Nệm ngủ – cũng giống như các sản phẩm khác, đều có tuổi thọ nhất định. Tuy nhiên, tuổi thọ dài hay ngắn còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và bảo quản như thế nào. Mặt khác, nệm lại là một sản phẩm đặc biệt, liên quan đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Vì vậy những kiến thức về việc sử dụng và bảo quản nệm ngủ cũng rất cần thiết đối với chúng ta. Dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ do Dunlopillo Việt Nam chia sẻ cùng bạn để giữ được độ bền cho nệm.

Lắp đặt đúng vị trí

Nệm phải được đặt trên giường hoặc trên mặt phẳng. Nếu đặt nệm không đúng vị trí, chông chênh khiến tấm nệm mới tuyệt đẹp của bạn nhanh rơi vào tình trạng sụp, lún, bung góc… dẫn đến độ bền sản phẩm không cao. Khi mua nệm, vận chuyển nệm, bạn hãy yêu cầu nhà sản xuất hướng dẫn, tư vấn giúp những thông tin cơ bản cho bạn trước khi sử dụng.

Xoay/ trở đầu nệm đúng định kỳ

Nệm lò xo là sản phẩm có sự kết hợp giữa lò xo với các lớp foam, latex… Mỗi sản phẩm nệm khi bán ra ngoài thị trường, nhà sản xuất đều đính kèm một quyển booklet nhỏ để hướng dẫn sử dụng. Trong đó, nhà sản xuất luôn nhắc nhở bạn cần phải xoay trở đầu nệm định kỳ ba tháng một lần. Bạn xoay nệm từ dưới lên và ngược lại sau thời gian ba tháng. Điều này sẽ giúp cho lực tác động lên nệm được phân bổ đồng đều, độ bền sản phẩm nệm được phát huy tối đa nhất có thể.

NT234_Tuvan010815_Bao-quan-nem

Sử dụng tấm bảo vệ nệm

Tấm bảo vệ nệm hay còn gọi là protector/ pad được lót bên trên nệm, giúp bảo quản bề mặt nệm được sạch và không dính vết bẩn. Khi bị vết bẩn, bụi dơ, bạn chỉ cần tháo tấm bảo vệ nệm cho vào máy giặt, phơi khô lại sử dụng như cũ. Điều này sẽ giúp cho nệm bạn luôn sạch sẽ như những ngày đầu mua nệm.

Không được giặt nệm

Các hóa chất trong các sản phẩm bột giặt khô/ tẩy bẩn có thể gây hại cho vải hoặc các nguyên vật liệu bên trong nệm lò xo. Vì vậy, tuyệt đối không sử dụng những loại chất tẩy giặt mạnh cho  nệm. Hút bụi là phương pháp làm sạch đơn giản được đề nghị sử dụng nhưng bạn không nên lạm dụng nó. Nếu chẳng may, nệm bạn bị dính một vết bẩn khó lau chùi, hãy sử dụng xà phòng có chất tẩy nhẹ, chút nước, lau sạch và làm khô nó với máy quạt. Tuyệt đối không bao giờ ngâm nệm bẩn để tẩy rửa.

Không tháo bỏ các nhãn mác nệm

Các nhãn/ tag nệm là dấu hiệu nhận biết sản phẩm để giúp nhà sản xuất bảo hành nệm khi cần thiết. Vì vậy, bạn tránh vứt bỏ, cắt bỏ nó đi. Nếu tấm nệm thiếu nhãn/ tag thì việc yêu cầu bảo hành của bạn sau đó sẽ gặp một chút khó khăn để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

NT234_Tuvan010815_Bao-quan-nem-2Không nhún nhẩy trên nệm

Nệm là sản phẩm dùng để ngủ, không phải là một tấm bạt lò xo, vì vậy, nếu con bạn lỡ có sở thích nhún nhảy trên nệm, hãy khuyên bé dừng ngay lập tức. Việc nhún nhẩy trên nệm sẽ dễ làm hư kết cấu lò xo của nệm, độ bền sản phẩm sẽ không cao và quan trọng hơn, nhà sản xuất có quyền từ chối bảo hành hoặc sẽ tính phí nếu xác định đó không phải là lỗi tự thân của sản phẩm.

Bỏ cũ thay mới

Bỏ là bỏ hoàn toàn. Sau một thời gian sử dụng, bạn thay nệm mới để có được giấc ngủ ngon hơn. Và bạn nhường chiếc nệm cũ của mình cho người thân, hàng xóm… Điều này hoàn toàn không nên. Tấm nệm cũ không tốt với chính bạn thì nó cũng chẳng còn tốt để sử dụng cho bất kỳ ai. Đừng nhượng lại điều mình không thấy tốt.

NT234_Tuvan010815_Bao-quan-nem-4Lời cuối cùng, trước khi sử dụng nệm, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đọc kỹ, thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có được một phương pháp sử dụng nệm tốt nhất.

Dunlopillo – Website: www.dunlopilloworld.com