Không gian sống này được mặc định như một căn hộ mẫu, để khách nếu ưng ý có thể mua ngay với phương thức “chìa khóa trao tay”, chủ nhân không cần tốn thời gian lựa chọn và mua sắm đồ nội thất – những căn hộ chung cư dạng này ngày càng phổ biến trong các khu chung cư cao cấp, đặc biệt là ở những dự án mới.

Khi thực hiện những căn hộ chung cư dạng “chìa khóa trao tay”, người thiết kế không chỉ đáp ứng các yêu cầu về không gian chức năng, sao cho thật tiện nghi, thẩm mỹ mà còn thỏa mãn được yêu cầu về kinh doanh của chủ đầu tư, sao cho căn hộ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, thuyết phục họ rằng đây chính là không gian sống phù hợp với họ… Và hầu hết các kiến trúc sư đều chọn giải pháp an toàn: không quá phá cách trong thiết kế, sử dụng màu sắc trung tính, đồ đạc nội thất đem lại sự tiện nghi cho người sử dụng, đồng thời theo phong cách hiện đại đang được ưa thích.

can-ho-chung-cu-msc_234_2015-1

can-ho-chung-cu-msc_234_2015-1b
Phòng khách mở ra cảnh quan bên ngoài; đồ nội thất và màu sắc khá hài hòa

Căn hộ này là kết quả của một giải pháp như vậy. Với diện tích 87m2, ban đầu căn hộ có tới ba phòng ngủ, song theo kiến trúc sư cho biết: hầu hết các căn hộ chung cư đều thiếu không gian làm việc tại gia nên anh quyết định xử lý lại, bớt một phòng ngủ nhỏ, biến nó thành phòng làm việc. Như vậy căn hộ có thêm một không gian tiện ích nhưng khi cần thì không gian này vẫn có thể trở thành một phòng ngủ phụ (trường hợp chủ nhân có người thân đến chơi, ở lại qua đêm).

can-ho-chung-cu-msc_234_2015-3
Góc bếp và hành lang vào các phòng ngủ, phòng làm việc

can-ho-chung-cu-msc_234_2015-3b

can-ho-chung-cu-msc_234_2015-2
Bàn ăn với thiết kế giúp tiết kiệm diện tích mà lại thuận lợi cho người ngồi ăn

Ở phòng khách – với tầm nhìn xuống hồ bơi bên dưới – người thiết kế đặt một sofa góc sẫm màu, kết hợp với bàn trà tạo dáng theo hình ngũ giác, trải thảm trắng đen, tủ tivi và các kệ trang trí đồng chất đồng màu, phía sau sofa là mảng tường lát kính sậm màu, dán đề can hình ảnh đô thị hiện đại… Tất cả làm nên một góc sinh hoạt hài hòa về màu sắc và đường nét. Gần đó là bộ bàn ăn mà chân bàn ăn là một khối chữ nhật, giúp tiết kiệm diện tích mà lại thuận lợi cho người ngồi ăn. Gian bếp sạch sẽ, mặt bếp rộng và thẳng chạy suốt chiều dài từ bồn rửa, bàn soạn cho tới bếp điện từ. Hai phòng ngủ có diện tích vừa đủ, nhưng khối tắm – vệ sinh trong phòng ngủ chính lại khá rộng, được ngăn cách với phòng ngủ bằng vách kính, có thể linh hoạt đóng mở bằng màn sáo.

can-ho-chung-cu-msc_234_2015-4
Phòng ngủ phụ
can-ho-chung-cu-msc_234_2015-5
Phòng ngủ chính và khối tắm – vệ sinh ngăn cách nhau bởi một vách kính
can-ho-chung-cu-msc_234_2015-6
Phòng làm việc có thể trở thành phòng ngủ khi cần thiết
can-ho-chung-cu-msc_234_2015-7
Phòng ngủ chính và khối tắm – vệ sinh ngăn cách nhau bởi một vách kính
can-ho-chung-cu-msc_234_2015-8
Khối tắm – vệ sinh trong phòng ngủ chính với màu sắc trung tính, giản dị

Một giải pháp thiết kế căn hộ không mới nhưng lại đem đến niềm tin cho chủ đầu tư rằng căn hộ sẽ có hiệu quả kinh doanh bởi đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của đa số thị dân hiện nay.

  • Ảnh Nam Bùi
Star Hill – Q.7, TP.HCM
Thiết kế: KTS Nguyễn Hữu Thanh
Công ty Urban Design
33 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM. ĐT: 0903631138
Website: urbandesign.com.vn/