Căn hộ tọa lạc trong một khu chung cư cao cấp Celadon City có diện tích trên 90m2 với ba phòng ngủ. Khi cùng kiến trúc sư lựa chọn phong cách thiết kế, chủ nhân muốn không gian sống của mình mang phong cách Trung Hoa có phần cổ điển.

Với công trình này, người thiết kế không quá nệ vào các mô-típ trang trí và màu sắc mà người ta thường hình dung khi nói về phong cách Trung Hoa, thay vào đó là bám sát các yêu cầu có phần thực dụng của chủ đầu tư. Thể hiện rõ nét nhất các yêu cầu này là phòng khách với vật liệu chủ đạo là gỗ và đá: hầu hết các mảng tường phòng khách đều được ốp đá để dễ dàng vệ sinh, bởi sự sạch sẽ của căn hộ là một tiêu chí mà chủ nhân yêu cầu, từ đó mà vật liệu nội thất phải đáp ứng được tiêu chí này.

phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-1
Phòng khách với tường ốp đá treo tranh phong cảnh thủy mặc truyền thống Trung Hoa, sàn gỗ và toàn bộ đồ nội thất bằng gỗ
phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-2
Phòng khách với tường ốp đá treo tranh phong cảnh thủy mặc truyền thống Trung Hoa, sàn gỗ và toàn bộ đồ nội thất bằng gỗ
phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-3
Liền kề phòng khách là bàn ăn Nhìn từ cửa vào căn hộ đến khu vực bàn ăn và phòng khách

Các bề mặt bóng loáng của đá cũng tạo nên sự khác biệt rõ nét so với việc sử dụng sơn nước hay giấy dán tường. Đi cùng đá là sàn gỗ sẫm màu, tương đồng với hệ thống tủ kệ, bàn ghế… Các yếu tố trang trí Trung Hoa được vận dụng nhưng có chọn lọc và tiết chế, giảm bớt sự rườm rà, chỉ tập trung thể hiện ở những phần chạm lộng trên các mảng tường và nhấn nhá một số chi tiết ở đồ đạc nội thất.

phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-4
Bàn trà của chủ nhân
phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-5
Bàn ăn và bếp, phía trên bàn ăn là một bức thư pháp
phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-6
Hồ cá sát cửa vào căn hộ, bàn ăn và một góc phòng khách

Tính chất cổ điển còn được thể hiện ở các bức tranh thủy mặc và thư pháp vốn khá phổ biến trong các không gian sống tao nhã của người Hoa. Nếu như tại phòng khách, tinh thần Trung Hoa được thể hiện một cách tiết chế và có cân nhắc cho phù hợp với đời sống đương đại thì vào đến các phòng ngủ, nó hầu như biến mất để chỉ đơn giản là các không gian của nghỉ ngơi, thư giãn. Về cơ bản, màu sắc ở các phòng ngủ khá tương đồng với nhau và không khác nhiều so với tổng thể bên ngoài. Riêng phòng ngủ trẻ em sinh động hơn với giường tầng được sơn trắng và chăn drap gối nệm màu sắc tươi trẻ.

phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-7
Phòng ngủ chính trang nhã, không còn dấu vết của trang trí Trung Hoa
phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-8
Phòng ngủ trẻ em với giường tầng, góc học tập của trẻ
phong-cach-tk-trung-hoa-cc-235-2015-9
Phòng tắm – vệ sinh cũng giản dị

Với những người làm nghề thiết kế chuyên nghiệp, trước hết họ phải giải quyết tất cả các yêu cầu của chủ đầu tư, sau đó mới tính đến việc thể hiện dấu ấn cá nhân của mình. Đáp ứng những yêu cầu khác nhau cũng là cách đa dạng hóa thiết kế – điều cần thiết để người làm nghề có thể đi đường dài. Người thiết kế căn hộ này vốn đã “xử” rất nhiều căn hộ theo phong cách hiện đại, trẻ trung và màu sắc tươi mới nhưng với công trình thiết kế gần như khác hẳn này chị đã hoàn toàn chinh phục được chủ đầu tư.

  • Ảnh Nam Bùi
Celadon City
Khu chung cư Q. Tân Phú, TP.HCM
Thiết kế: KTS Dương Huỳnh
Công ty Edendecor. ĐT: 0903348299
Email: susanhuynh@edendecor.com.vn.
Website: www.edendecor.com.vn