Mỗi ngôi nhà đều có một câu chuyện, có khi là của một gia đình, có khi liên quan đến nghề của người thiết kế. Với không gian sống của ngôi nhà này, câu chuyện liên quan đến cả hai…
NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-1
Ngôi nhà nằm trong hẻm với các sinh hoạt thường nhật và buổi tối lúc lên đèn

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-3

Ngôi nhà cũ nằm trong một con hẻm trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM. Chủ đầu tư đã sống ở đây từ lâu, có thể xem ngôi nhà như nơi “chôn nhau cắt rốn” của các thành viên trong gia đình. Kế hoạch xây dựng đã được bắt đầu từ 10 năm trước nhưng phải gác lại bởi một vài biến cố không mong muốn.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-4
Phòng khách của đại gia đình, cũng là góc sinh hoạt chung, nơi bà tìm thấy niềm vui trong sự đoàn tụ của con cháu

Mười năm sau, việc xây dựng mới được tiến hành dựa trên thiết kế hoàn toàn mới. Đứng ra quán xuyến mọi thứ từ việc đầu tư đến tìm kiếm thiết kế, thầu thợ là một thành viên nữ trong đại gia đình. Chị không lập gia đình và việc xây nhà giống như một tâm nguyện, rằng ngôi nhà mới sẽ thắt chặt tình thân trong gia đình, đặc biệt là tạo nên một không gian sống để mẹ của chị vui hưởng tuổi già bên con cháu.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-5
Gian bếp
NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-5b
Góc nhìn từ bên ngoài vào gian bếp
NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-6
Từ trên nhìn xuống hành lang phòng của bà, nơi bà có thể nghe và nhìn thấy con cháu vui đùa phía bên kia khoảng thông tầng

Khu đất có chiều ngang hẹp (3,3m), tổng diện tích mặt bằng là 100 mét vuông, (được phép xây dựng 80%, quy mô xây dựng là bốn tầng). Yêu cầu khá nhiều: năm phòng cho gia đình, chưa kể phần phía sau cho thuê trọ. Như vậy, bài toán của người thiết kế phải giải quyết là tổ chức sao cho có được nhiều không gian, đồng thời tạo ra một bầu không khí kết nối tình thân của gia đình.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-7
Phòng riêng của bà

Người thiết kế chia sẻ rằng việc thiết kế và thi công ngôi nhà này là một quá trình luôn có sự điều chỉnh giữa anh và chủ đầu tư mà qua đó, từ những chủ quan trong nghề, anh đã nhận ra được nhiều thứ để dần thích ứng hơn với thực tế công việc cũng như đến gần hơn với điều mà chủ đầu tư mong đợi.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-8
Từ phòng sinh hoạt chung của gia đình nhìn sang phòng bà

Sự lắng nghe này đã đem lại kết quả sau cùng là cả chủ đầu tư và nhà thiết kế đều cảm thấy hài lòng. Ví dụ như thiết kế ban đầu hoàn toàn hiện đại, nhưng chủ đầu tư lại có tinh thần hoài cổ, thích không khí của những ngôi nhà thời Pháp. Điều ấy được cập nhật bằng các mảng vật liệu thêm vào như gạch ngói, bông sắt, đá mài, các chi tiết gốm…

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-10
Cầu thang từ tầng trệt lên tầng lửng

Với ngôi nhà này, kiến trúc không phải là điều quan trọng nhất mà tinh thần, đời sống, sự kết nối tình cảm giữa các thành viên trong nhà mới là điều được quan tâm.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-11
Góc nhìn từ tầng trệt lên tầng lửng và cầu thang nối hai không gian
NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-12
Mảng xanh và các chi tiết trang trí thân thuộc, gần gũi với gia chủ

Tuy hẹp nhưng có lợi thế về chiều dài nên thiết kế chia không gian thành hai khối riêng biệt, phía trước gồm năm phòng, là không gian của gia đình, phía sau là bảy phòng dành cho khách thuê trọ, ở giữa là khoảng giếng trời.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-13

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-15

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-16
Những hình ảnh minh họa cho tổ chức giao thông liên kết các không gian

Giao thông cũng được phân chia rạch ròi giữa hai khối. Toàn bộ tầng trệt để xe, bếp và ăn trên tầng 1, phòng của bà cũng bố trí cùng tầng 1, phía bên kia cầu thang, từ đó bà có thể nhìn ngắm con cháu quây quần, vui chơi. Các không gian còn lại lần lượt bố trí trên các tầng lầu…

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-18b
Từ sân thượng nhìn sang cầu thang kết nối với khối nhà trọ
NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-19
Góc nhìn thú vị ở khoảng giếng trời khu nhà trọ

Sau một năm thi công, ngôi nhà đã trở thành không gian đoàn tụ của đại gia đình. Và món quà mà người thiết kế nhận được chính là những cảm xúc ấm áp khi trở lại thăm ngôi nhà mà mình thiết kế, như một người thân!

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-17
Góc nhìn từ trên xuống

Từ khi trở về sống trong ngôi nhà mới, tinh thần của bà cụ khỏe hơn. Chị chủ đầu tư thì vui vì tâm nguyện đã hoàn thành. Khách cũng đã vào ở kín khu phòng trọ. Đây không phải là công trình đầu tay của người thiết kế nhưng là công trình mà từ đó, anh đã học được nhiều nhất, thay đổi mình nhiều nhất.

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-20

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-21

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-22

NT266_thiet-ke-noi-that_ThietKe_2017-23

  • Ảnh Quang Trần

Hình ảnh thực hiện tại nhà của chị Liễu, đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM
Thiết kế: KTS Nguyễn Duy – Điện thoại: 0909899000

Xem thêm: