Với hầu hết các ngôi nhà, việc tổ chức các không gian chức năng luôn được bắt đầu từ chính nhu cầu của chủ nhân. Nhu cầu này sẽ quyết định vai trò chính – phụ của các không gian chức năng. Giữ vai trò quan trọng trong ngôi nhà phố này không phải là phòng khách hay các phòng ngủ mà là nơi học tập của bọn trẻ.

Ngôi nhà tọa lạc trong một con hẻm, diện tích mặt bằng 4m x 15m, được xây dựng với ba tầng (trệt, hai lầu) và sân thượng. Gia đình chủ nhân có hai con nhỏ, người vợ làm việc trong ngành sư phạm. Làm việc với người thiết kế, chủ nhân xác định rõ: nhu cầu tiếp khách rất nhỏ, trong khi lại rất cần một thư viện rộng lớn cho bọn trẻ học tập cũng như để anh có thể làm việc tại nhà…

vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-1a
Mặt tiền công trình giản dị, mở thoáng, khác biệt so với nhà chung quanh
vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-2
Cầu thang và khoảng thông tầng
vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-3
Lavabo ở khoảng hành lang chung liên kết phòng ngủ của trẻ ở lầu 2
vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-4
Bàn ăn và gian bếp ở phía sau tầng trệt, phía trước là khoảng đệm, nơi để xe
vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-5
Bàn ăn và gian bếp ở phía sau tầng trệt, phía trước là khoảng đệm, nơi để xe

Công trình hình thành, đơn giản nhưng đáp ứng đúng những yêu cầu của chủ nhân. Mặt tiền công trình được trang trí bằng những viên gạch bông gió bình thường nhưng lại tạo được sự khác biệt so với những ngôi nhà láng giềng. Tầng trệt có một khoảng đệm phía trước, là chỗ để xe môtô của chủ nhân, được giật cấp để phân chia không gian, đồng thời tạo tách biệt và sự sạch sẽ cần thiết cho bàn ăn – gian bếp phía trong. Như nêu trên, chủ nhân ít có nhu cầu tiếp khách tại gia nên gần như tầng trệt dành toàn bộ cho khu vực ẩm thực của gia đình. Chỉ khi cần thiết thì bàn ăn sẽ trở thành nơi tiếp khách. Cầu thang lên lầu được đưa về phía sau để không gian liền lạc, thoáng mở từ ngoài vào trong.

vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-6
Góc nhìn ngược lại từ thư viện, phía sau là cầu thang
vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-7
Thư viện ở phía sau lầu 1, nhìn ra khoảng thông tầng, phía trước là phòng ngủ master

Các phòng ngủ ở lầu 1 và lầu 2, với khối tắm – vệ sinh được đưa ra ngoài để khai thác chung. Mọi sinh hoạt gia đình hầu như tập trung tại thư viện đặt tại lầu 1 và chiếm phần lớn diện tích tầng này. Thư viện lui về phía sau, xa nhất so với mặt đường phía trước nhà để tránh tiếng ồn, và nhờ tiếp cận với hai giếng trời nên lúc nào cũng chan hòa ánh sáng tự nhiên. Đây cũng là nơi tương tác nhiều nhất với các không gian còn lại: phía trước (lầu 1) là phòng ngủ của vợ chồng chủ nhân, phía trên (lầu 2) là phòng của hai trẻ. Đặc biệt, người mẹ nấu ăn từ gian bếp ở tầng trệt cũng có thể lắng nghe, trò chuyện với con cái đang sinh hoạt, học tập trong thư viện.

vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-8
Phòng ngủ master
vai-chinh-la-thu-vien-ktruc-232-2015-9
Khu vực tắm – vệ sinh

Bên cạnh việc giải quyết các nhu cầu công năng, kiến trúc sư và chủ đầu tư còn thống nhất một tiêu chí quan trọng nữa là tiết kiệm chi phí. Vật liệu lựa chọn chủ yếu là vật liệu thô và đồng bộ; mặt tiền trang trí giản đơn bằng gạch bông gió, giữ nguyên màu sắc thô mộc. Khoảng thông tầng từ trên xuống dưới sử dụng gạch nung, giữ màu sắc nguyên thủy vừa để trang trí vừa giúp không gian thêm ấm cúng. Mảng trần khu vực bếp là một đường cong, hợp khối với tủ kệ bếp và là điểm nhấn trang trí không gian, khiến tầng trệt trông lạ hơn so với các nhà phố thông thường. Mảng tường của gian bếp hướng ra bàn ăn là gạch tàu được lật trái, bố cục đan xen và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cho tổng thể.

Vai-chinh-la-thu-vien-Mat-catA-A-KTruc-232-2015
Mặt cắt A-A
Vai-chinh-la-thu-vien-MBlau3-KTruc-232-2015
Mặt bằng lầu 3
Vai-chinh-la-thu-vien-MBlau2-KTruc-232-2015
Mặt bằng lầu 2
Vai-chinh-la-thu-vien-MBlau1-KTruc-232-2015
Mặt bằng lầu 1
Vai-chinh-la-thu-vien-MBtret-KTruc-232-2015
Mặt bằng trệt

Ngôi nhà phố khiêm tốn, giản dị, không dùng vật liệu hoàn thiện đắt tiền, không đồ đạc nội thất cao cấp nhưng tươm tất và tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sống thông thường của cư dân đô thị hiện nay.

  • Ảnh Quốc Việt

Tư gia tại đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.3, TP.HCM
Thiết kế – xây dựng: KTS Đào Quốc Việt, Công ty XYZ
ĐT: (08) 66602603 – 0989305878
Website: www.xyzsaigon.vn