Đón được ánh sáng mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo thành bóng đổ đẹp mắt, công trình này gợi nhớ một tác phẩm nổi tiếng của bậc thầy kiến trúc Le Corbusier: Shodan House được xây dựng ở Ahmedabad (Ấn Độ) năm 1956 – một mẫu mực về nhà ở bằng bê tông. Cùng tìm hiểu về ngôi nhà nhiệt đới ở Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Yêu cầu của nhà đầu tư đặt ra với các kiến trúc sư Việt – Nhật là một ngôi nhà cho hai gia đình – thật ra là một gia đình ba thế hệ: ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và đứa cháu sẽ ở hai tầng trên cùng; ở giữa các khu vực riêng tư ấy là các không gian chung.

nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-1
Mặt tiền ngôi nhà với những block bê tông giúp thông thoáng, đồng thời là một cách trang trí lạ mắt
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-2
Mặt tiền ngôi nhà với những block bê tông giúp thông thoáng, đồng thời là một cách trang trí lạ mắt
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-3
Từ góc nhìn này có thể thấy được cách bố trí các khu vực chung và riêng trong ngôi nhà

Theo thiết kế, các khối riêng tư đều bao gồm phòng ngủ, phòng dành cho khách, bếp, phòng tắm giặt, vệ sinh… Ở khu vực chung cũng có phòng tiếp khách riêng cho mỗi gia đình, và đây là không gian tiếp cận hoàn toàn với thiên nhiên, khi các cửa kính ngăn các phòng khách và khoảng sân vườn được mở ra. Thêm vào đó, nhờ các block bằng bê tông đúc sẵn mà ánh sáng trời luôn chan hòa các khoảng sân vườn mặt trước và sau ngôi nhà cũng như tạo được hiệu quả ánh sáng cho các không gian.

nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-4
Cầu thang phía trước
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-5
Cầu thang phía trước
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-6
Mảng xanh trước nhà
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-16
Mảng xanh trước nhà
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-7
Cầu thang phía sau
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-8
Hồ nước phía trước khu sinh hoạt chung

Bắt tay nghiên cứu công trình này, các kiến trúc sư tìm thấy một yếu tố “trời cho”: ngôi nhà tương lai sẽ nằm cận kề sông nước và một công viên xanh tươi quanh năm – điều đó khiến họ đi tới giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời. Và đó còn là một kiến trúc của vùng nhiệt đới, gần gũi với người Việt, có hình khối được thiết kế hợp lý, luôn thoáng đãng nhưng vẫn ngăn được bức xạ mặt trời và những cơn mưa nặng hạt, đồng thời đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia chủ.

nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-9
Nhìn từ bên trong nhà ra công viên
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-10
Bếp của gia đình người con mở ra khung cảnh thiên nhiên
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-11
Hiệu quả ánh sáng ban ngày
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-12
Hiệu quả ánh sáng đêm
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-13
Hiệu quả ánh sáng đêm
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-14
Hiệu quả ánh sáng ban ngày
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-ktruc-182-2013-15
Phòng ngủ ở tầng trên

Trên cơ sở đó, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng những khối bê tông đúc sẵn cho công trình – mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm; nhờ cách làm này ngôi nhà luôn đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm mỗi chiều đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo bóng đổ huyền ảo, gợi nhớ ngôi nhà Shodan nổi tiếng của kiến trúc sư lừng danh Le Corbusier được xây dựng tại Ấn Độ năm 1956.

nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mb1-ktruc-182-2013

nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mbtang5-ktruc-182-2013
Mặt bằng tầng 5
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mbtang4-ktruc-182-2013
Mặt bằng tầng 4
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mbtang3-ktruc-182-2013
Mặt bằng tầng 3
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mbtang2-ktruc-182-2013
Mặt bằng tầng 2
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mbtang1-ktruc-182-2013
Mặt bằng tầng 1
nha-nhiet-doi-o-binh-thanh-mbtret-ktruc-182-2013
Mặt bằng tầng trệt

Giản dị và không chút hào nhoáng, ngôi nhà bê tông độc đáo này có một thiết kế mới mẻ, không lặp lại bất kỳ hình ảnh nào đã có trước đây nhưng vẫn quen mắt với người Việt. Một công trình xanh, gắn bó với thiên nhiên, được xây dựng với vật liệu hoàn toàn địa phương, phù hợp với sự phát triển của các đô thị lớn tại Việt Nam.

  • Ảnh Hiroyuki Oki
Nhà dân khu BìnhThạnh
Quy mô công trình: sáu tầng, diện tích sử dụng: 500m2
Thiết kế: KTS Võ Trọng Nghĩa – KTS Shunri Nishizawa – KTS Daisuke Sanuki
Công ty Võ Trọng Nghĩa architects
Công ty Sanuki Nishizawa architects.