Đối lập với những mảng màu đơn sắc đơn điệu, họa tiết hình học đem lại sự mới mẻ và uyển chuyển cho các bức tường. Đa số các họa tiết gồm nhiều đoạn thẳng ghép lại nên bạn dễ dàng tự tay trang trí cho ngôi nhà của mình. Trước tiên, bạn chỉ cần chờ lớp sơn nền khô, dùng thước và bút chì hoặc phấn vạch những khung họa tiết yêu thích, dùng băng dính giấy dán lên những khoảng tường dành cho lớp sơn nền, tiếp tục sơn lớp thứ hai. Khi sơn đã khô hoàn toàn, bóc băng dính cẩn thận, dưới đây là vài họa tiết cơ bản.

Zig zag

Để xác định những đường chéo chữ V bạn cần đo chính xác khoảng cách của những đường kẻ ngang, dọc trước. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn này chắc chắn không dễ dàng. Tốt nhất bạn nên tìm một mẫu zig zag trên mạng rồi sử dụng máy chiếu để chuyển hình ảnh vào tường, sau đó dán băng keo phân các đường và bắt đầu sơn.

NT238-HKeeping 011015-STHT-1Sọc ngang

Các sọc ngang nên có bản rộng từ 10 – 30cm. Chiều rộng dưới 10cm đòi hỏi nhiều sọc ngang trên tường hơn và có thể gây rối mắt, trong khi đó những bức tường mang những sọc ngang rộng hơn 30cm trông có vẻ nặng nề. Tuy nhiên, sọc ngang rộng trên 30cm khi sử dụng cho những bức tường có độ cao lớn có thể tạo nên hiệu ứng tốt.

Sọc đứng

Bắt đầu đo từ góc khuất của tường. Sử dụng thước dây cuộn để đánh dấu các sọc trên tường. Khi các sọc đứng có cùng độ rộng, bạn chỉ cần lấy số đo tường chia cho độ rộng của mỗi sọc để xác định số sọc sẽ sơn. Nếu số lượng sọc đứng cùng màu là số lẻ thì màu sơn đó sẽ xuất hiện tại hai góc tường.

NT238-HKeeping 011015-STHT-3Hình thoi

Đường chéo đứng của hình thoi nên dài gấp 2 lần đường chéo ngang. Trước tiên, bạn cần đo chiều rộng của bức tường rồi chia cho số hình thoi mà bạn muốn có ở mỗi hàng ngang. Kết quả có được là đường chéo ngang, từ đó bạn nhân đôi để tìm độ dài của đường chéo đứng.

NT238-HKeeping 011015-STHT-4Bàn cờ

Bức tường bàn cờ gồm nhiều ô vuông có các cạnh bằng nhau. Bạn chỉ cần đo chiều ngang và chiều cao của bức tường rồi cùng chia cho kích thước cạnh vuông mà bạn mong muốn để tìm ra số ô vuông phù hợp. Khi đánh dấu các ô vuông, bạn nên bắt đầu từ trên trần xuống nền nhà.

NT238-HKeeping 011015-STHT-5