Một không gian sống đầy nắng gió và gần gũi với thiên nhiên ngay giữa trung tâm thành phố như ngôi nhà này là điều đáng mơ ước với cư dân ở đô thị. Khi tiếp nhận công trình này, các nhà thiết kế đã có một sự tương tác thú vị với chủ đầu tư, từ đó công trình đã thay đổi hoàn toàn so với dự định ban đầu.

Với diện tích 205m2 lại ở mặt tiền một con đường lớn trung tâm quận 3 (TP. Hồ Chí Minh), đây quả là một “khu đất vàng” thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nên chủ nhân khu đất dự định trong tương lai sẽ xây dựng cao ốc để vừa kinh doanh vừa cho thuê, còn bước đầu chỉ làm nhà để ở trong một thời gian ngắn.

nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-1
Sự ồn ào náo nhiệt để lại bên ngoài ngôi nhà

Tôn trọng kế hoạch về lâu dài của gia chủ, tuy nhiên kiến trúc sư Đàm Huỳnh Quốc Vũ, người chủ trì thiết kế, cho rằng: “Một không gian sống chất lượng, có chiều sâu và gợi nhiều cung bậc cảm xúc về cái đẹp đóng vai trò rất lớn trong khoảng đời của mỗi người, dù chỉ trong vài tháng ngắn ngủi hay kéo dài vài chục năm. Ai đã từng có kỷ niệm về ngôi nhà thời thơ ấu êm đềm, hoặc là ngôi nhà của cha mẹ, của ông bà, hoặc là ngôi nhà của người thân ở quê – một không gian nhiều ánh sáng, nhiều nắng, nhiều cây xanh – thì những hoài niệm về ngôi nhà ấy luôn rất sống động và thân thương”. Điều ấy càng được củng cố qua vài lần anh tiếp xúc với gia đình chủ nhân – một gia đình có truyền thống kinh doanh và khá thành công trên thương trường nhưng lại có lối sống giản dị, hướng về thiên nhiên và đặc biệt rất mộ đạo.

nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-2
Từ cầu thang tầng lầu nhìn xuống khu vực trung tâm
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-3
Toàn bộ khu vực trung tâm của ngôi nhà mở ra khu vườn và hồ nước; có thể nhìn thấy hệ kèo mái của ngôi nhà cũ được giữ lại
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-4
Toàn bộ khu vực trung tâm của ngôi nhà mở ra khu vườn và hồ nước; có thể nhìn thấy hệ kèo mái của ngôi nhà cũ được giữ lại

Khảo sát hiện trạng cho thấy ngôi nhà cũ (mà gia đình chủ nhân vừa mua lại) đã xuống cấp, từng được sửa chữa, cơi nới và ngăn chia khá nhiều lần qua các đời chủ khác nhau, chỉ hệ mái rất đẹp hầu như còn nguyên vẹn nhờ được đóng trần bít lại hoàn toàn. Sau khi khảo sát, đánh giá chất lượng của hệ khung mái, các kiến trúc sư quyết định trong phương án thiết kế ngôi nhà mới sẽ sử dụng lại hệ kèo mái ngói của ngôi nhà cũ, bởi nó chính là một điểm nhấn ấn tượng, gợi nhớ những ngôi nhà của người miền Nam của thế kỷ XX.

nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-5
Toàn bộ khu vực trung tâm của ngôi nhà mở ra khu vườn và hồ nước; có thể nhìn thấy hệ kèo mái của ngôi nhà cũ được giữ lại
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-6
Kề bên bàn ăn là cầu thang lên tầng lửng
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-7
Nét tinh tế của đồng và gỗ tự nhiên trên nền tường trắng, những mảng tường chuyển tiếp, nhiều lớp tạo chiều sâu cho không gian
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-8
Hành lang tầng lầu
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-9
Nét tinh tế của đồng và gỗ tự nhiên trên nền tường trắng, những mảng tường chuyển tiếp, nhiều lớp tạo chiều sâu cho không gian
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-10
Sảnh đệm, một không gian mang tính trừu tượng, ước lệ với cây Thánh giá bằng đồng thanh mảnh trên tường bê tông trần
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-11
Sảnh đệm, một không gian mang tính trừu tượng, ước lệ với cây Thánh giá bằng đồng thanh mảnh trên tường bê tông trần

Công trình sau khi hoàn thành là một không gian đương đại trong môi trường nắng gió của xứ nhiệt đới, với sự kết hợp hài hòa những gam màu trung tính, màu trắng tinh khiết, màu của gỗ, làm nên nét tinh tế nhẹ nhàng. Mặt tiền công trình với cánh cổng bằng gỗ và những mảng khối kiến trúc tạo sự khác biệt nhưng vẫn hài hòa với chung quanh. Mọi ồn ào, náo nhiệt của phố xá đông đúc người và xe đều bị bỏ lại khi bước qua cánh cổng gỗ để vào sảnh đệm bên trong – một không gian mang tính ước lệ với mặt nước yên tĩnh bên dưới và bầu trời thinh lặng bên trên, nơi đặt một cây Thánh giá bằng đồng thanh mảnh trên nền bức tường bê tông trần. Một khoảng đệm cần thiết trước khi vào nhà – một sự chuyển đổi từ thế giới bên ngoài náo nhiệt đến thế giới yên bình bên trong. Và sau khoảng đệm tinh thần ấy, không gian như bừng mở với mảng cây xanh gợi lại vẻ phóng khoáng của kiến trúc Sài Gòn thế kỷ XX.

nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-12
Phòng ngủ master thông thoáng với góc làm việc mở ra vườn
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-13
Phòng đọc – làm việc tầng lửng
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-14
Phòng ngủ master thông thoáng với góc làm việc mở ra vườn
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-15
Phòng đọc – làm việc tầng lửng
nhung-cung-bac-tu-nhien-ktruc-234-2015-16
Phòng tắm – vệ sinh trong phòng ngủ master

Trung tâm của ngôi nhà là một tổ hợp gồm phòng khách, phòng ăn và gian bếp – tất cả được mở ra khu vườn và hồ nước; hầu như không có sự tách biệt giữa bên trong – bên ngoài nên toàn bộ không gian này thật thông thoáng.

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb1-ktruc-234-2015

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb2-ktruc-234-2015

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb3-ktruc-234-2015

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb4-ktruc-234-2015

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb5-ktruc-234-2015

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb6-ktruc-234-2015

nhung-cung-bac-tu-nhien-mb7-ktruc-234-2015

Nếu ánh sáng của sảnh đêm biểu thị sự tĩnh tại thì ánh sáng của khu vực này lại rất sống động, tạo bởi ánh nắng xuyên qua tán cây và phản chiếu dưới hồ nước lung linh với đàn cá đang quẫy lội. Một không gian sống thể hiện lối sống giản dị và yêu thiên nhiên của gia đình chủ nhân.

  • Ảnh Hiroyuki Oki
Nhóm thiết kế: Đàm Huỳnh Quốc Vũ, Lê An Ni, Hoàng Tuấn Anh
Nguyễn Tấn Tài, Võ Hải Yến, Hồ Ngọc Nhung, Lê Thanh Vũ Đức
Công ty Kiến trúc O
Địa chỉ: 212/13A Nguyễn Văn Nguyễn, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (08) 66856366 – Website: www.kientruco.com