Một trong những cách đơn giản để làm đẹp cho phòng khách là sử dụng đèn để trang trí. Chọn đèn phù hợp với nội thất căn nhà sẽ giúp không gian sống của bạn đẹp và tinh tế hơn. Đèn phòng khách phải thể hiện được sự ấm cúng và sang trọng. Chúng ta có thể thiết kế cho phòng khách những ngọn đèn chùm, đèn tuýp, đèn hắt hoặc đèn âm trần, âm tường…

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 1

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 7

Với những người thích trang trí truyền thống thì loại đèn chùm treo pha lê là lựa chọn hoàn hảo. Loại đèn này mang đến ánh sáng vừa phải, đơn giản nhưng sang trọng và đẹp mắt, phù hợp với những phòng khách cổ điển.

Nếu căn hộ của bạn được thiết kế nghiêng theo xu hướng hiện đại thì bạn nên chọn loại đèn chùm trang trí hiện đại có thiết kế độc đáo phù hợp với không gian kiến trúc. Nếu bạn muốn thử phá cách với những thiết kế mới lạ, hãy dùng loại đèn chùm bằng sắt trang trí để mang lại ấn tượng riêng cho ngôi nhà. Ưu điểm của đèn chùm chính là sự sang trọng quý phái, còn đèn âm trần, âm tường có thể khiến cho phòng khách độc đáo hơn bằng những nguồn ánh sáng trang trí ở những góc đặc biệt. Việc treo đèn tranh trang trí cũng đem đến sự mới lạ độc đáo trong thiết kế.

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 2

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 3

Không nhất thiết loại đèn này chỉ dùng cố định trong không gian kia, mọi thứ tùy thuộc vào sở thích và sự sáng tạo của bạn. Tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến của những nhà tư vấn, nếu bạn không muốn phòng khách nhà bạn có trần thấp lại tòng teng những chiếc đèn thả gần chạm đầu. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để làm một ngôi nhà rộng rãi và trang trí nhà bằng những bộ đèn trần thật lớn, lộng lẫy. Với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thì những chiếc đèn trần nhỏ chính là lựa chọn tối ưu để đảm bảo được vẻ đẹp của không gian sống mà vẫn phù hợp với diện tích.

Dù ngôi nhà có diện tích hạn chế thì một điều chắc chắn để làm đẹp cho phòng khách, đèn trần trang trí luôn là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng ánh sáng vừa phải. Không nên sử dụng những ánh đèn quá chói sẽ gây cảm giác khó chịu khi ngồi dưới ánh sáng mạnh.

Việc thêm vào trần nhà chút ánh sáng hợp lý là điều bạn nên lựa chọn để giải quyết những khoảng trống của không gian và làm nổi bật nội thất bên trong ngôi nhà. Không chỉ là đồ trang sức cho trần nhà, những chiếc đèn treo rực rỡ còn làm cho ngôi nhà của bạn trở nên lung linh hơn mỗi tối.

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 4

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 5

Còn trong căn phòng trần thấp, đèn tường có thể thay thế đèn trần, đèn chùm, cung cấp ánh sáng và cũng là vật trang trí trên tường nhà. Một căn phòng rộng với bộ salon “hoành tráng” không thể thiếu một cây đèn cao với kiểu đèn hoa hay quả chuông rủ xuống. Những kiểu đèn này vừa đem lại ánh sáng, vừa làm đẹp cho phòng khách nhà bạn, và có thể thay đổi vị trí chiếu sáng khi cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng đèn trang trí trần nhà

Một bộ đèn trần đẹp cần phải phù hợp với khuynh hướng chung của căn hộ cũng như nội thất của từng phòng. Phần lớn đèn trần đều mang giá trị trang trí nhiều hơn nên khi lựa chọn đèn trần người ta thường chọn các bóng đèn có ánh sáng vừa phải. Ngoài ra, việc treo đèn đúng cách cũng là điều bạn cần chú ý khi sử dụng loại đèn này.

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 6

NT181-Tuvan010513-chon den cho phong khach 8

  • Đèn trần phải có vị trí treo chắc chắn tốt nhất nên treo ở ngay trên vị trí đặt bàn.
  • Đèn tường có thể bao gồm cả đèn treo trên trần và trên tường, nhưng đặc trưng bởi một bóng đèn – thường có chụp – để ánh sáng chính tập trung chiếu rọi tại một vị trí, và đế hay giá đèn đỡ để có thể điều chỉnh được hướng ánh sáng và tạo dáng đẹp.
  • Xác định đúng chiều cao treo đèn tường.

Với một phòng rộng trần cao, như phòng khách hay tiền sảnh rộng, đèn tường thường được đặt ở vị trí phía trên vai – ngang đầu của người cao nhất.

  • Hình ảnh: Philips