Hãy hình dung một sớm thức dậy, nằm trong chăn ấm, bạn nghe tiếng chim hót râm ran đâu đó quanh nhà, tiếng đò máy rì rầm từ xa vọng lại, văng vẳng rồi rõ dần… Mọi thứ khiến bạn cứ ngỡ như đang sống ở một miền quê thanh bình nào đó. Nhưng thực tế, đây là điều rất dễ cảm nhận ở ngôi nhà nghỉ cuối tuần này, rất gần trung tâm thành phố – phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.

nha-nghi-ben-song
Tổng thể ngôi nhà với góc nhìn từ sân vườn, bên phải và bên trái là hai hướng tiếp cận khác nhau để đi vào nhà
nha-nghi-ben-song
Lối đi bằng đá băng qua hồ nước để từ sân vườn vào không gian nội thất

Ngôi nhà nằm trong khuôn viên rộng 1.500m², cặp bên sông Sài Gòn, một vị trí không thể lý tưởng hơn với tầm nhìn mở rộng 180 độ, đem lại nhiều cảm xúc: dòng sông rộng trước mặt, bên kia sông là mảng xanh hoang sơ, mở rộng về phía bên trái là cây cầu Phú Mỹ đẹp như một bức tranh phác họa lên nền trời, phía còn lại là các tòa nhà cao tầng vút lên, hiện đại và tràn đầy sức sống. Trong bối cảnh đó, ngôi nhà thanh bình và tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài, bao bọc bởi mảng vườn xanh mướt và liền kề với dòng sông êm đềm. Ngăn cách giữa trục giao thông đường bộ (đường 103) với ngôi nhà là một khu vườn rộng, những lối đi nhỏ dưới bóng cây tạo nên một hành trình đủ dài để người ta gột bỏ mọi thứ vướng bận từ bên ngoài, khi vào đến ngôi nhà, điều duy nhất còn lại là cảm giác hòa mình với thiên nhiên, được hoàn toàn nghỉ ngơi, thư giãn.

nha-nghi-ben-song
Từ lối đi qua hàng hiên vào phòng khách

Đây là chốn đi về cuối tuần của gia đình họa sĩ Hoài Hương và ngôi nhà cũng được ông thiết kế. Dựa trên motif nhà rường Huế, chủ nhân đã tạo nên một khối kiến trúc bằng gỗ hoàn toàn mới nhưng có sự thay đổi về tỷ lệ, to rộng hơn để phù hợp với các nhu cầu sống hiện đại. Khối kiến trúc ấy được đặt hoàn toàn trên hồ nước, nên dù to lớn và vững chãi nhưng luôn tạo cho người ta cảm giác đang bồng bềnh trên mặt nước. Cảm giác ấy như càng trở nên rõ hơn, thật hơn khi mà từ trong nhà nhìn ra, mặt sông Sài Gòn lấp lóa luôn trong tầm nhìn, đôi lúc thấy như mình đang trôi trên sông.

nha-nghi-ben-song
Một hướng tiếp cận khác từ phía bờ sông
nha-nghi-ben-song
Nơi ngồi hóng gió từ phía sông – ngăn cách với khối kiến trúc chính bởi mặt hồ
nha-nghi-ben-song
Phòng khách
nha-nghi-ben-song
Phòng khách nhìn về phía gian bếp, cầu thang gỗ để lên gác, bên cạnh cầu thang, phía sau bức tranh là phòng ngủ chính
nha-nghi-ben-song
Một góc ngồi thư giãn nơi phòng khách

Ngôi nhà với tổng diện tích trên 200 mét vuông, gồm hai phòng ngủ và các không gian chức năng khác như khu vực tiếp khách, bàn ăn, bếp, quầy bar… Chủ nhân cũng tạo một căn gác nhỏ phía trên gian bếp, như ông giải thích, đây là không gian khá phổ biến trong các ngôi nhà rường, hữu dụng trong những dịp Huế bị lụt lội. Tất nhiên, ở ngôi nhà này, nó có ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn là tính thực dụng về công năng. Nhưng các không gian còn lại thì được tổ chức hết sức tiện nghi và đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, với ưu thế nằm cận bờ sông và lọt thỏm giữa mảng xanh của vườn, các không gian được mở tối đa ra cảnh quan. Từ bất cứ không gian nào như khu vực ăn, phòng khách hoặc gian bếp đều có thể mở tầm nhìn ra khu vườn xung quanh. Ngôi nhà luôn mát mẻ nhờ đón được gió từ phía sông và cộng hưởng bởi mặt nước hồ bao quanh. Là một họa sĩ, lại có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nên chủ nhân biết cách lựa chọn và phối hợp đồ nội thất giúp cho mọi thứ trở nên rất dễ chịu, sang trọng nhưng gần gũi. Ở đây, có thể nhận ra sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ cũng như giá trị về mặt tinh thần. Đâu đó trong ngôi nhà này là các món đồ thô mộc, đơn giản, hoặc nhiều chi tiết, cũ và mới, hiện đại và cổ điển, Đông hoặc Tây… Rõ ràng, những món đồ từ nhiều nguồn, theo nhiều phong cách khác nhau, đã được kết hợp rất tinh tế để tạo nên một tổng thể đem đến cho ta cảm giác thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

nha-nghi-ben-song
Một góc nhỏ của quầy bar
nha-nghi-ben-song
Một góc décor khu vực bàn ăn
nha-nghi-ben-song
Quầy bar và gian bếp
nha-nghi-ben-song
Bàn ăn, quầy bar và bếp. Phía trên là căn gác, phía sau gian bếp là phòng ngủ phụ
nha-nghi-ben-song
Cận cảnh gian bếp và quầy bar, góc xa bên phải là phòng khách
nha-nghi-ben-song
Bàn ăn với tầm nhìn mở rộng ra sân vườn
nha-nghi-ben-song
Góc nhìn ngược lại của bàn ăn, xa xa là mặt sông Sài Gòn

 

nha-nghi-ben-song
Phòng ngủ phụ

nha-nghi-ben-song

nha-nghi-ben-song
Phòng ngủ chính với tổng thể và chi tiết đầu giường

nha-nghi-ben-song

nha-nghi-ben-song
Bồn tắm và khối vệ sinh trong phòng ngủ chính

Với nhiều người, sau thời gian làm việc căng thẳng thì cách hiệu quả nhất để tái tạo năng lượng là lên kế hoạch cho những chuyến đi, tìm đến một khu nghỉ dưỡng… Còn với những chủ nhân của ngôi nhà này, có lẽ họ chẳng cần phải đi đâu xa, vì tất cả những điều ấy họ đều có thể tìm thấy trong chính ngôi nhà nghỉ cuối tuần của mình.

Địa điểm công trình: Đường 103, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM
  • Ảnh Nam Bùi