“Sau nhiều năm sống chung cư thiếu tiện nghi, nay có điều kiện gia đình tôi đang tìm mua nhà hoặc mua đất xây nhà, những người quen biết đã giới thiệu nhiều nơi song chúng tôi còn phân vân, khi thì về hướng nhà, khi thì do môi trường chung quanh… Nhờ Nội Thất góp ý cho chúng tôi những điểm quan trọng cần chú ý khi tìm một nơi để an cư lạc nghiệp lâu dài”.

Lê Nam (Q. Phú Nhuận, TP.HCM)

Khi mua nhà hay mua đất xây dựng nhà, người mua cần phải chọn lựa sản phẩm địa ốc sao cho dung hòa được nhiều yếu tố: từ thiên nhiên, mảng xanh chung quanh, các công trình lân cận… cho đến hướng tốt, hợp mệnh, hợp tuổi theo phong thủy. Đặc biệt lưu ý đến cây cối, các vật thể kiến trúc chung quanh vì chúng hoặc sẽ cản trở hoặc sẽ giúp luồng sinh khí luôn luân chuyển hài hòa trong không gian sống của bạn. Xin đưa ra vài gợi ý sau:

– Nên tìm nơi bằng phẳng, rộng rãi, có nền đất cao hơn trung bình một chút để tránh cảnh tù túng, ngập lụt…

– Mua nhà phố thì nên chọn nhà có độ cao tương đồng, hài hòa với nhà trên cả tuyến phố. Nhà thấp so với hai bên thì sẽ bị tình trạng gió quẩn từ trên xuống, mang theo bụi bám trên mái nhà cao và nước mưa sẽ chảy thành dòng từ tường nhà cao xuống mái nhà thấp (thậm chí có thể phải gánh chịu rác thải từ nhà bên cạnh thiếu ý thức). Nếu chọn nhà cao hơn so với hai bên thì sẽ chịu cảnh phơi nắng tường nhà, lúc mưa giông, sấm sét lại gây ra bất an. Muốn khắc phục ở cả trường hợp đều rất tốn kém.

nt236_bandocnt010915_mua-dat-ok

– Trước nhà nếu có cây lớn hoặc vật cản án ngữ thì tầm nhìn bị che khuất, thiếu ánh sáng, không khí khó lưu chuyển. Theo phong thủy, trước nhà nếu là bãi rác hay khung cảnh đổ nát, bẩn thỉu thì uế khí, tà khí sẽ xâm nhập vào nhà. Không nên mua nhà đối diện với cây khô, cột điện, góc nhọn của công trình nào đó hoặc cạnh tường của nhà khác đâm vào, sẽ gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống. Trong trường hợp bất khả kháng thì tìm cách khắc phục: không mở cửa về phía có vật xấu, vật cản; trồng cây xanh che chắn, tạo các giàn lam gỗ che chắn kết hợp trồng dây leo… Trong trường hợp nhà đối diện quá gần (chẳng hạn nhà trong hẻm nhỏ) cần tránh cửa ra vào trực diện nhau; nếu không sửa chữa được thì xây tường, tạo bình phong che chắn hay dùng cây cảnh che chắn.

– Lưu ý yếu tố khí hậu vùng miền để lựa chọn nhà đất sao cho phù hợp. Ông bà ta xưa có câu “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam” như một cách mặc định nhà hướng Nam là “chuẩn” do đón được gió mát mùa hè và tránh gió lạnh mùa đông. Hơn nữa, với nhà hướng Nam, ánh sáng chiếu vào nhà ít có sự thay đổi về cường độ, tạo cảm giác dễ chịu.

Tất nhiên khó có thể chọn được ngôi nhà hay miếng đất đáp ứng mọi tiêu chuẩn về không gian, môi trường, khí hậu… và cả phong thủy. Với những yếu tố chưa phù hợp hay còn thiếu thì bổ khuyết hay cải tạo trong chừng mực cho phép. Chẳng hạn, nếu hướng nhà không tốt thì dùng các hình thức bài trí đồ đạc nội thất để tạo những tương tác tốt dung hòa theo nguyên tắc phong thủy. “Già kén kẹn hom”, kén chọn quá mức có thể bỏ qua cơ hội thành chủ sở hữu một không gian sống mà nhiều người khác mơ ước.

Công ty TNHH Tư vấn – Thiết kế – Xây dựng Tam Đa
812 Quang Trung, P.8, Q. Gò Vấp, ĐT: 0903927300
www.thietketamda.com