thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-2

Trong câu chuyện với người thiết kế, nữ chủ nhân ngôi nhà này chia sẻ rằng chị có những ký ức tuổi thơ rất đáng nhớ với cây bưởi, mọi sinh hoạt vui chơi hay ăn uống đều phảng phất chút hương thơm dịu dàng của hoa bưởi. Vì vậy chị muốn được sống lại những cảm xúc ấy trong ngôi nhà mới của mình. Cái “tứ” của ngôi nhà được hình thành chính từ hương thơm ký ức ấy.
thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-1
Mặt tiền của công trình, nhìn trực diện và dọc theo con phố

Thế rồi công trình được hình thành, bề ngoài khiêm tốn và giản dị một cách có ý đồ. Với chiều cao không quá nổi trội, thậm chí có phần khiêm tốn so với hai bên láng giềng, mái ngói nâu sầm và mảng tường trắng tinh, hình khối của công trình cũng nhằm tái hiện lại một phần nào đó nếp sống và hình ảnh của những ngôi nhà cổ ở Hà Nội – nơi công trình tọa lạc. Mục tiêu mà nhóm thiết kế ngôi nhà phố này hướng đến là tạo nên một không gian sống mang vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo nhưng vẫn phải thực sự tiện nghi và chỉn chu, và điều ấy được lồng ghép trong mọi không gian nội thất, từ cách lựa chọn đồ đạc đến trang trí. Ở đây, người ta nhận ra chút hoài niệm được lồng ghép trong một tổng thể ấm áp và tình cảm. Tất nhiên, cây bưởi xuất hiện với vai trò dẫn dắt cảm xúc và mọi thứ quanh nó. Để có được điều này, đòi hỏi phải “hy sinh” một khoảng diện tích khá rộng để làm giếng trời và không gian cho cây. Hiệu quả là các không gian xung quanh nó như góc ăn ngoài trời, phòng khách dưới tầng trệt cũng như gian bếp và bàn ăn trên lầu đều có được cảm giác xanh, hòa mình vào thiên nhiên. Cùng với quyết định ấy, kiến trúc sư đã lựa chọn giải pháp lệch tầng, hai không gian trước và sau được kết nối bằng hành lang dốc nhẹ như một cây cầu băng qua khu thông tầng. Bên cạnh đó, vật liệu hoàn thiện là gạch thô, gỗ mộc, bê tông mài… rất hợp lý để kể một câu chuyện nhuốm màu ký ức. Tất cả trở thành phông nền cho đồ gỗ xưa cũ và các món trang trí thể hiện tối đa vẻ đẹp của chúng.

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-ok
Phòng khách với các góc nhìn khác nhau, ra phía con đường, vào bên trong…

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-4

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-5

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-6

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-7

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-8
Khu vực ăn ngoài trời, dưới tán cây bưởi
thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-9a
Cây bưởi nhìn từ khoảng thông tầng của lầu 1, lầu 2

Không phải mỗi bản vẽ thiết kế nhà phố đều cần phải kể một câu chuyện, nhưng khi một ngôi nhà nào đó có câu chuyện để kể thì sẽ cực kỳ thú vị. Nó sống hơn, sâu hơn, thật hơn… Bạn sẽ nhận ra điều ấy thật rõ trong ngôi nhà này.

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-11

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-11b
Khu vực ăn và bếp trên lầu

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-12

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-13a
Những góc ngồi thư giãn khác nhau trong ngôi nhà

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-15

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-16

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-17
Những góc khác nhau trong một phòng ngủ tiêu biểu

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-mat-bang-12

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-mat-bang-34

thiet-ke-nha-pho_264-gac_010917-mat-cat

  • Ảnh Hoàng Lê

Địa chỉ công trình: 97 Triệu Việt Vương, Hà Nội
Thiết kế: KTS Lê Hưng Trọng (Điện thoại: 0907707611)
Đơn vị thiết kế: LÊ house, 5A/2 Trần Phú, P.4, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm: