Với quỹ đất 8m x 20m, nếu cứ theo cách làm thông thường thì ngôi biệt thự này cũng giống như rất nhiều công trình lân cận khác – sẽ là một khối kiến trúc với hai mảnh vườn nhỏ hai bên, vừa ngăn cách người ở bên trong với cây xanh vừa thu hẹp không gian nội thất. Làm thế nào để tạo sự khác biệt?

Cả kiến trúc sư và chủ nhân cùng thống nhất ý tưởng đưa công viên vườn vào bên trong ngôi nhà. Như vậy, khối kiến trúc sẽ chiếm toàn bộ bề ngang miếng đất, nhưng có một khoảng thông tầng rộng, một cây to được trồng giữa nhà, tạo cảm giác như một góc công viên, từ các không gian chức năng đều có góc nhìn mở ra khoảng sân chung này.

dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-1
Nhìn từ bên ngoài, khó hình dung được ngôi biệt thự này có cả một góc “công viên” bên trong
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-2
Những phiến đá chẻ băng qua sân vườn và hồ nước dẫn lối vào phòng khách

Nhìn từ bên ngoài, ngôi biệt thự có hình khối kiến trúc đơn giản, khá kín đáo với mảng tường rào cao. Chỉ khi bước vào bên trong, khách mới thấy không gian mở ra với mảng hồ nước và thảm cỏ xanh ở khoảng sân vườn trước nhà. Băng qua thảm cỏ và hồ nước, khách đi trên những phiến đá chẻ dẫn vào phòng khách, ở đó có một cây lộc vừng lớn trồng giữa nhà, dưới gốc vẫn còn những chiếc lá khô. Băng ghế dài bên cạnh gốc cây lộc vừng như một lời mời gọi nghỉ chân. Hệt như một góc công viên.

dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-3
Khoảng thông tầng
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-4
Từ lầu 1 nhìn xuống phòng khách…
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-5
Phòng khách bên dưới khoảng thông tầng với những đèn hình cầu bằng kim loại thả từ trên xuống; phía sau cây lộc vừng lớn vừa được trồng là khu vực ẩm thực và cầu thang lên lầu, góc phải là gian bếp

Phòng khách, bàn ăn và gian bếp được bố trí xung quanh góc “công viên” này với sắc trắng và xám của bê tông, sơn nước, sàn gạch…, tạo ấn tượng về một phong cách nội thất hiện đại nhưng đơn giản. Những bóng đèn hình cầu, lớn nhỏ nhiều cỡ bằng kim loại sáng bóng được thả xuống góc phòng khách tạo ấn tượng thị giác thật đặc biệt. Những gam màu nóng được dùng làm điểm nhấn, góp phần tạo sự sinh động cho toàn bộ không gian.

dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-6
Một góc phòng khách, phía xa là hồ nước và sân vườn trước
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-7
Từ bàn ăn nhìn ra góc “công viên” với gian bếp và phòng khách ở hai bên
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-8
Băng ghế dài như lời mời gọi nghỉ chân

Đó là màu đỏ của chiếc sofa đơn, là bức tranh trên tường với màu cam chủ đạo và một mảng laminate màu cam trên hệ tủ kệ bếp. Vách ngăn giữa gara và phòng khách với những ô lớn nhỏ khác nhau đầy ngẫu hứng. Một phần bàn bếp cũng vận dụng lại theo cách này. Cầu thang dẫn lên tầng trên có lan can tay vịn bằng sắt và lưới sắt. Phía trên khoảng thông tầng là các lam nhôm sắp đặt dưới lớp kính lấy sáng, được tính toán sao cho khi bóng nắng đổ sẽ tạo hiệu quả thị giác.

dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-9
Bếp vừa thẩm mỹ vừa thật tiện nghi
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-10
Bếp vừa thẩm mỹ vừa thật tiện nghi
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-11
Khoảng thông tầng với các lam nhôm lấy sáng khi mặt trời đi qua
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-12
Bàn ăn sắp đặt hài hòa
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-13
Vách ngăn giữa phòng khách và gara
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-14
Góc nhìn đẹp của cầu thang sơn trắng giản dị và thanh lịch
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-15
Góc sinh hoạt của trẻ ở sảnh lầu 1
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-16
Phòng ngủ chính mở rộng ra mảng xanh với băng ghế dài thư giãn, phần trên là bàn làm việc
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-17
Góc tắm đứng và khu vực thay đồ trong phòng ngủ chính
dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-18
Góc tắm đứng và khu vực thay đồ trong phòng ngủ chính

Sảnh tầng trên lầu 1 kết nối với không gian của trẻ em làm thành một khu vực sinh hoạt chung khá rộng. Từ phòng ngủ master có thể nhìn bao quát xuống “công viên”, khu vực phòng khách và cả mảng xanh vườn trước. Ở vị trí tiếp giáp của phòng ngủ với khoảng thông tầng đặt một băng ghế dài để ngồi đọc sách đồng thời là mặt bàn làm việc, tiện dụng và thẩm mỹ. Khu vực tắm đứng trong phòng ngủ master cũng là một góc sống rất được chủ nhân ưa thích với góc vườn xanh tràn ngập nắng, gió.

dua-cong-vien-vao-noi-that-giai-phap-178-2013-19
…và góc “công viên”
dua-cong-vien-vao-noi-that-mblau2-giai-phap-178-2013
Mặt bằng bố trí lầu 2
dua-cong-vien-vao-noi-that-mblau1-giai-phap-178-2013
Mặt bằng bố trí lầu 1
dua-cong-vien-vao-noi-that-mbtret-giai-phap-178-2013
Mặt bằng bố trí tầng trệt

Đưa công viên vào nội thất – ở ngôi nhà này điều đó không chỉ nhằm tạo ra một cảm giác mà là một giải pháp hiệu quả để con người có thể gần gũi với thiên nhiên ở bất cứ nơi nào, vào bất cứ thời điểm nào.

  • Ảnh Hiroyuki Oki
Khu dân cư Làng đại học
Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM

Thiết kế: KTS Ngô Kỳ Chu – TD Solutions
15 Nguyễn Thị Huỳnh, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: (08) 38455520 – Website: http://www.tdsolutionsvn.com