Nhà Tre – Ngôi nhà xanh giữa lòng thành phố

4557

Với sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, tại các thành phố lớn ở Việt Nam đang mất dần không gian xanh và cây xanh. Các khu đô thị mới phát triển cũng đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên. “Bamboo House”, một dự án nhà ở nhỏ nằm trong một con hẻm nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh với mục đích phát triển ý tưởng “Nhà cho Cây”, là một trong những thiết kế nhà ở nguyên mẫu cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông đúc.

Việt Nam – nơi có vô số những con hẻm hẹp với chiều rộng khoảng 2-3 mét, các công trình nhà ở giống nhau về cấu trúc hẹp và dài chạy dọc theo hai bên hẻm. Các dãy nhà dày đặc với thiết kế mặt tiền cứng nhắc, giống nhau tạo ra sự nặng nề cho cả khu phố. Hầu hết, các cửa sổ đều bị đóng kín để đảm bảo sự riêng tư của từng ngôi nhà.

Trong bối cảnh trên, “Bamboo House” được thiết kế để tạo ra một không gian sống xanh thoải mái với diện tích hạn chế. Với khu đất nhỏ và hẹp, ánh sáng tự nhiên và sự thông thoáng lấy từ hai mặt tiền phía trước và sau. Các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên trên mặt tiền phía trước, tạo ra sự hấp dẫn và một lối vào rộng mở, xanh mát.

Chủ nhân ngôi nhà rất yêu thích tre nên các bồn cây trên mặt đứng chính đều trồng tre tạo thành từng bụi, toát lên hình ảnh quen thuộc của châu Á. Mặt khác, những bồn cây này tạo thành những mái hiên rộng cho phép cửa sổ có thể mở ngay cả khi trời mưa.

Mặt sau ngôi nhà, thiết kế một cầu thang được bao phủ bởi lớp cây leo, tạo thành một lớp đệm để che bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Hơn hết, không gian cầu thang này giúp tạo ra khoảng cách với nhà kế bên giúp giữ được sự riêng tư cho chủ nhà. Thiết kế xuyên suốt, các mảng xanh này có nhìn thấy rõ từ phòng ngủ, phòng tắm và xuyên qua cầu thang.

Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà được thiết kế theo là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép lấy luồng gió mát tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà. Điều này đã làm giảm đáng kể việc sử dụng quạt máy và điều hòa không khí.

Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trang trí ngoại thất, tre còn được sử dụng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây. Vân tre giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của bề mặt tường bê tông truyền thống và cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

Chủ nhân ngôi nhà chia sẻ: “Tôi thức dậy với âm thanh của tiếng chim hót vào mỗi buổi sáng quanh các bụi cây. Ngôi nhà của tôi giống như một khu rừng nằm giữa một thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí. Không gian cũng cảm thấy lớn hơn vì được mở hoàn toàn ở hai mặt đứng”.

Dự án này cung cấp một giải pháp để tạo ra một không gian mở với cuộc sống yên bình, được bao quanh bởi cây xanh trong một địa thế rất chật và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu về chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối mọi người lại với nhau. Quan trọng hơn là kết nối con người với thiên nhiên.

Tên dự án: Bamboo House
Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
Địa điểm: Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chủ trì: KTS Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: KTS Kuniko Onishi 
Hình ảnh: Hiroyuki Oki 
  • Nguồn: archdaily