Ngôi nhà có nhiều ô cửa sổ với hình dạng và kích thước khác nhau chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của ngôi nhà “Window house” với tên gọi mỹ miều Ngôi nhà nhiều Ô Cửa Sổ như một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hoàn hảo độc đáo dưới đây.

Ngôi nhà được xây dựng nằm ngay rìa một khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt ở Kuala Lumpur – Malaysia. Sự tương ứng chặt chẽ giữa ngôi nhà và thiên nhiên sẽ trở thành đối tượng ưu tiên của bản thiết kế này. Bên cạnh đó, chủ sở hữu quan tâm đến không gian bên ngoài trời, cũng như bên trong phải được tối đa hóa gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên? Tình huống tưởng chừng như nghịch lý lại chuyển đổi thành ý tưởng đầy cảm hứng.

Cửa sổ có lẽ là yếu tố trực tiếp nhất định xác định mối quan hệ giữa ngôi nhà với không gian ngoài trời. Khi một ngôi nhà được bao quanh bởi những căn nhà khác, ngay lập tức làm cho ngôi nhà trở nên ngột ngạt, không gian bị tù túng. Làm thế nào chúng ta có thể hòa hợp ngôi nhà với không gian ngoài trời mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư là điều cần thiết cho thiết kế?

Để trả lời những câu hỏi này, khái niệm thiết kế nhà The Window House đã ra đời với ba cách tiếp cận, thông qua cấu trúc, hình thức và chức năng của cửa sổ. Bằng cách đó, mục tiêu dự án đã hình thành, và cuối cùng là củng cố mối liên kết giữa chủ sở hữu nhà với bối cảnh hiện tại mà không làm suy yếu bản thiết kế cũng như không gian của môi trường xung quanh.

Từ Đông sang Tây, ngôi nhà này được bọc trong một lớp vỏ vật liệu truyền thống và các bức tường bê tông đục lỗ xuất hiện trên các mảng tường. Ngoài chức năng bảo vệ nhiệt với thông gió chéo, lớp vỏ tường đầu tiên này còn kiểm soát sự riêng tư. Giữa nhà và lớp vỏ bê tông, nhiều cảnh quan được chèn vào để tạo ra một điều kiện mơ và thực cho không gian nhà.

Phòng có các chức năng khác nhau sẽ phù hợp với các cửa sổ khác nhau. Để tạo trải nghiệm cụ thể cho mỗi phòng, đặc biệt ở phía nam và phía bắc các cửa sổ sẽ có tỷ lệ và vị trí trên mặt khác nhau bắt nguồn từ chức năng của từng phòng. Thay vì áp đặt một thẩm mỹ độc đoán riêng thì mặt tiền nên trở thành một biểu hiện tập thể của nhiều ô cửa khác nhau tạo nên sự khác biệt cho ngôi nhà. Ngoài việc nâng cao chất lượng khung cửa, các cửa sổ được vạch ra với các mái vòm sâu, mọi cảnh được chụp trong một khung hình.

Lớp vỏ bê tông được hình thành trong một hình dạng telescoping. Nó bị thu hẹp ở phía trước, mở rộng về phía sau, tạo khung cửa sổ khổng lồ để nhìn ra toàn bộ khu rừng.

Kiến trúc sư: FORMZERO
Vị trí: Kuala Lumpur, Malaysia
Kiến trúc sư phụ trách: Cherng Yih Lee
Khu vực: 900,0m2
Năm dự án: Năm 2017
Hình ảnh: Ronson Lee – Twins
Nhà sản xuất của: Jotun, SKK

– Theo Archdaily