Một chiếc lều dựng ở lưng đồi? Nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh của một điểm dừng chân để nghỉ ngơi có phần giản đơn, tạm bợ. Hóa ra những người thiết kế công trình này cũng bắt đầu từ chính hình ảnh như thế nhằm khắc phục những hạn chế về điều kiện tự nhiên, đánh thức tiềm năng của một khu đất có địa thế lý tưởng và sẽ gây bất ngờ cho những ai có dịp đến với nó.
NT212_thiet-ke_150814-leu-o-lung-doi
Hình khối của lều hài hòa với tổng thể cảnh quan của khu vực, “cửa trước” của lều cũng là lối vào bên trong

Công trình nằm ở lưng chừng sườn đồi phía tây, trong một khu nghỉ dưỡng tắm bùn và suối khoáng nóng ở Nha Trang với tầm nhìn mở ra dòng sông phía dưới. Quả là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng các dịch vụ massage, tắm bùn, tránh được những náo nhiệt ồn ào từ phía bên kia đồi. Có điều bất kỳ thứ gì nằm ở vị trí này sẽ phải hứng trọn cái nắng nóng hướng tây quanh năm. Cũng chính vì vậy mà khu đất đã bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Hồ ngâm nước khoáng nóng dưới hai góc nhìn
Hồ ngâm nước khoáng nóng dưới hai góc nhìn
Không gian trà nước, phía trong là phòng ngủ
Không gian trà nước, phía trong là phòng ngủ
Từ cầu thang nhìn xuống tầng dưới với hồ ngâm nước khoáng trong xanh
Từ cầu thang nhìn xuống tầng dưới với hồ ngâm nước khoáng trong xanh
Hồ ngâm nước khoáng nóng dưới hai góc nhìn
Hồ ngâm nước khoáng nóng dưới hai góc nhìn

Những người thiết kế đã đặt vào nơi ấy một cái “lều” lợp mái tranh khá dày và dốc – giải pháp giúp ngăn chặn ánh nắng chiều chói chang, hạn chế lượng nhiệt hấp thu đồng thời hài hòa với cảnh quan xung quanh. Chính hình thức chiếc lều ấy đã tạo nên sự khác biệt và gây bất ngờ. Mái lều không chỉ đơn thuần bao phủ công trình, che mưa nắng mà trở thành cấu trúc chính của công trình. Cụ thể, các thanh dầm chính bằng gỗ tiết diện 100mm x 250mm, vươn dài 11m và nâng cao 2,3m, hình thành một cái khung nhìn xuống dòng sông và về phía trung tâm thành phố. Mái gồm ba lớp: gỗ, màng chống thấm và trên cùng là lớp lá dừa nước dày 30mm. Lớp gỗ dưới cùng dày 20mm, vừa tạo nên vẻ thẩm mỹ, cảm giác ấm cúng, đồng thời liên kết các dầm với nhau. Tất cả các dầm được kết nối bằng kỹ thuật xây dựng truyền thống: lỗ mộng và khớp mộng. Toàn bộ vật liệu sử dụng đều khai thác tại chỗ: đá, lá dừa nước… Nhân lực thi công công trình cũng là người địa phương.

Chỗ tắm đứng, hồ ngâm, cầu thang lên tầng trên và lưng chừng không gian là chiếc võng độc đáo
Chỗ tắm đứng, hồ ngâm, cầu thang lên tầng trên và lưng chừng không gian là chiếc võng độc đáo
Phòng ngủ ở tầng trên
Phòng ngủ ở tầng trên
Đá, gỗ và các vật liệu có sẵn tại địa phương để xây dựng công trình này
Đá, gỗ và các vật liệu có sẵn tại địa phương để xây dựng công trình này

Bên trong “lều” được chia thành tầng trên và tầng dưới. Phòng ngủ ở tầng trên ngăn cách với các không gian còn lại bằng các khung gỗ và kính màu đều tái sử dụng, đặc biệt là các khung kính cũ đã 40 năm qua không còn được sản xuất. Với những người ưa thích cảm giác bồng bềnh giữa không trung hẳn sẽ thích thú khi ngả mình trên chiếc “võng” là tấm lưới treo ở lưng chừng không gian. Tầng dưới có hồ ngâm nước khoáng, tắm bùn. Từ điểm giao nhau của hai cạnh lều có thể mở ra một góc nhìn cảnh quan bên ngoài.

NT212_thiet-ke_150814-leu-o-lung-doi (11) NT212_thiet-ke_150814-leu-o-lung-doi (9) NT212_thiet-ke_150814-leu-o-lung-doi (10)

Với một cấu trúc mái đặc biệt, với sự vận dụng hài hòa hợp lý các loại vật liệu sẵn có và bàn tay khéo léo của người thợ địa phương, những người thiết kế đã tạo nên một công trình đẹp từ tổng thể đến chi tiết, đơn giản nhưng thật ấn tượng.

  • Ảnh Archi Phan, Trần Quang
Hình ảnh thực hiện tại I-resort, Nha Trang
Thiết kế: a21studio
2/10 Nguyễn Huy Lượng, P.14, Q. Bình Thạnh, TP.HCM