Khu đất có diện tích khá khiêm tốn, chỉ 5m x 7m, thế nhưng chủ đầu tư đặt ra khá nhiều yêu cầu: nơi ở cho một gia đình hai thành viên, thêm hai căn hộ riêng biệt trên mỗi tầng để có thể cho thuê. Nhìn chung, luôn có những khó khăn trong việc giải bài toán về diện tích nhỏ, vì nhỏ không có nghĩa là được phép lược bớt một công năng nào đó. Ở đây, xuất phát từ nhu cầu vừa ở vừa cho thuê, vấn đề còn là làm sao để mỗi không gian riêng của chủ và khách đều có những tiện ích nhằm đáp ứng các nhu cầu sống một cách tươm tất; bên cạnh đó, phải tổ chức giao thông sao cho thuận lợi nhất, không chồng chéo, giữ được sự riêng tư cho mỗi “nhà” mà vẫn tạo nên tình thân nhờ những tương tác trong quá trình sống.

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình
Góc nhìn từ trên cao, trong tương quan với hiện trạng đô thị nơi công trình tọa lạc

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình
Và hai góc nhìn khác nhau từ con hẻm

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình
Nhìn từ dưới lên

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình
Hai con chim bằng sắt đậu bên hông nhà, chi tiết trang trí nho nhỏ nhưng đầy cảm xúc. Mặt khác, dù diện tích nhỏ nhưng mảng xanh vẫn được đưa vào không gian sống
Trò chơi xếp hình
Từ cầu thang bên ngoài nhìn vào một căn hộ
Trò chơi xếp hình
Lưu thông giữa các “nhà” theo phương đứng

Tất cả các chức năng được giải quyết trong phạm vi mặt bằng 35m², quy mô xây dựng là một trệt, một lửng và hai lầu. Tất nhiên, việc xoay trở để có được mọi thứ trong một giới hạn như thế đòi hỏi phải tính toán kỹ lưỡng. Nhiều mô hình được thực hiện trong quá trình làm việc giữa nhóm thiết kế và chủ đầu tư. Nhiều giải pháp thi công được nghĩ đến và cuối cùng, phương án xây dựng bằng vật liệu 3D được lựa chọn. Rồi ngôi nhà được hình thành với các chức năng được tém gọn trong mỗi tầng như một căn hộ nhỏ riêng biệt, tầng trệt dành cho gia chủ, hai căn hộ thuộc các lầu dành cho khách thuê, một không gian giặt và phơi khai thác chung cho cả chủ và khách. Điều thú vị là thiết kế trên mỗi tầng được định hình như một ngôi nhà nhỏ và tổng thể là ba căn nhà xếp lên nhau. Giao thông theo phương đứng tổ chức bên ngoài các căn hộ và ở mỗi khoảng chiếu nghỉ của cầu thang là một lối vào căn hộ của mỗi tầng. Từ trong các căn hộ, vẫn có những khoảng mở ra phía cầu thang, dù riêng tư nhưng vẫn có sự tương tác giữa bên trong và bên ngoài, điều này tạo nên tình thân giữa các thành viên, giữa chủ và khách. Đáng chú ý là dù diện tích giới hạn, thiết kế vẫn thu xếp để mỗi tầng đều có những mảng xanh nho nhỏ, có khi chỉ là một chậu cây nhưng góp phần đem lại sự tươi mát và gần gũi với thiên nhiên.

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình
Đi vào một căn hộ với đầy đủ công năng, gác xanh phía trên là nơi ngủ
Trò chơi xếp hình
Từ gác ngủ nhìn xuống không gian sinh hoạt, bếp…
Trò chơi xếp hình
Một góc thư giãn bên ngoài hành lang, cũng là nơi tạo nên sự giao tiếp giữa các thành viên sống chung của “ba nhà”

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình
Một căn hộ khác

Bên trong mỗi căn hộ, các chức năng được tổ chức đơn giản và hiệu quả, tất cả cứ theo tỷ lệ của không gian mà hình thành: bếp ăn, góc tiếp khách, khu vực tắm… trên cùng một sàn, riêng phần ngủ bố trí ở các tầng “gác” của mỗi căn hộ. Mọi thứ nhỏ gọn và vừa đủ. Nhỏ nên nội thất cũng linh hoạt, chẳng hạn như một góc bàn bếp có thể xếp lại hoặc mở ra tùy theo nhu cầu sử dụng. Để ý, sẽ thấy những người thiết kế chăm chút mọi thứ đến từng chi tiết: biển số nhà là những khối tam giác giống như hình khối của ngôi nhà được thu lại ở tỷ lệ nhỏ; hai con chim bằng sắt màu đỏ phía bên ngoài mặt tiền là một yếu tố mang tính thuần trang trí nhưng đem lại nhiều cảm xúc, khiến cho người ta nhận ra rằng cả những người thiết kế và chủ đầu tư đều có sự mơ mộng và không bỏ qua cơ hội được trải nghiệm điều ấy trong công việc của mình; màu sắc được vận dụng để đem đến sự sinh động cho ngôi nhà: đó là mảng tường đa sắc bên ngoài, là tay vịn cầu thang màu đỏ, là sự khác nhau trong các căn hộ ở mỗi tầng… Tất cả được đặt trong một tổng thể màu trắng nhẹ nhàng và thuần khiết. Ngay cả bản thân ngôi nhà này, đặt trong tương quan của khu phố nơi nó tọa lạc cũng trở nên thú vị, khác biệt nhưng vẫn khiêm tốn và giản dị.

Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình

Nếu tìm kiếm một không gian sống rộng rãi, tiện nghi sang trọng thì đây không phải là lựa chọn của bạn, nhưng chắc chắn đây sẽ là ngôi nhà của những ai đang tìm một không gian sống vừa đủ, tình cảm và mơ mộng.

_______

Dự án: Small House 2 (Quận 10)
Chủ đầu tư: chị Trang
Thiết kế: atelier tho.A
Nhóm thiết kế: Phạm Nhân Thọ, Phạm Xuân Lộc, Nguyễn Vinh Huy, Nguyễn Lê Duy Vũ, Phạm Thọ Nhân, Nguyễn Ngọc Ân, Huyền Trần
Địa chỉ: 200/09 đường Bình Lợi, P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Website: www.atelierthoa.com
Email: info@atelierthoa.com
Điện thoại: (028) 62581235
Thi công: Công ty Đại Phú

– Ảnh Quang Trần