Phải trực tiếp đến tham quan ngôi biệt thự, chúng ta mới cảm nhận rõ ràng cái gọi là “đánh thức không gian”. Đó cũng là điều mà những người thiết kế đã làm được với công trình cải tạo này.

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Ngôi nhà nhìn từ sân vườn và hồ bơi vào buổi tối

Ngôi biệt thự nằm trong khu dự án Reviera Cove, quận 9, vốn được công bố cách đây cả chục năm, khung kiến trúc của ngôi nhà cũng được hình thành ở thời điểm ấy. Điều này cũng có nghĩa là khi nhận nhiệm vụ cải tạo, nhóm thiết kế phải “kế thừa” tất cả những “ưu” và “khuyết” tồn tại của một công trình xong phần xây thô và “ngủ quên” suốt mười năm trời. Nhiều hạng mục đã thay đổi chất lượng theo thời gian. Bên cạnh đó là một số quy định chung phải tuân thủ, chẳng hạn như giữ nguyên hình khối kiến trúc để có sự thống nhất với toàn khu…

Một không gian được đánh thức
Khoảng đệm từ cửa chính trước khi vào không gian tiếp khách + sinh hoạt chung của gia đình

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Phòng khách và khu vực bàn ăn từ hai góc nhìn khác nhau
Một không gian được đánh thức
Khu vực tiếp khách ngay dưới khoảng thông tầng, trang trọng và khoáng đạt

Nhóm thiết kế được toàn quyền trong việc lựa chọn vật liệu cũng như phong cách nội thất, chủ đầu tư chỉ lưu ý về một không gian sống cho ba thế hệ cùng ở, bốn phòng ngủ, trong đó nhu cầu hiện tại là ba phòng, còn một là dự phòng để bà con họ hàng mỗi lần ghé thăm có thể ở lại.

Một không gian được đánh thức
Một góc ngồi thư giãn ngay dưới khu vực cầu thang

Tổng thể của khu dự án là các công trình có thiết kế hiện đại, đường nét đơn giản, nhiều sân vườn… Tất cả những điều đó đều được lưu ý và vận dụng vào thiết kế cải tạo kiến trúc và nội thất của ngôi nhà này. Chi tiết của hàng rào sắt sẵn có được dùng như một ngôn ngữ chủ đạo, vận dụng lại cho việc ốp đá ngoài mặt tiền nhằm giữ sự hài hòa với tổng thể dự án. Trong khuôn viên, nhóm thiết kế quyết định cải tạo sân vườn để có thêm một hồ tràn, tăng tiện ích cho chủ nhân. Mảng xanh được tận dụng tối đa bằng cách mở tất cả các vách tường để hướng tầm nhìn ra ngoài.

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Từ cầu thang nhìn xuống khu vực bàn ăn và góc tiếp khách nhìn từ trên cao

Hệ rèm cũng sử dụng rèm lá sách để chủ động kiểm soát tầm nhìn một cách tốt nhất. Nhóm cũng thay đổi hướng tiếp cận từ sân vườn vào không gian bên trong, cụ thể là thay đổi hướng cửa chính, sử dụng một vách ngăn bằng gỗ ngay khu vực này để tạo ra khoảng đệm, phân tách không gian sinh hoạt bàn ăn, bếp và phòng khách với bên ngoài.

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Không gian sinh hoạt chung kết hợp với phòng thờ ở sảnh tầng 1

Gian bếp vốn có hai khu vực bếp khô và bếp ướt, nhưng sau khi tìm hiểu thói quen của gia đình, thiết kế mới đã kết hợp hai không gian này để gian bếp trở nên rộng hơn, trổ thêm cửa nhằm có thêm ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra bên ngoài, mảng tường đối diện với cửa được sử dụng gương để tạo cảm giác không gian rộng hơn.

Một không gian được đánh thức
Bàn ăn, vách ngăn phía sau bàn ăn ngăn cách với khoảng đệm từ cửa chính vào nhà

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Góc nhìn từ bàn ăn cho thấy toàn bộ không gian tầng trệt đều mở tầm nhìn ra bên ngoài, không gian cao rộng và chan hòa ánh sáng

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Bếp nấu với khung cửa mở tầm nhìn ra bên ngoài và mảng gương phản chiếu hình ảnh làm cho mọi thứ trở nên thoáng hơn

Vật liệu chủ yếu được lựa chọn là gỗ và đá tự nhiên. Mảng tường chính của phòng khách sử dụng đá tự nhiên của Bình Định với kích thước khá lớn làm điểm nhấn. Gỗ được dùng khá nhiều, đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi. Tương tự như kiểu ốp đá ngoại thất, chi tiết gỗ ốp tường, trần… cũng triển khai từ motif của hàng rào bên ngoài. Đồ đạc nội thất lựa chọn theo phong cách Đông Dương. Ánh sáng nhấn và gián tiếp chứ không phải ánh sáng khuếch tán. Thiết kế cũng chú trọng cường độ ánh sáng thích hợp để làm cho không gian trong hơn, không ám vàng, hài hòa với đồ gỗ, không tạo cảm giác nặng nề.

Một không gian được đánh thức
Một phòng ngủ tiêu biểu trên lầu 1

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Phòng ngủ chính trên lầu 2

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức
Từ phòng ngủ chính nhìn vào phòng thay đồ khi đóng và mở cửa
Một không gian được đánh thức
Khối tắm ở phòng ngủ master

Các phòng ngủ lần lượt được bố trí từ trệt lên lầu: tầng trệt có một phòng dành cho ông bà. Hai phòng ngủ trên lầu 1. Phần sảnh tầng được kết hợp làm không gian sinh hoạt chung và phòng thờ. Phòng ngủ master trên lầu 2. Do gia chủ có con nhỏ nên phòng master cũng có thêm một giường ngủ phụ cho trẻ. Tùy vị trí và diện tích mà tất cả các phòng ngủ đều được chăm chút kỹ lưỡng: có góc ngồi làm việc, mảng vườn xanh hoặc ban công mở tầm nhìn ra sân vườn.

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức

Một không gian được đánh thức

Như vậy, với việc lựa chọn một phong cách thích hợp, cải tạo không gian… những người thiết kế đã “đánh thức” được một công trình vốn đã ngủ quên khá lâu, biến thành một không gian sống nhiều năng lượng, cảm xúc và rất đáng mơ ước.

Reviera Cove, quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Nhóm thiết kế: Minh Công, Quỳnh Nhi
KConcept – Điện thoại: 0988772104 – (028) 62991391
Website: www.kconcept.vn/ 

– Ảnh Lê Anh Khoa