Giữa trung tâm Sài thành đông đúc, nhộn nhịp, cái quán nhỏ nằm trên con đường cũng nhỏ hiện ra như một nốt pause(*) xinh xắn – một chỗ dừng chân đủ để “hút” người ta vào, rồi trong phút chốc thấy mình như “tĩnh” lại.

Bởi đó là một căn nhà phố đặc trưng Sài Gòn năm xưa nằm ở trung tâm quận 1 nên khi nhận công việc tôn tạo nó, kiến trúc sư đã giữ lại nguyên trạng, mặt tiền cũng không thay đổi, chỉ sơn lại màu trắng. Nhưng những gì bên trong nhà mới thật sự gây ấn tượng cho khách: mảng tường gạch nhuộm màu thời gian chạy suốt chiều dài nhà; sàn gạch bông của một thời quá vãng với hoa văn xưa cũ, quầy bán hàng được ốp ngói phủ men truyền thống, những bộ bàn ghế gỗ thô mộc… Trong khung cảnh đầy ắp hoài niệm đó, có những thứ mang đến hơi thở hiện đại như mảng kính treo trên trần bê tông thô và những chiếc đèn thủy tinh tròn.

not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-1
Mặt tiền công trình được giữ nguyên, chỉ sơn lại màu trắng
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-2
Quầy bán hàng ốp ngói phủ men
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-3
Quầy bán hàng ốp ngói phủ men

Chỉ cần bước vào ngôi nhà ấy, trong phút chốc khách đã có được cảm giác thân thuộc từ những gì quanh mình, nghe được thoáng xao động của hồn phố xưa bình dị vẫn còn đầy ắp và đang lan tỏa trong không gian, ngắm nhìn và chọn lựa những món ngon đậm đà hương vị của những gánh hàng rong trên phố xá những tháng năm đã qua lâu. Này là cái tủ bánh mì thịt đúng kiểu Sài Gòn, này là chiếc xe hủ tiếu gõ mang nỗi nhớ một thời, này là gánh chè tần tảo sớm hôm… Thời gian như đang quay trở lại… Chậm rãi thưởng thức những mùi, những vị ấy trong khi mắt ngắm nhìn những tranh vẽ trên tường mô tả quang cảnh mua bán những món ăn đường phố thân thương mà lòng chợt ấm áp lạ thường.

not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-4
Trong quán nhìn ra bên ngoài, xa nhất là quầy bán hàng
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-5
Mảng tường gạch trần chạy suốt chiều dài quán
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-6
Mảng tường với những hình vẽ mô tả sinh hoạt ẩm thực đường phố Sài Gòn năm xưa
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-7
Nhìn vào khu vực bếp phía sau nhà

Quán mang lại cho khách cái cảm giác như một người con đi xa trở về với “Sài Gòn mưa rồi chợt nắng”, với những “xôn xao hàng quán đêm đêm” (Trịnh Công Sơn – Em còn nhớ hay em đã quên)… Đó không chỉ là yêu cầu của chủ đầu tư mà còn là những ấp ủ của nhà thiết kế: tất cả mọi chi tiết, dù nhỏ nhất đã được kiến trúc sư gửi gắm vào công trình, để không gian, màu sắc, cách trang trí nội thất cũng như cách giới thiệu với khách món ăn, thức uống đều góp phần tạo nên không khí hoài niệm cho cái quán khiêm tốn này. Đến đây, không chỉ khoái cách sắp đặt không gian độc đáo mà khách sành ăn còn được trải nghiệm nhiều món ăn ngon và những dòng rượu vang danh tiếng.

not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-8
Sàn gạch bông với hoa văn xưa cũ
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-9
Cầu thang lên tầng trên cũng đặc sệt chất Sài Gòn xưa
not-pause-o-sai-gon-kgsong-229-2015-10
Cái góc ngồi với điểm nhấn là các mái chèo khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên và thích thú khi biết nó gắn với những món ăn dân dã sông nước “hủ tiếu thuyền” của Thái Lan
  • Ảnh Nam Bùi

(*) dấu lặng trong âm nhạc

Spice Cà phê
47 Tôn Thất Thiệp, Q.1, TP.HCM
Thiết kế: KTS Trần Hoàng Trung (0903838847)
TD Solutions, 15 Nguyễn Thị Huỳnh, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
ĐT: (08) 38455520