 Website:xuongthietke5do.weebly.com/

Xem thêm: