de-song-cham-o-sai-gon

Ở một thành phố năng động và tràn đầy sức sống như Sài Gòn, liệu có dễ tìm một nơi để nhẩn nha tận hưởng cuộc sống, lắng nghe tiếng đời bên ngoài như một điều gì đó thú vị nhưng không làm mình náo động mà chỉ thấy quý hơn những khoảnh khắc có được trong ngôi nhà mình đang sống? Có một nơi như thế, nhỏ xinh và tràn đầy tình cảm, nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3.
de-song-cham-o-sai-gon
Cổng vào và chi tiết trang trí gỗ trên cửa cổng

Điều bất ngờ là không gian ấy được tạo ra bởi một người rất trẻ. Duy Anh học kiến trúc, làm nghề một thời gian ngắn rồi chuyển sang kinh doanh trong lĩnh vực không liên quan đến chuyên môn. Ngôi nhà nhỏ này không phải cuộc trở lại với nghề của Duy Anh, mà đơn giản chỉ là để nuôi dưỡng những cảm xúc sẵn có với kiến trúc và làm điều mình thích. Đây cũng không phải là một thiết kế kiến trúc hoàn toàn mới mà chỉ là một phương án cải tạo từ một ngôi nhà “nát” có diện tích 5m x 15m. Là mặt bằng thuê lại và mục đích sau cải tạo để phục vụ du khách đến Sài Gòn nên việc đầu tư và công năng cũng khác với những ngôi nhà thông thường. Ngay sau cánh cổng là một bức tường cao để tạo sự riêng tư cho toàn bộ khuôn viên phía trong. Khoảng sân vườn trước đây biến thành hồ bơi, ngay hàng hiên tiếp cận với hồ bơi là chỗ ngồi uống trà thư giãn, phía trong là không gian ngủ, khối vệ sinh. Khoảng trần thấp và bằng phẳng trước đây được bung phá và nâng cao lên, có thể hơi bất lợi hơn trước khi sử dụng điều hòa nhưng lại đem đến cho tổng thể một diện mạo hoàn toàn khác… Tất cả vừa đủ cho một chốn để nghỉ ngơi, cảm giác như đang ở trong một resort giữa lòng thành phố.

de-song-cham-o-sai-gon

de-song-cham-o-sai-gon
Màu sắc của các bức tường được triển khai từ các chi tiết gốm
de-song-cham-o-sai-gon
Chi tiết thú vị trên đá lát sân
de-song-cham-o-sai-gon
Sau bức tường trước cổng là lối vào được đổ đầy cát, đồng thời hé mở các không gian bên trong
de-song-cham-o-sai-gon
Chi tiết trang trí trước hiên

de-song-cham-o-sai-gon

de-song-cham-o-sai-gon
Góc ngồi uống trà thư giãn ngoài hiên nhà nhìn ra hồ bơi

de-song-cham-o-sai-gon
Góc nhìn từ trong nhà ra hồ bơi
de-song-cham-o-sai-gon
Hồ bơi về đêm
Bức tường ngăn cách hồ bơi và khoảng sân đệm trước khi ra ngoài hẻm

Thiết kế cải tạo cũng không chú trọng về kiến trúc mà chủ yếu là tạo ra những góc sống mà qua đó, người ta có thể cảm nhận được cái “tình”, cái “ý” trong những chi tiết nhỏ được chăm chút hết sức kỹ lưỡng. Để có được điều ấy, người thiết kế đã sưu tầm nhiều món đồ nho nhỏ: thổ cẩm, gốm, đồ gỗ… rồi để dành chờ đến lúc cần dùng. Cũng do sưu tầm từ trước nên “quy trình” thiết kế cải tạo ở ngôi nhà này cũng khá đặc biệt: tổng thể và màu sắc được hình thành từ chính các chi tiết trang trí sẵn có chứ không phải đem chúng về đặt để vào khi mọi thứ đã hoàn thành. Mảng màu vàng trên bức tường kia bắt đầu từ chính sắc độ của con cá bằng gốm đang “bơi” trong nắng sớm. Những con bướm bằng gốm màu xanh đang “đậu” trên tường cũng là gợi ý để nguyên mảng tường ấy trở thành một màu xanh tươi non và rạng rỡ. Ngay cả màu xanh dưới hồ cũng xuất phát từ một viên gốm xanh có hình một con rùa chìm dưới nước mà phải tinh ý lắm mới nhận ra. Cũng vậy, màu sắc của khối vệ sinh khởi nguồn từ chiếc chậu rửa. Và đồ gỗ… Tất cả những chi tiết và các mảng miếng ấy tuy khác nhau nhưng lại được kết hợp một cách khéo léo để trở thành một không gian sống rất ấm áp, đầy tình hoài niệm và ta có thể ngạc nhiên nếu biết rằng đó là cái tình của một người thiết kế rất trẻ.

de-song-cham-o-sai-gon

de-song-cham-o-sai-gon
Phòng ngủ
de-song-cham-o-sai-gon
Một góc đầu giường ngủ

de-song-cham-o-sai-gon

de-song-cham-o-sai-gon
Khối vệ sinh với hai góc nhìn khác nhau

Cái thú của người lưu trú trong không gian này chính là tìm kiếm những điều bất ngờ nho nhỏ mà người thiết kế “giấu” ở đâu đó trong các góc sống, có thể là một viên gạch tròn có hình ve sầu bất ngờ nằm xen giữa các phiến đá hình vuông và hình chữ nhật lát sân, là bức phù điêu bằng gỗ trên trần, nhỏ thôi nhưng được chạm khắc rất tinh tế và sống động, là những khoảnh khắc mà ánh sáng như một vũ điệu nhảy múa trên mặt nước và lấp lóa trên những mảng tường. Còn nhiều thứ khác nữa để cảm, để yêu ở ngôi nhà nhỏ này. Nhưng hãy dành đó như những điều bất ngờ cho những người muốn sống chậm đến đây để tự khám phá và trải nghiệm.

Địa điểm: AN studio, 386/67 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Thiết kế: KTS Phùng Nguyễn Duy Anh