Có nhiều phương diện để cân nhắc khi đánh giá thành công của một dự án, nhưng quan trọng nhất vẫn là hiệu quả sử dụng và mức độ hài lòng của chủ đầu tư. Với công trình này, niềm vui của nhóm thiết kế là nhìn thấy công trình của mình khi đi vào sử dụng đã “sống” rất hài hòa và tạo nên sự kết nối tốt đẹp giữa các thành viên sống trong đó.
mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Tổng thể kiến trúc ngôi nhà từ phía bên kia đường

Đề bài đặt ra khá nhiều: không gian chức năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cho chín thành viên của một gia đình ba thế hệ cùng sống chung. Thêm nữa, ưu tiên mặt bằng tầng trệt để cho thuê làm văn phòng hoặc kinh doanh, tạo thêm nguồn thu cho ông bà.

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Một góc mặt tiền nhìn từ dưới lên

Như vậy, với diện tích khu đất lớn hơn một căn nhà phố thông thường nhưng không phải rộng nếu dựa trên nhu cầu sử dụng (cho thuê, năm phòng ngủ và các khu chức năng cần thiết khác: bếp, phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt gia đình, phòng thờ, gara để xe, các khối vệ sinh, giặt phơi…), những gì mà nhóm thiết kế phải quan tâm chính là tổ chức không gian cũng như giao thông hợp lý để không bị chồng chéo, các không gian có thể “nhỏ” nhưng không “chật”. Đặc biệt là phải tạo được cảm giác thư giãn nhiều nhất, bởi đây cũng chính là yếu tố chi phối quyết định của chủ đầu tư khi lựa chọn đơn vị thiết kế làm nhà cho mình.

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Gian bếp ở tầng trệt với góc nhìn về phía gara và cầu thang lên lầu
mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Từ cầu thang nhìn về phía phòng khách và không gian sinh hoạt trên lầu 1
mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Phòng khách
mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Từ phòng khách nhìn về phía cầu thang lên lầu

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Không gian sinh hoạt chung nhìn về phía trục giao thông đứng và nhìn về phòng ngủ đầu tiên ở lầu 1
mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Cầu thang từ lầu 1 lên lầu 2, bên phải là hai cửa mở về khối vệ sinh và phòng ngủ
mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Từ chiếu nghỉ cầu thang giữa lầu 1 nhìn về phòng khách và lầu 2

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Từ lầu 2, hình thức giao thông thay đổi, cầu thang tròn trở thành điểm nhấn cho không gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Khoảng không gian sinh hoạt chung trên lầu 3

Vị trí của ngôi nhà tọa lạc trong một khu dân cư mới thuộc quận 12, TP. Hồ Chí Minh, ngay góc của hai con đường nên có lợi thế về tầm nhìn, không bị chi phối bởi các ngôi nhà xung quanh, đồng thời có hai hướng tiếp cận: cổng chính ngay góc xéo của khu đất nơi tiếp giáp với hai còn đường và gara ở mặt đường nhỏ, dọc theo chiều dài khu đất. Giải pháp của nhóm thiết kế là đặt gian bếp, gara cùng với không gian cho thuê dưới tầng trệt. Tầng trệt cũng có một phòng vệ sinh, sắp xếp để phía cửa hàng có thể tiếp cận thuận lợi nhất; lầu 1 gồm một phòng ngủ và các không gian sinh hoạt chung, phòng khách, phòng ăn; các tầng còn lại mỗi tầng bố trí hai phòng ngủ. Điểm đặc biệt nhất ở thiết kế của ngôi nhà này là tối ưu hóa được tầm nhìn, mở ra khoảng không bên ngoài, hệ cửa lùa hai lớp bằng lam và kính nhằm khai thác tầm nhìn và chủ động trong việc khai thác ánh sáng tự nhiên, gió trời, cũng như sử dụng điều hòa khi cần thiết. Đồ đạc nội thất được xử lý theo hướng tối giản, vừa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng, không cầu kỳ và không nhiều chi tiết, nhờ vậy mà diện tích của mỗi phòng khá nhỏ nhưng không hề có cảm giác chật. Điểm đặc biệt nữa ở ngôi nhà này là mảng xanh được chăm chút kỹ lưỡng, tất cả các phòng ngủ đều có mảng xanh riêng, rồi mảng xanh trong các khối vệ sinh, ngoài ban công, trên sân thượng hoặc những góc thư giãn chung trên từng tầng… Chính những mảng xanh này đem lại nhiều cảm giác thư giãn cho các thành viên trong gia đình.

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Năm phòng ngủ khác nhau, đều tiếp cận với mảng xanh và không hề có cảm giác chật dù diện tích không thực sự lớn

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Những khối tắm tiêu biểu

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian

mang-xanh-va-cam-giac-thu-gian
Góc thư giãn, uống trà trên sân thượng
Địa chỉ công trình: Khu dân cư An Sương, quận 12, TP.HCM
Thiết kế:KTS Phạm Thị Mỹ An – KTS Michael Charruault – KTS Phạm Tấn Đạt MM++ Architects – MIMYA
02-V10, đường số 6, xã Phước Kiển A, huyện Nhà Bè, TP.HCM
Điện thoại: 01678863303        
Email: [email protected]
Website: www.mmarchitects.net
  • Ảnh Quang Trần