Nhà tôi vừa xây mới, diện tích vừa phải, dưới gầm cầu thang là một khoảng trống không rộng lắm, hiện gia đình chưa biết dùng vào mục đích gì, nhờ tạp chí Nội Thất góp ý.

Nguyễn Hiên Văn (Q.7, TP. Hồ Chí Minh)

Khi làm cầu thang bộ mà ngôi nhà nào xây hơn một tầng cũng phải có, thì khoảng trống dưới gầm cầu thang (GCT) thường là “góc chết” do trần không cao lại dốc xéo rất khó sử dụng. Với nhà có diện tích lớn thì GCT thường được tận dụng làm tiểu cảnh sân vườn hay sân trang trí kết hợp giếng trời. Còn với nhà nhỏ, vẫn có thể tận dụng GCT để có thêm công năng. Để góc chết này trở nên hữu dụng, tạo thêm điểm nhấn cho không gian nội thất, có những giải pháp như sau

1. Nếu không gian liền kề GCT là phòng khách, phòng sinh hoạt chung, có thể bố trí ở đó lò sưởi, kệ để tivi, dàn máy nghe nhạc… Bằng cách thiết kế một chiếc tủ theo kích cỡ của GCT, bạn có thể biến góc chết ấy thành một “trung tâm nghe nhìn”, làm tăng thêm diện tích sinh hoạt của phòng khách. Hoặc thiết kế một lò sưởi giả chỉ để trang trí theo kiểu phương Tây, làm điểm nhấn, tạo nét sinh động và phong cách riêng cho phòng khách.

NT235_BandocNT150815_Tan-dung2. Nếu không gian liền kề GCT là phòng đọc sách gia đình thì đặt ở đó một kệ tủ – kệ đựng sách là hợp lý và tiện dụng nhất. Trong một phòng khách nhỏ sẽ bất tiện, chật chội nếu đặt thêm kệ sách, tốt nhất là thiết kế một giá sách đẹp mắt với kích thước vừa vặn GCT.

3. Nếu GCT gần bếp thì thiết kế một quầy bar và tủ rượu xinh xắn tại đây, tạo thêm một góc giải trí cho gia đình và giúp cho không gian bếp sinh động, tiện dụng hơn.

NT235_BandocNT150815_Tan-dung-24. Bố trí góc học tập hoặc làm việc ở GCT: góc làm việc nên đặt ở những vị trí thoáng đãng và rộng rãi, song nếu nhà nhỏ, diện tích phòng không cho phép thì GCT cũng là nơi phù hợp để tạo một góc làm việc gọn ghẽ, xinh xắn với một giá sách treo tường nhỏ gọn và bàn đặt máy tính, tài liệu…, thêm một chiếc đèn nhỏ trên trần chiếu sáng cho cả khu vực. Có thể treo vài khung tranh hay trang trí cho không gian này để tránh cảm giác tẻ nhạt và tăng cảm hứng khi làm việc.

5. Tạo một chỗ nghỉ ngơi: GCT có thể trở thành một góc nghỉ ngơi, thư giãn ngay tại phòng khách, giúp bạn không cần phải chạy lên tầng trên mỗi khi mệt mỏi. Có thể đặt giường nằm ở đây, song nên chọn loại giường gấp hoặc giường âm để có thể xếp gọn lại.

NT235_BandocNT150815_Tan-dung-36. Làm kho lưu trữ đồ đạc: một trong những cách tận dụng GCT rất phổ biến để giúp ngôi nhà gọn gàng hơn.

7. Làm nhà vệ sinh: trong trường hợp nhà nhỏ và nếu không có vị trí nào khác thích hợp hơn thì làm nhà vệ sinh ở GCT là cách tiết kiệm diện tích nhất, tuy về mặt phong thủy không được tốt.

Công ty TNHH Tư vấn – Thiết kế – Xây dựng Tam Đa
812 Quang Trung, P.8, Q. Gò Vấp
Điện thoại: 0903927300 – Website: www.thietketamda.com
Xem thêm: