Xu hướng xây dựng multi-comfort house (ngôi nhà đa tiện nghi) – một giải pháp nhà ở hiện đại, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng – đang dần được ưa chuộng trên thế giới. Còn ở Việt Nam, giới kiến trúc sư, nhà thầu, chủ đầu tư và chủ nhà cũng đang tìm những vật liệu nhẹ, sáng tạo và bền vững cho công trình của mình.

Thoải mái đa dạng

“Ngôi nhà đa tiện nghi” là khái niệm mới nhất của Saint-Gobain – tập đoàn 350 tuổi của Pháp đang dẫn đầu thế giới trong ngành sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng cao cấp. Theo đó, khi sử dụng các sản phẩm và giải pháp khác nhau của Saint-Gobain trong ngôi nhà, chủ nhà sẽ có thể tận hưởng năm tiện nghi quan trọng nhất mà vẫn đảm bảo giảm thiểu tác động đến môi trường.

Các tiện nghi quan trọng bao gồm: Tiện nghi về nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng tức là tận hưởng cuộc sống trong ngôi nhà có nhiệt độ dễ chịu quanh năm và giảm thiểu tiêu hao năng lượng; Tiện nghi về sức khỏe cho phép cải thiện chất lượng không khí trong nhà qua ứng dụng công nghệ Activ’Air; Tiện nghi âm thanh làm giảm tiếng ồn trong phòng và từ bên ngoài nhà; Tiện nghi về giác quan cho phép tận dụng ánh sáng thiên nhiên phù hợp với điều kiện sống và hài lòng về thẩm mỹ và cuối cùng là Tiện nghi về thiết kế và an toàn đem lại tiện ích dễ dàng sử dụng, khuyến khích những thiết kế, thi công linh động và đem đến không gian sống an toàn.

NT236_BvSaintGobain010915_Cho-ngoi-nha
Ngôi nhà đa tiện nghi đem tới không gian và tiện nghi sống thoải mái nhất, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên và vẫn đảm bảo giảm thiểu tác động đến môi trường

Công trình này có thể thỏa mãn các nhu cầu khác nhau trong khi đảm bảo sử dụng năng lượng tại các tòa nhà một cách bền vững. Theo Saint-Gobain, điều này chứng minh rằng các tòa nhà có thể vừa thông minh với nhiều tiện nghi tối tân vẫn có thể đẹp, thoải mái và phù hợp với túi tiền người dùng.

Sản phẩm hiện đại từ di sản 350 năm

Tại VN, một trong những vật liệu hiện đại mà Saint-Gobain đang cung cấp cho thị trường là thạch cao. So với các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Malaysia và Singapore, thị trường thạch cao VN còn rất nhiều tiềm năng khi tỷ lệ sử dụng thạch cao hằng năm rất thấp, chỉ 0,5m2 trên đầu người so với 1,3m2 ở Thái Lan hay 1m2 ở Malaysia.

Kiến trúc sư Phan Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Lập Việt, người từng có hơn 20 năm làm việc trong ngành kiến trúc tại Pháp, cho biết xu hướng thay thế các vật liệu truyền thống trong việc xây tường, trần bằng tấm thạch cao đang tăng lên vì vật liệu này thi công nhanh, bền chắc, thẩm mỹ và mang lại nhiều tiện nghi như cách âm, chống cháy, an toàn cho sức khỏe và đáp ứng tốt yêu cầu cao trong thiết kế. “Thạch cao đang là loại vật liệu phù hợp nhất cho các công trình “xanh” và bền vững, đó là lý do Chính phủ cũng đang khuyến khích các giải pháp sử dụng vật liệu không nung thay thế gạch truyền thống”, ông cho biết.

Theo KTS Phan Tấn Lộc dòng sản phẩm thạch cao của Saint-Gobain được thị trường đánh giá cao vì là sản phẩm của một tập đoàn có bề dày lịch sử đến 350 năm. “Tại Pháp, Tập đoàn Saint-Gobain nổi tiếng vì đầu tư mạnh mẽ nhất cho bộ phận nghiên cứu phát triển. Nền móng vững chắc nhất của tập đoàn chính là năng lực sáng tạo không ngừng, dẫn đầu những cuộc cách mạng liên tục trong ngành công nghiệp bằng cách phát minh ra quy trình sản xuất nhanh hơn, hiệu quả hơn và mới mẻ hơn, đáp ứng nhu cầu khách hàng và góp phần thay đổi thế giới, mà thạch cao hay giải pháp “Ngôi nhà đa tiện nghi” là những minh chứng khá rõ ràng”, ông Lộc chia sẻ.

Năm 2015, Saint-Gobain tổ chức lễ kỷ niệm 350 năm thành lập – 350 lý do tin vào tương lai. Với bề dày kinh nghiệm và truyền thống sáng tạo, Saint-Gobain cung cấp cho khách hàng trên toàn thế giới các giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường. Năm 2014, tập đoàn đạt doanh thu 41 tỉ euro, hiện diện tại 64 nước và có gần 180.000 nhân viên.

Saint-Gobain VN được thành lập năm 2007 chuyên kinh doanh các nhãn hàng thạch cao như Gyproc, Gyptone, Gypfine B và Gypfiller. Dù thời gian hoạt động tại VN chưa đến 10 năm nhưng với bề dày kinh nghiệm từ tập đoàn, Saint-Gobain VN đã giành vị trí dẫn đầu trong thị trường vật liệu xây dựng tại VN với chất lượng sản phẩm vượt trội. Các sản phẩm của Saint-Gobain được phân phối thông qua các nhà phân phối chính như Công ty Vĩnh Tường, Zinca và hơn 500 nhà bán lẻ trên khắp cả nước. Bên cạnh thạch cao, Saint-Gobain VN còn cung cấp các sản phẩm keo dán gạch Weber, hệ thống ống gang dẻo cho ngành cấp nước PAM, sản phẩm cho ngành đá mài Norton cũng như các vật liệu và thiết bị cho ngành đóng tàu với thương hiệu DAHL.

  • Ảnh Saint-Gobain