Xử lý những không gian nhỏ vừa là một thách thức, vừa là một cơ hội của những người làm nghề thiết kế kiến trúc. Bởi cần phải đầu tư nhiều hơn về mặt ý tưởng để có được những giải pháp tối ưu. Với những kiến trúc sư của Công ty Group A thì thử thách của họ là văn phòng làm việc khiêm tốn của chính mình.

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-1

Mặt bằng cần cải tạo để làm văn phòng của Group A là một ngôi nhà cũ trong hẻm. Họ – các nhà thiết kế – phải tạo một không gian đáp ứng tất cả công năng, tiện ích của một văn phòng, ở đó mỗi người có thể tìm được những góc riêng của mình mà không cảm thấy bị gò bó, chật chội. Giải pháp là một văn phòng theo phong cách tối giản, từ đồ đạc nội thất cho đến màu sắc, ánh sáng đều được tiết chế.

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-2giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-3giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-4

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-5
Không gian tiếp khách ở những thời điểm ánh sáng khác nhau

Văn phòng có chỗ tiếp khách và nơi làm việc. Phần sân trước đây của ngôi nhà trở thành chỗ tiếp khách, trông giống như một khoảng sân vườn với mái che di động, có thể mở ra để đón ánh sáng tự nhiên, khi mưa mái che được kéo lại, khoảng sân vườn biến thành một không gian bên trong văn phòng.

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-6
Dù diện tích hẹp nhưng chỗ tiếp khách vẫn có một quầy bar xinh xin

Ở đây, đá, sỏi, gỗ – những vật liệu ngoài trời được kết hợp với đồ nội thất khá sang trọng tạo nên sự tương phản thú vị. Bộ sofa và một quầy bar nhỏ, một chút cây xanh và ánh sáng tự nhiên đủ tạo nên chỗ tiếp đón khách thân thiện.

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-7

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-8

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-9

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-10
Khu vực văn phòng không có những ngăn chia, đồ đạc nội thất tinh gọn nên không tạo cảm giác chật chội cho người làm việc

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-11

Trong khi đó, khu làm việc của quản lý và nhân viên hầu như không có ngăn cách. Khoảng không gian này giản dị với sắc trắng và một vài mảng nhấn thể hiện ở mảng tường xám, khoảng trần lam gỗ sơn đen vừa tạo cân bằng màu sắc vừa che chắn những khuyết điểm vốn có của trần nhà đồng thời tạo sự ấm cúng cho nơi làm việc. Hệ thống đèn chiếu sáng tự thiết kế ở đây còn là chi tiết trang trí. Bàn làm việc, tủ kệ hồ sơ, những vật liệu trưng bày… đều theo tinh thần tối giản. Văn phòng dù chưa đến 50m² nhưng vẫn đảm bảo các chức năng: tiếp khách, làm việc, quầy bar, nhà kho, vệ sinh…

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-12

giai-bai-toan-khong-gian-nho-tke-209-2014-13
Những góc riêng

Mảng kính cửa đi và vách ngăn trong – ngoài là một kiểu “vay mượn” không gian, tạo cảm giác rộng hơn cũng như gần gũi hơn với thiên nhiên nhờ một chút sỏi đá, một chút cây xanh và ánh sáng tự nhiên trong tầm nhìn. Còn mảng kính và mái che di động ngoài sân vườn cũng là giải pháp để đem lại nhiều xúc cảm khi có sự thay đổi của cường độ ánh sáng cũng như hướng đi của mặt trời ở những thời điểm khác nhau.

  • Ảnh tư liệu Group A

Hình ảnh thực hiện tại văn phòng Công ty Group A, 6C Tú Xương, Q.3, TP.HCM
Thiết kế và thi công: KTS Lê Thanh Phong – KTS Nguyễn Chính Trực.

Điện thoại: 0908197933. Website: http://www.groupa.vn